54.6 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Khủng hoảng Ukraina: Putin không nhân nhượng về các lợi ích và an ninh của Nga

Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp Hội đồng An ninh Nga tại Matxcơva ngày 21/02/2022. AP.–

blank

Bất chấp các trừng phạt của phương Tây, tổng thống Vladimir Putin hôm nay, 23/02/2022, tuyên bố kiên quyết không nhân nhượng về những đề nghị của nước Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraina.

Nguy cơ một cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraina đã lên đến đỉnh điểm kể từ hôm thứ Hai sau khi ông Putin công nhận nền độc lập của hai vùng lãnh thổ ly khai thân Nga ở miền đông Ukraina.

Hôm qua, Quốc Hội Nga đã phê chuẩn các hiệp định hợp tác mà ông Putin đề nghị cho hai vùng lãnh thổ ly khai này, và như vậy tạo cơ sở pháp lý cho sự hiện diện quân sự của Nga tại đây.

Trong bài phát biểu với các quân nhân, được truyền hình trực tiếp, nhân ngày Người bảo vệ Tổ quốc, 23/02, tổng thống Nga khẳng định : « Các lợi ích và an ninh của công dân chúng ta là không thể thương lượng được ». Ông Putin cam kết sẽ tiếp tục tăng cường khả năng của quân đội Nga.

Tuy tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc đối thoại « trực tiếp và thành thật » với các nước phương Tây để « tìm ra các giải pháp ngoại giao cho các vấn đề phức tạp nhất », tổng thống Nga cho rằng phương Tây vẫn không đáp ứng các yêu cầu của ông.

Cho tới nay, Matxcơva vẫn đòi phương Tây cam kết là Ukraina sẽ không bao giờ được gia nhập khối NATO. Tối qua, ông Putin còn đòi « phi quân sự hóa » Ukraina và đòi chính quyền Kiev chấp nhận những nhân nhượng lãnh thổ cho phe ly khai thân Nga.

Từ vùng Rostov trên sông Đông, đặc phái viên RFI Anissa El Jabri tường trình :

« Vùng do phe ly khai thân Nga kiểm soát nay đã được Matxcơva công nhận. Đối với Vladimir Putin, như thế vẫn chưa đủ. Cái mà ông muốn bây giờ, đó là toàn bộ vùng Donbass, mà trong đó có đến 2 phần 3 vẫn thuộc chủ quyền của Ukraina. Đây là một lời đe dọa chiến tranh rõ ràng, kể từ nay có cơ sở pháp lý, sau khi Quốc Hội Nga hôm qua bật đèn xanh cho một cuộc can thiệp quân sự ở Ukraina.

Tổng thống Nga nhấn mạnh : « Tôi đã không nói là binh lính của chúng ta sẽ đến đó ngay bây giờ ». Ông nhắc đến khả năng mở các cuộc thương lượng giữa Kiev với phe ly khai. Một lần nữa làm chủ cuộc chơi, ông đặt ra những điều kiện mới : Phi quân sự hóa Ukraina và Kiev buộc phải chọn quy chế trung lập.

Trong lúc đó, quân Nga tiếp tục di chuyển ở miền nam Donbass và ở phía bắc tại vùng biên giới đối diện với thành phố Kharkiv của Ukraina. Trên các mạng xã hội có đầy những video về các cuộc chuyển quân này.

Đây là vấn đề đang gây phân hóa xã hội Nga : chỉ có một phần hai dân Nga ủng hộ nền độc lập hay việc sáp nhập vùng Donbass vào nước Nga, một tỷ lệ thấp hơn nhiều so với đa số áp đảo ủng hộ việc sáp nhập bán đảo Crimée trước đây.»

Nguồn: RFi/Thanh Phương

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất