45.2 F
San Jose
Friday, November 26, 2021
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Indonesia đổi tên một phần Biển Đông ngay trước khi tập trận cùng Trung Quốc

Ngay trước khi tập trận cùng Trung Quốc một ngày, Indonesia đã đổi tên vùng phía bắc của vùng đặc quyền kinh tế của họ ở Biển Đông thành Biển Bắc Natuna vào thứ Sáu (ngày 7/5), như một hành động phản kháng mới nhất của các quốc gia Đông Nam Á đối với tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc trong khu vực hàng hải, trang Oman Observer cho hay.

Các nhà phân tích coi đây là sự khẳng định chủ quyền của Indonesia, khi một phần của vùng biển đổi tên được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền theo ranh giới biển gây tranh cãi, được gọi là ‘đường chín đoạn’, bao gồm hầu hết vùng biển giàu tài nguyên.

Một số quốc gia Đông Nam Á tranh chấp yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc và đang cạnh tranh với Trung Quốc để khai thác nguồn hydrocacbon và đánh bắt phong phú của Biển Đông. Trung Quốc đã nâng cao phản đối bằng cách triển khai các tài sản quân sự trên các đảo nhân tạo được xây dựng trên các bãi cạn và đá ngầm ở những vùng biển có tranh chấp.

Indonesia khẳng định họ là một quốc gia không có tuyên bố chủ quyền trong tranh chấp Biển Đông nhưng đã xung đột với Trung Quốc về quyền đánh bắt xung quanh quần đảo Natuna, bắt giữ ngư dân Trung Quốc và mở rộng sự hiện diện quân sự ở khu vực này trong 18 tháng qua.

Tiết lộ bản đồ chính thức mới, Thứ trưởng phụ trách vấn đề chủ quyền hàng hải của Bộ Hàng hải Indonesia, Arif Havas Oegroseno, lưu ý rằng phía bắc của vùng đặc quyền kinh tế của nó là nơi hoạt động dầu khí.

Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi muốn cập nhật về việc chúng tôi đã đặt một cái tên mới phù hợp với thông lệ: Biển Bắc Natuna”.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết ông không biết gì về chi tiết của vấn đề, nhưng cho biết tên gọi Biển Đông đã được quốc tế công nhận rộng rãi và giới hạn địa lý rõ ràng.

Ông này nói trong một cuộc họp bào hàng ngày: “Cái gọi là đổi tên của một số quốc gia là hoàn toàn vô nghĩa. Chúng tôi hy vọng quốc gia liên quan có thể thỏa hiệp được với Trung Quốc và duy trì tình hình tốt đẹp hiện tại ở miền Nam. Khu vực Biển Trung Quốc, vốn không hề dễ dàng”.

Andi Arsana, một chuyên gia về Luật Biển từ Đại học Gadjah Mada của Indonesia, cho biết việc đổi tên không mang tính pháp lý mà chỉ là một tuyên bố chính trị và ngoại giao.

Ông nói: “Đây sẽ được coi là một bước tiến lớn của Indonesia để tuyên bố chủ quyền của mình. Nó sẽ gửi một thông điệp rõ ràng, cho cả người dân Indonesia và nói về mặt ngoại giao”.

Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Viện Lowy, cho biết hành động của Indonesia kéo theo sự phản kháng mới đối với các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc của các quốc gia Đông Nam Á khác. “Điều này sẽ được chú ý ở Bắc Kinh,” ông nói.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất