64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Joe Biden đề xuất gói cứu trợ dịch bệnh 1,9 nghìn tỷ USD

blank
Ảnh chụp màn hình Youtube/Joe Biden

Hôm thứ Năm (14/1), ông Joe Biden đã đưa ra một kế hoạch cứu trợ dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán trị giá 1,9 nghìn tỷ đô-la Mỹ nhằm đẩy nhanh việc giới thiệu vắc-xin và hỗ trợ tài chính cho các cá nhân, chính quyền địa phương và doanh nghiệp.

Dự án được đề nghị mang tên “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ” với mục đích trợ giúp Hoa Kỳ sản xuất 100 triệu vắc-xin trong vòng 100 ngày kể từ khi Ông Biden nhậm chức, đồng thời thúc đẩy mục tiêu mở cửa trở lại hầu hết các trường học vào trước mùa xuân.

Đề án bao gồm khoản hỗ trợ trị giá 1.400 đô-la cho hầu hết người Mỹ, gấp hơn 2 lần mức hỗ trợ 600 USD/người trong kế hoạch cứu trợ dịch bệnh vào cuối tháng 12.

Đồng thời, ông Biden kêu gọi thành lập các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn và sẽ điều động quân đội để vận chuyển vắc-xin đến các khu vực khó khăn. Kế hoạch của ông đã cung cấp 50 tỷ đô-la Mỹ để tăng phạm vi xét nghiệm virus. Bên cạnh đó, khoảng 130 tỷ đô-la Mỹ sẽ được sử dụng để giúp các trường học mở cửa trở lại trong bối cảnh ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

Ngoài ra, dự án còn bao gồm một số chính sách kinh tế do Đảng Dân chủ thúc đẩy như tăng lương tối thiểu lên 15 đô-la một giờ, tăng thời gian nghỉ phép có lương của người lao động và miễn trừ thuế cho các gia đình có trẻ em, cũng như trợ giúp phụ nữ trở lại làm việc dễ dàng hơn, từ đó góp phần phục hồi nền kinh tế.

Tuy nhiên, thời gian đề án được đưa ra tại Quốc hội là không rõ ràng. Theo hãng tin AP, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer đã ca ngợi trong một tuyên bố chung rằng, đề án bao gồm những ưu tiên về chủ nghĩa tự do của ông Biden, đồng thời cho biết họ sẽ hành động nhanh chóng để thông qua dự luật.

Về vấn đề này, một số phụ tá của chính phủ cho rằng, dự án này có thể làm tăng khoản nợ hàng nghìn tỷ đô-la cho chính phủ trong công cuộc đối phó với đại dịch. Phía ông Biden phải chứng minh nhu cầu tăng chi tiêu và vay nợ để ngăn chặn sự suy giảm kinh tế.

Trong bài phát biểu của mình về việc phát hành kế hoạch cứu trợ dịch bệnh, ông Biden cho biết: “Công việc của chúng tôi bắt đầu từ việc kiểm soát dịch bệnh” và “chúng ta không thể phục hồi nền kinh tế, cũng như khôi phục sức sống hoặc tận hưởng những khoảnh khắc quý giá nhất trong cuộc đời cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát”.

Gần đây, do sự gia tăng đột ngột của dịch bệnh vào mùa đông, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã bắt đầu tăng cao, theo số liệu của chính phủ công bố hôm thứ Năm (14/1). Số người thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã tăng lên 965.000 người mỗi tuần. Bên cạnh đó, số người chết tại Hoa Kỳ do dịch bệnh cũng tăng nhanh chóng kể từ giữa đến cuối tháng 12 năm ngoái. Tình hình này đã mang lại những thách thức mới cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất