67.9 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ của ông Biden là một bước đi lén lút hướng tới chủ nghĩa xã hội

Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ trị giá 1.9 nghìn tỷ USD do Tổng thống (TT) Joe Biden ký ban hành vào ngày 11/3 đang được coi là cần thiết để chống lại sự tàn phá của COVID-19.

Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ ông Biden
Tổng thống Joe Biden nói về Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ và Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) cho các doanh nghiệp nhỏ để đối phó với virus corona tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 22/02/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Theo ông Biden, Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ sẽ “thay đổi tiến trình của đại dịch.”

Xét đến việc Hoa Kỳ đang chích ngừa cho hơn 1 triệu người dân Hoa Kỳ mỗi ngày và số trường hợp mắc bệnh COVID-19 đang giảm với tốc độ như một tảng đá rơi, có vẻ như không cần thiết phải thay đổi liệu trình.

Trên thực tế, Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ của ông Biden tập trung rất ít vào các chương trình sức khỏe cộng đồng, nhưng lại tập trung nhiều vào các đề nghị đưa Hoa Kỳ tiến gần hơn tới chủ nghĩa xã hội.

Trên thực tế, Kế hoạch với cái tên sai lệch Giải cứu Hoa Kỳ chứa rất nhiều hạng mục không liên quan gì đến sức khỏe cộng đồng, nhưng lại liên quan rất nhiều đến sự phụ thuộc vào chính phủ, tái phân phối của cải và các nguyên lý khác của chủ nghĩa xã hội.

Đạo luật dài 591 trang, được coi là ngắn theo tiêu chuẩn ngày nay, dành rất ít cho các chương trình sức khỏe cộng đồng để giải quyết đại dịch COVID-19.

Theo một kiểm tra thực tế của Newsweek, “chi tiêu tổng thể cho sức khỏe cộng đồng là 400 tỷ USD, hay khoảng 21% của gói kích thích được đề nghị”.  Điều đó có nghĩa là 79% của danh mục 1.9 nghìn tỷ USD, tương đương 1.5 nghìn tỷ USD, không nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng cấp bách về sức khỏe cộng đồng.

Vậy, 1.5 nghìn tỷ USD sẽ đi về đâu?

Với những phần mở đầu, đạo luật bao gồm một đợt mới trao chi phiếu kích thích chi tiêu đồng loạt, không mục tiêu. Lần này, những người dân Hoa Kỳ kiếm được ít hơn 75,000 USD (150,000 USD cho các cặp vợ chồng đã kết hôn) dựa trên hồ sơ thuế năm 2019, sẽ là những người may mắn nhận được chi phiếu 1,400 USD từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Đừng bận tâm rằng hàng triệu người dân Hoa Kỳ có đủ điều kiện nhận những tấm chi phiếu này không cần chúng vì tình hình việc làm của họ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Theo Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, việc phân phối lại của cải thông qua các biện pháp kích thích là điều cấp thiết.

Một khía cạnh khác trong kế hoạch của ông Biden hoàn toàn không liên quan đến việc giảm thiểu COVID-19 mà liên quan nhiều đến việc người dân Hoa Kỳ ngày càng ưa thích sự phụ thuộc vào chính phủ là việc mở rộng và kéo dài trợ cấp thất nghiệp.

Theo kế hoạch của ông Biden, khoản bổ sung 300 USD hàng tuần hiện tại của chính phủ liên bang dành cho trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang sẽ được tăng lên 400 USD mỗi tuần và kéo dài cho đến tháng 8/2021.

Điều này chẳng có ý nghĩa gì cả. Khi nền kinh tế Hoa Kỳ cuối cùng đã mở cửa trở lại và việc làm sẽ cần được lấp đầy, tại sao chính phủ liên bang lại muốn trả nhiều tiền hơn cho những người không làm việc?

Như thể chưa đủ tệ, kế hoạch chống giải cứu, chủ nghĩa xã hội lén lút của ông Biden sẽ tăng hơn gấp đôi mức lương tối thiểu liên bang từ 7.25 USD lên 15 USD mỗi giờ. Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, ý tưởng ngớ ngẩn này sẽ phá hủy ít nhất 1.4 triệu việc làm vào năm 2025.

Một ý tưởng tuyệt vời. Hãy đưa 1.4 triệu người dân Hoa Kỳ khác ra khỏi lực lượng lao động để họ có thể nhận trợ cấp thất nghiệp của liên bang. Biết đâu, có thể ông Biden sẽ kéo dài quyền lợi tiền thưởng cho đến năm 2025, để bảo đảm rằng những người dân Hoa Kỳ này được chú Sam chăm sóc đúng cách.

Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ của ông Biden cũng bao gồm khoản cứu trợ 350 tỷ USD cho các chính quyền địa phương và tiểu bang đã chi tiêu hoang phí trong nhiều thập kỷ qua. Đây không phải là chuyện gì khác ngoài việc phân phối lại của cải trên cơ sở chính quyền địa phương và tiểu bang.

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, danh mục của ông Biden chứa rất nhiều quà tặng dưới hình thức gia tăng các chương trình hỗ trợ dinh dưỡng (hay còn gọi là phiếu thực phẩm), hỗ trợ nhà ở và mở rộng tài trợ y tế  Medicaid.

Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ của ông Biden, giống như Đạo luật Tái đầu tư và Phục hồi Hoa Kỳ của Tổng thống Barack Obama năm 2009, sẽ không làm được nhiều việc để vực dậy nền kinh tế thị trường tự do của Hoa Kỳ và tạo ra những công việc được trả lương cao, trong khi lại làm rất nhiều thứ để đưa chủ nghĩa xã hội trở nên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất