54.4 F
San Jose
Saturday, October 23, 2021
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

ISIS-K là nhóm vũ trang Hồi Giáo cực đoan, bạo lực nhất Afghanistan

KABUL, Afghanistan (NV) – ISIS-K, nhóm địa phương của tổ chức khủng bố ISIS, xác nhận họ là thủ phạm vụ đánh bom ở Kabul làm chết hơn 100 người, trong đó có 13 quân nhân Mỹ, theo BBC hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Tám.

Trước đó, chính phủ các nước Tây Phương liên tục cảnh báo rất có thể nhóm này sẽ tấn công.

blank
Nhóm tay súng ISIS-K tốt nghiệp trại huấn luyện Abu Umar al-Shishani ở tỉnh Kunar , Afghanistan, hồi Tháng Mười Hai, 2017. (Hình: Center For Strategic & International Studies)

ISIS-K là ai?

ISIS-K, Nhà Nước Hồi Giáo Tỉnh Khorasan, là nhóm địa phương của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS).

Đây là nhóm vũ trang Jihad cực đoan và bạo lực nhất Afghanistan.

ISIS-K thành lập hồi Tháng Giêng năm 2015, khi ISIS đang ở đỉnh cao quyền lực tại Iraq và Syria, trước khi nhà nước Hồi Giáo tự xưng của ISIS bị liên minh do Mỹ dẫn đầu đánh tan.

ISIS-K tuyển chiến binh Jihad ở cả Afghanistan lẫn Pakistan, nhất là những thành viên Taliban ở Afghanistan cảm thấy Taliban chưa đủ cực đoan.

“Khorasan” là vùng đất xa xưa bao gồm nhiều khu vực của Afghanistan và Pakistan ngày nay. Ban đầu, ISIS-K bao gồm cả Pakistan cho đến khi một nhóm ở Pakistan tuyên bố thành lập hồi Tháng Năm năm 2019.

ISIS-K có bao nhiêu thành viên?

Có lúc số thành viên nhóm này lên đến khoảng 3,000.

Tuy nhiên, nhiều thành viên của họ thiệt mạng trong giao tranh với cả lính Mỹ lẫn Afghanistan, cũng như với Taliban.

ISIS-K tấn công ai?

Từ khi thành lập đến nay, ISIS-K tấn công lính Afghanistan, chính khách Afghanistan, Taliban, người tôn giáo thiểu số ­– gồm Hồi Giáo Shia và Sikhs – lực lượng Mỹ và NATO, và cơ quan quốc tế – như tổ chức viện trợ.

ISIS-K thực hiện vài vụ tấn công khủng khiếp nhất mấy năm gần đây, nhắm vào trường học dành cho nữ, bệnh viện và thậm chí khoa sinh sản. Tin tức cho hay họ bắn chết phụ nữ mang thai và y tá.

Khác với Taliban, vốn chỉ đặt lợi ích ở Afghanistan, ISIS-K thuộc mạng lưới ISIS toàn cầu chuyên tìm cách tấn công mục tiêu Tây Phương, quốc tế và nhân đạo ở bất kỳ nơi nào họ có thể vươn tới.

ISIS-K đặt căn cứ ở đâu?

Nhóm này đặt căn cứ ở tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan, gần những tuyến đường buôn lậu ma túy và buôn người ra, vào Pakistan.

Mặc dù hầu hết những vụ tấn công của họ thời gian qua xảy ra ở Nangarhar và Kabul, nhóm này cũng xác nhận tấn công ở các tỉnh Kunar, Jowzjan, Paktia, Kunduz và Herat.

blank
Nạn nhân vụ đánh bom bên ngoài phi trường Kabul, Afghanistan, hôm 26 Tháng Tám đang được điều trị trong bệnh viện. (Hình minh họa: AP Photo/Mohammad Asif Khan)

ISIS-K liên hệ với Taliban không?

Có, thông qua bên thứ ba, mạng lưới Haqqani.

Theo các nhà nghiên cứu, ISIS-K liên hệ chặt chẽ với Haqqani, mà mạng lưới này lại liên hệ chặt chẽ với Taliban.

Người phụ trách an ninh ở Kabul hiện tại là ông Khalil Haqqani, một thủ lĩnh Taliban đang bị Mỹ truy nã với giải thưởng $5 triệu.

Tiến Sĩ Sajjan Gohel của Tổ Chức Á Châu Thái Bình Dương theo dõi những nhóm vũ trang ở Afghanistan nhiều năm nay. Ông cho hay “vài vụ tấn công lớn từ năm 2019 đến 2021 có sự hợp tác giữa ISIS-K, mạng lưới Haqqani của Taliban và những nhóm khủng bố ở Pakistan.”

Khi chiếm được Kabul hôm 15 Tháng Tám, Taliban thả rất nhiều tù nhân từ nhà tù Pul-e-Charki, mà theo tin tức, gồm phần tử ISIS và al-Qaeda. Những người này hiện vẫn tự do.

Tại Sao ISIS-K là mối lo ngại cho Taliban?

Tuy nhiên ISIS-K có nhiều bất đồng lớn với Taliban. Họ cáo buộc Taliban từ bỏ con đường kháng chiến Jihad để đổi lấy thỏa thuận hòa bình thông qua thương thuyết trong “khách sạn sang trọng” ở Doha, Qatar.

ISIS-K xem Taliban là “người bội giáo.” Cả giới lãnh đạo Taliban lẫn cơ quan tình báo Tây Phương đều cho rằng nhóm này hiện là mối lo ngại an ninh lớn cho chính phủ Taliban sắp tới.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất