74 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Khủng bố ở Áo: Chính quyền thừa nhận thất bại trong việc giám sát hung thủ

Đặc nhiệm Áo đứng gác gần nơi xẩy ra vụ khủng bố tấn công tại Vienna. Ảnh chụp ngày 04/11/2020.
Đặc nhiệm Áo đứng gác gần nơi xẩy ra vụ khủng bố tấn công tại Vienna. Ảnh chụp ngày 04/11/2020. REUTERS – LEONHARD FOEGER

Nhà chức trách Áo vào hôm qua 04/11/2020 đã thừa nhận thất bại trong việc theo dõi kẻ khủng bố, thủ phạm giết hại 4 người và làm 15 người bị thương ở thủ đô Vienna vào thứ Hai 02/11 vừa qua. Không những đã bị hung thủ đánh lừa, các cơ quan tình báo Áo còn bị cho là đã bỏ qua thông tin về kẻ sát nhân do cảnh sát Slovakia cung cấp trước đó.

Cảnh sát Áo đã công nhận rằng thủ phạm có tên trong danh sách đen cần theo dõi, đã bị giam giữ nhưng lại được ân xá vào năm ngoái. Theo bộ trưởng Nội Vụ Áo, kẻ khủng bố đã đánh lừa được chính quyền khi tỏ vẻ hối cải cho dù vẫn bí mật chuẩn bị ra tay.

Nhưng sai lầm nghiêm trọng nhất là việc cơ quan tình báo Áo có dấu hiệu là đã bỏ qua những thông tin rất quan trọng về hung thủ. Trên trang Facebook của mình, cảnh sát Slovakia vào hôm qua cho biết là kẻ khủng bố đã từ Vienna qua Slovakia vào mùa hè năm ngoái để tìm cách mua đạn dược.

Nhân vật này thuộc một nhóm Hồi giáo cực đoan người Áo vốn đã bị tình báo Slovakia phát hiện ngay, vì không có giấy tờ chính thức để biện minh cho việc mua đạn dược. Không mua được gì, nhóm này sau đó đã rời đi. Tình báo Slovakia đã báo động cho các đồng nghiệp Áo về vụ này, và trong một cuộc họp báo hôm qua, bộ trưởng Nội Vụ Áo xác nhận vụ việc, nhưng cho biết là thông tin đã bị thất lạc do trục trặc nội bộ tại Áo.

Xin nhắc lại là kẻ khủng bố đã bị cảnh sát Áo bắn chết ngay sau khi hành động tại trung tâm thủ đô Vienna, nổi tiếng là yên bình. Cho đến nay, cư dân Vienna vẫn bị sốc vì vụ khủng bố, như ghi nhận của Isaure Hiace, thông tín viên RFI tại Áo trong phóng sự sau đây:

Đối với Michaela Strobl, một phụ nữ có mặt trong khu phố cổ của Vienna không xa nơi bị khủng bố đúng vào lúc xảy ra vụ tấn công, thì những gì bà đã trải qua rất khó mà quên được. Bà nói: “Tôi đang đi xe đạp, vì vậy tôi phải trốn ngay vào trong một tòa nhà, và một người rất tốt bụng đã mời tôi đến căn hộ của anh ấy cùng với ba người khác. Tâm trạng chúng tôi khá căng thẳng. Hôm nay, vẫn có rất nhiều cảnh sát trên đường phố, điều mà tôi thực sự không thích chút nào. Nhưng theo thời gian, chúng tôi sẽ bình tâm trở lại.”

Robert Kellner, một giáo sư trẻ, thừa nhận ông có chút lo lắng cho tương lai: “Trong vài năm tới, nhiều người đang ngồi tù vì là thành viên của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo sẽ được thả ra và điều đó khá đáng sợ. Chúng tôi tự nhủ rằng chỉ cần ba trong mười người trong số họ, còn nuôi ý tưởng làm hại cho xã hội, thì đó sẽ là một thảm họa.”

Ông Heinz, 40 tuổi, một cư dân thành phố Vienna, dự đoán là vụ khủng bố tấn công sẽ để lại những hậu quả sâu sắc cho nước Áo, sẽ làm dấy lên những cuộc tranh luận, đặc biệt là về cách đối phó với bạo lực.

Một lần nữa vào hôm nay, một số hoạt động tưởng niệm các nạn nhân sẽ được tổ chức, trong đó có một buỗi lễ do tổ chức IGGÖ, cơ quan đại diện cho người Hồi giáo ở Áo, tiến hành.

(RFI)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất