71.4 F
San Jose
Monday, September 26, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ, Hạ viện Hoa Kỳ ra nghị quyết mong chế độ này sẽ không còn tồn tại

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày thành lập, một nhóm các thành viên lưỡng đảng của Hạ viện Hoa Kỳ đã ra nghị quyết lên án chế độ này liên tục vi phạm nhân quyền và bày tỏ hy vọng rằng ĐCSTQ sẽ không còn tồn tại, trang VOA Chinese cho hay.

Cụ thể, Dân biểu Đảng Cộng hòa Mike Gallagher từ Wisconsin và một số dân biểu của cả lưỡng đảng hôm 25/6: “Lên án những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của chính quyền Trung Quốc trong thế kỷ qua và đứng về phía người dân Trung Quốc đang đấu tranh cho tự do”.

Báo Washington Examiner đã tiết lộ một số chi tiết của dự thảo nghị quyết. Lưu ý ĐCSTQ trong thế kỷ qua đã áp bức, tra tấn, bỏ tù hàng loạt và diệt chủng. Nghị quyết ủng hộ quyền tự quyết và tự do biểu đạt chính trị vốn có của người dân Trung Quốc, không phụ thuộc vào chế độ độc đảng; kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và các đồng minh cùng chí hướng thông qua việc sử dụng công nghệ để hỗ trợ và thúc đẩy tự do ngôn luận và thông tin; và hướng tới ngày ĐCSTQ không còn tồn tại”.

Nghị quyết đã liệt kê một loạt các hành động xấu xa của ĐCSTQ trong lịch sử như: “Phong trào cải cách ruộng đất quy mô lớn” trong đó 2 đến 3 triệu người đã bị ĐCSTQ giết hại trong những năm 1940 và sự trợ giúp của Quân đội Giải phóng Nhân dân ở Liên Xô vào năm 1949. 

Nghị quyết cũng đề cập đến việc sáp nhập Tân Cương, Tây Tạng. Ngoài ra Nghị quyết còn đề cập đến “Đại nhảy vọt” do Mao Trạch Đông khởi xướng từ cuối những năm 1950 đến đầu những năm 1960, chỉ ra rằng phong trào này “đã gây ra một trong những nạn đói tồi tệ nhất trong lịch sử, khiến khoảng 20-40 triệu người chết đói “. Nghị quyết cũng liệt kê 10 năm “Cách mạng Văn hóa” do Mao Trạch Đông khởi xướng vào năm 1966 và kéo dài đến năm 1976, và chỉ ra rằng trong Cách mạng Văn hóa, “các vụ bắt bớ, tra tấn và hành quyết tùy tiện hàng triệu công dân.  

Nghị quyết cũng đề cập đến “chính sách một con” được ĐCSTQ thực hiện từ năm 1979 đến năm 2015, lên án Quân đội Giải phóng Nhân dân đàn áp và tàn sát phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989.

Ngoài ra nghị quyết liệt kê các vụ vi phạm sau cuộc đàn áp ngày 4/6, bao gồm đàn áp Pháp Luân Công, tín đồ Cơ đốc giáo, và các hoạt động “săn cáo” ở nước ngoài, đàn áp dân chủ ở Hong Kong, diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. 

Dân biểu Gallagher trên Twitter cho biết: “Những hành động tàn bạo mà chúng ta thấy ngày nay ở Tân Cương, Hồng Kông và Tây Tạng không phải là diễn biến mới. Ngay từ đầu, sự đối xử tàn bạo đối với người dân đất nước này đã được ĐCSTQ khắc sâu vào cốt lõi DNA.  Để biết nơi mà đảng này đang hướng tới, trước tiên chúng ta phải xem quá khứ của nó”.

Ông nói rằng vì lý do này, ông và các dân biểu của lưỡng Đảng đã đưa ra nghị quyết này, liệt kê hàng chục tội ác mà ĐCSTQ đã phạm phải, và “mong một ngày ĐCSTQ sẽ không còn tồn tại nữa”. 

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất