51.9 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Jenna Ellis: Ngày ‘bến cảng an toàn’ không có tác động thực tế đối với các vụ kiện của TT Trump

Ngày ấn định duy nhất trong Hiến pháp Hoa Kỳ là lễ nhậm chức của tổng thống vào buổi trưa ngày 20/1. Ngày có ý nghĩa cuối cùng là ngày 6/1, khi Quốc hội kiểm phiếu và chứng nhận các phiếu bầu của Cử tri đoàn.

ngày bến cảng an toàn không có tác động tới các vụ kiện
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi lễ trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống cho đô vật Dan Gable tại Oval Office của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 7/12/2020. (Ảnh Saul Loeb/ AFP qua Getty Images)

Nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump lập luận rằng thời hạn “bến cảng an toàn” vào ngày 8/12 không có tác động thực tế đến các vụ kiện của Tổng thống nhằm tìm cách lật ngược kết quả bầu cử.

Các Luật sư Rudy Giuliani và Jenna Ellis cho biết thời hạn “bến cảng an toàn” là “một mốc thời gian thông thường biểu thị ngày cuối cùng để các tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử.”

Nhưng các Luật sư này lưu ý những thách thức kéo dài sau ngày 8/12 “không phải không có tiền lệ đối với cuộc bầu cử.”

ngày bến cảng an toàn là ngày gì
Ảnh chụp màn hình twitter Jenna Ellis

Trích dẫn lập luận của cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg trong vụ “Bush và Gore” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, các Luật sư cho biết “ngày có ý nghĩa cuối cùng là ngày 6/1, khi Quốc hội kiểm phiếu và chứng nhận các phiếu bầu của Cử tri đoàn.”

“Ngày ấn định duy nhất trong Hiến pháp Hoa Kỳ là lễ nhậm chức của tổng thống vào buổi trưa ngày 20/1,” họ nói.

Bà Ellis, trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax hôm thứ Ba (8/9), cho biết thời hạn “bến cảng an toàn” vào ngày 8/12 “thực sự không có tác động thực tế đối với các vụ kiện.” Bà nói thêm rằng cuộc bỏ phiếu ngày 14/12 của Cử tri đoàn cũng “thực sự không” có tác động, trích dẫn ý kiến ​​của cố Thẩm phán Ginsburg.

“Ngày 6/1 là ngày chúng tôi đang xem xét, vì vậy chúng tôi vẫn còn nhiều cách để tiếp tục,” bà Ellis nói thêm. “Và câu chuyện đó thực sự chỉ là do giới truyền thông thiên tả [chuyên đưa] tin tức giả muốn đưa điều này ra phán xét.”

Một số chuyên gia đã nói rằng ngày “bến cảng an toàn” thực sự là ngày đưa ra kết quả.

Bà Rebecca Green, Giáo sư luật về bầu cử tại trường luật William & Mary ở thành phố Williamsburg, tiểu bang Virginia, nói với tờ Associated Press rằng luật liên bang có quy định, “nếu một tiểu bang đã hoàn thành chứng nhận sau bầu cử trước ngày 8/12, Quốc hội bắt buộc phải chấp nhận các kết quả đó.” Ngày “bến cảng an toàn”, sáu ngày trước cuộc họp của Cử tri đoàn, yêu cầu mọi tiểu bang phải công bố chính thức kết quả bầu cử của họ. Nhưng hôm thứ Ba (8/12), tiểu bang Texas đã đệ đơn kiện lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ chống lại Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin, cáo buộc rằng các tiểu bang này đã thay đổi luật bầu cử một cách vi hiến, đối xử bất bình đẳng với các cử tri và đã gây ra những bất thường đáng kể trong cuộc bỏ phiếu bằng cách nới lỏng các biện pháp về tính toàn vẹn của lá phiếu.

“Sự tin tưởng vào tính toàn vẹn của các quy trình bầu cử của chúng ta là bất khả xâm phạm, nó gắn kết công dân của chúng ta và các tiểu bang trong Liên minh này với nhau. Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã phá hủy niềm tin đó và làm tổn hại đến an ninh và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020,” Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton cho biết trong một tuyên bố.

Chỉ có một vụ kiện liên quan đến cuộc bầu cử ngày 3/11 đã được đưa lên Tối cao Pháp viện. Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito đã ra lệnh tóm tắt đơn kiện của Dân biểu Mike Kelly (Cộng Hòa-Pennsylvania) ở tiểu bang Pennsylvania về việc đề xuất một lệnh cấm tạm thời nếu có thể.

Ivan Pentchoukov đã đóng góp vào bản tin này.

Jack Phillips
Văn Thanh Bùi biên dịch

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất