75.7 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Kế hoạch “hợp tác” giữa Vệ Binh Quốc Gia Mỹ và quân đội Đài Loan

blank

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tiếp thượng nghị sĩ Mỹ Tammy Duckworth tại Đài Bắc ngày 31/05/2022. VIA REUTERS – TAIWAN PRESIDENTIAL OFFICE.–

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay, 31/05/2022, cho biết là Hoa Kỳ đang lên một kế hoạch “hợp tác” giữa lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Mỹ và Quân Đội Đài Loan, qua đó thắt chặt thêm quan hệ an ninh song phương khi đối mặt với điều mà chính quyền Đài Bắc gọi là mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.

Theo hãng tin Anh Reuters, trong cuộc tiếp xúc với thượng nghị sĩ Mỹ Tammy Duckworth tại văn phòng tổng thống Đài Loan ở Đài Bắc, bà Thái Anh Văn ghi nhận bà Duckworth là một trong những nhà bảo trợ chính cho Đạo Luật Đối Tác Đài Loan, vốn đã nhận được hậu thuẫn của lưỡng đảng trong Nghị Viện Hoa Kỳ mặc dù vẫn chưa được ban hành. 

Trong bối cảnh đó, nữ tổng thống Đài Loan cho biết: “Bộ Quốc Phòng Mỹ hiện đang chủ động lập kế hoạch hợp tác giữa Vệ Binh Quốc Gia Mỹ và lực lượng phòng vệ Đài Loan”.

Tuy bà Thái Anh Văn không đi sâu vào chi tiết, nhưng truyền thông Đài Loan gần đây cho rằng Đài Bắc có thể hợp tác với lực lượng Vệ Binh Quốc Gia bang Hawaii trong chương trình này. 

Tổng thống Đài Loan còn nói thêm: “Chúng tôi mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ hơn và sâu sắc hơn giữa Đài Loan-Hoa Kỳ trong các vấn đề an ninh khu vực”. 

Vào tuần trước, bất chấp những nỗ lực vận động hành lang của họ, Đài Loan đã không được tham gia Khuôn Khổ Kinh Tế Ấn Độ – Thái Bình Dương IPEF, một sáng kiến hợp tác khu vực được tổng thống Mỹ Joe Biden khởi động tại Tokyo

Bà Thái Anh Văn nhắc lại Đài Loan sẽ tiếp tục bày tỏ thái độ sẵn sàng tham gia. 

Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc cho là một vùng lãnh thổ của họ và luôn đe dọa thu hồi kể cả bằng võ lực.

Trung Quốc đưa 30 máy bay vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan 

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự gần Đài Loan để hù dọa chính quyền Đài Bắc. Hành động đe dọa mới nhất là Bắc Kinh hôm qua, 30/05/2022, đã cho 30 phi cơ quân sự đột nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Theo bộ Quốc Phòng Đài Loan, 2/3 trong số 30 chiếc máy bay quân sự Trung Quốc là chiến đấu cơ. Lực lượng Trung Quốc đã tiến vào khu vực phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, buộc Đài Loan phải triển khai lực lượng không quân và các hệ thống tên lửa phòng không để sẵn sàng đáp trả. 

Đây là vụ thâm nhập lớn nhất kể từ tháng Giêng đến nay. Vào lúc đó, Bắc Kinh đã đưa đến 39 máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Nguồn: RFI/Trọng Nghĩa

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất