64 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Kinh tế Việt Nam đối diện tác động tệ hại từ đại dịch Covid-19

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) .- Đại dịch Covid-19 ngày một trầm trọng hơn, nhiều thành phố tại Việt Nam phải “giãn cách xã hội” và một số khu công nghệ cũng đã đóng cửa.

Nền kinh tế CSVN có những tín hiệu lạc quan ngay khi đại dịch Covid-19 đang phát tác hồi cuối Tháng Sáu, qua bản báo cáo hàng tháng của Tổng cục Thống kê. Tuy nhiên, số người lây nhiễm dịch ngày một nhiều hơn được thống kê cập nhật hàng ngày tại các trung tâm sản xuất kinh tế, báo hiệu những ngày khó khăn trước mặt.

blank
Các cửa tiệm dán bảng cho thuê suốt nhiều tháng vẫn bỏ trống ở trung tâm Sài Gòn. (Hình: Dân Trí)

Từ những trường hợp đầu tiên của đợt dịch Covid-19 thứ tư xảy ra hồi cuối Tháng Tư, Bộ Y Tế CSVN hôm Thứ Hai 12 Tháng Bảy loan báo cả ngày này có 2,367 người nhiễm dịch. Đây là con số kỷ lục mới về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Hôm Chủ Nhật 12 Tháng Bảy có 1,953 trường hợp, ngày Thứ Bảy mùng 10 Tháng Bảy có 1,853 người lây nhiễm. Cứ ngày hôm sau nhiều người nhiễm hơn hôm trước.

Theo đà phát hiện dịch bệnh, thành phố Sài Gòn đã ra lệnh “giãn cách xã hội” hai tuần lễ từ ngày mùng 9 Tháng Bảy vừa qua. Một số quận tại địa phương không có chợ búa, nơi có thể bán đồ ăn làm sẵn để mang về thì không được phép vận chuyển. Đi ra đường mua nhu yếu phẩm thì bị phạt, lệnh lạt thi hành không thống nhất và không có các biện pháp để cho dân chuẩn bị đủ đồ ăn trong hai tuần lễ dẫn đến nhiều lời kêu rên thảm thiết trên mạng xã hội. Một số khu công nghệ tại địa phương bị phong tỏa vì có nhiều người dương tính với Covid-19.

Mới đây, người ta thấy nhà cầm quyền thành phố Hà Nội thông báo “dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu” để chống dịch từ 0 giờ ngày 13 Tháng Bảy. Nhiều tỉnh thị khác trên cả nước cũng đều quay cuồng trong cơn đại dịch.

Ngày 29 Tháng Sáu, Tổng cục Thống kê CSVN công bố bản báo cáo tình hình kinh tế xã hội, khoe kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng được 5.64% “cao hơn tốc độ tăng 1.82% của 6 tháng đầu năm 2020”. Thời gian này năm ngoái, CSVN gần như đóng cửa cả nước, mọi hoạt động kinh tế ngừng lại để chặn đà lây lan của dịch.

Những tháng đầu năm nay, kinh tế CSVN phục hồi nhanh chóng các hoạt động sản xuất xuất cảng (nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng ở Mỹ và Châu Âu), đặc biệt là từ các công ty ngoại quốc đầu tư sản xuất tại Việt Nam trong lãnh vực điện tử. Một số chuyên gia kinh tế quốc tế từng cảnh cáo rằng kinh tế của Việt Nam phục hồi nhanh hay chậm tùy thuộc vào khả năng kềm chế sự phát tác trở lại của dịch Covid-19.

Hồi giữa Tháng Năm 2021, chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã khuyến cáo Hà Nội là mức độ nghiêm trọng nhiều hay ít của tình hình đại dịch sẽ ảnh hưởng ra sao đối với nền kinh tế của Việt Nam, qua khả năng ứng phó nhanh chóng và hiệu quả hay không của nhà cầm quyền.

blank
Người chạy xe gắn máy ngang qua tấm bảng tuyên truyền chống dịch Covid-19 ở Hà Nội ngày 8 Tháng Bảy 2021. (Hình: MANAN VATSYAYANA/AFP/Getty Images)

WB thúc hối chế độ Hà Nội hỗ trợ nhanh chóng cho các khu vực bị tổn thương nặng vì đại dịch Covid-19 nhưng tới nay, chỉ thấy loan báo “gói hỗ trợ” 26,000 tỉ đồng cho cả người nghèo và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, còn tiền đang ở đâu, bao giờ có thì không ai biết.

Mười ngày trước, người ta còn thấy ông thủ tướng Phạm Minh Chính thúc hối các địa phương là chính phủ “chưa điều chỉnh mục tiêu phát triển” và “tiếp tục điều hành linh hoạt 2 kịch bản tăng trưởng là 6% và 6,5%” cho năm nay. Ông còn nhắc nhở thuộc cấp về “phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021, nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.”

Với tình hình đại dịch Covid-19 ngày mỗi tệ hại hơn, cái “mục tiêu kép” với hai kịch bản tăng trưởng kinh tế vừa vẽ ra, tùy thuộc vào khả năng “dập dịch” mà người ta vẫn thấy Hà Nội đang lúng túng.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất