64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Israel phát hiện các mảnh ghép mới trong cuộn Sách Cổ Biển Chết sau 60 năm

Các nhà khảo cổ học Israel hôm thứ Ba thông báo họ đã phát hiện thêm hàng chục mảnh vỡ của Cuộn giấy Biển Chết (Dead Sea Scrolls), bổ sung vào bộ sưu tập vốn đã khổng lồ của các văn bản kinh thánh cổ có niên đại gần 2.000 năm, AP đưa tin.

Các mảnh vỡ mới được phát hiện chứa các ký tự từ bản dịch tiếng Hy Lạp của sách Mười hai nhà tiên tri nhỏ, đặc biệt là Zechariah và Nahum, có khả năng được viết vào thế kỷ 1 sau Công nguyên, theo phương pháp giám định niên đại bằng carbon phóng xạ. Khám phá này được cho là một phần của chiến dịch kéo dài 4 năm của Cơ quan Cổ vật Israel, và là phát hiện đầu tiên như vậy được thực hiện sau 60 năm.

Trong số các ký tự được tìm thấy có bao gồm Nahum 1: 5–6, trong đó nói: “Những ngọn núi rung chuyển vì Ngài, và những ngọn đồi tan chảy. Trái đất phập phồng trước mặt Ngài, Thế gian và tất cả những gì cuộn trong đó. Ai có thể đứng trước cơn thịnh nộ của Ngài? Liệu có ai có thể chống lại cơn thịnh nộ của Ngài? Cơn giận của Ngài tuôn ra như lửa, và đá tan vụn vì Ngài”.

Và trong Zechariah 8: 16-17: “Đây là những việc chư vị phải làm: Hãy nói lẽ thật với nhau, hãy nói ra sự thật và bảo vệ trọn vẹn công lý trong thế giới của chư vị. Và chớ gây ác với nhau, và đừng yêu sự gian dối, bởi vì tất cả những điều đó là những thứ mà tôi ghét – lời tuyên bố của Chúa”.

Cũng được tìm thấy trong cuộc khai quật là một “bộ xương 6.000 năm tuổi của một đứa trẻ được ướp xác một phần, và một chiếc giỏ 10.500 năm tuổi, mà chính quyền Israel cho rằng có thể là lâu đời nhất trên thế giới”, theo NBC cho biết.

Những người chăn cừu Bedouin lần đầu tiên phát hiện ra kho tàng các văn bản kinh thánh cổ – mà hiện nay được gọi là Cuộn giấy Biển Chết – vào những năm 1940 và 1950 trong hang động sa mạc gần Qumran. Các tài liệu có niên đại từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 1 sau Công nguyên. Trước đó, những bản viết tay cổ nhất của Kinh Cựu ước chỉ có thể bắt nguồn từ thế kỷ 9 và 10 sau Công nguyên.

Các nhà khảo cổ nghi ngờ khoảng 80 mảnh vỡ mới là một phần của cuộn giấy được giấu trong hang động Qumran trong Cuộc nổi dậy Bar Kochba, một cuộc nổi dậy vũ trang của người Do Thái chống lại La Mã dưới triều đại của Hoàng đế Hadrian. Chúng được tìm thấy trong cái gọi là Hang động Kinh hoàng “Cave of Horrors” trong sa mạc Judean, nổi tiếng với vô số bộ xương người được tìm thấy bên trong.

Theo IAA, hang động nằm dưới đỉnh vách đá khoảng 80 mét, được bao quanh bởi các hẻm núi và chỉ có thể đến được bằng cách leo dốc xuống vách đá dựng đứng.

“Đội sa mạc đã thể hiện sự can đảm đặc biệt, sự tận tụy và hết lòng vì mục tiêu, leo xuống những hang động nằm giữa trời và đất, đào và sàng lọc chúng, chịu đựng lớp bụi dày và ngột ngạt, và trở về với những món quà vô giá cho nhân loại”, giám đốc IAA Israel Hasson cho biết.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất