53.7 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Kỹ sư từng cảnh báo về ‘hư hỏng nặng trong kết cấu’ của tòa chung cư trước vụ sập nhà khiến 9 người tử nạn

Hôm 27/06, Thị trưởng quận Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava, cho biết số người thiệt mạng trong vụ sập một tòa nhà chung cư ở khu vực Miami đã tăng lên 9 người.

Hơn 150 người hiện vẫn mất tích sau vụ sập hôm 24/06.

Trong khi đó, các quan chức đã công bố một báo cáo từ năm 2018, trong đó một kỹ sư đã cảnh báo về “hư hỏng nặng trong kết cấu” và tòa nhà chung cư này cần 9 triệu USD để duy tu.

Giờ đây, một báo cáo dài chín trang từ công ty kỹ thuật kết cấu Morabito Consultants hồi tháng 10/2018 đã được Thành phố Surfside phát hành, cảnh báo về tình trạng của kết cấu bê tông ở toà nhà chung cư này.

Bản báo cáo, được công bố vào cuối tuần này, cho biết, “Có nhiều vết nứt và bong tróc ở các mức độ khác nhau trên các cột, dầm và tường bê tông. Một số vết nứt lớn đã được ghi nhận ở cả mặt trên của đoạn đường dẫn vào lối vào và mặt dưới của các tấm sàn bể bơi/lối vào/bồn cây, bao gồm các trường hợp có cốt thép bị bung ra, hư hỏng. Mặc dù một số hư hỏng là nhỏ nhưng hầu hết các hư hỏng bê tông đều cần được sửa chữa kịp thời. Tất cả các vết nứt và bong tróc trong hầm để xe nên được sửa chữa theo khuyến nghị của [Viện Sửa chữa Bê tông Quốc tế].”

hư hỏng nặng trong kết cấu
Một báo cáo dài chín trang từ công ty kỹ thuật kết cấu Morabito Consultants hồi tháng 10/2018 đã được thành phố Surfside phát hành, theo đó cảnh báo về các điều kiện trong tòa nhà. Báo cáo bao gồm những hình ảnh về các vết nứt. (Ảnh: Thành phố Surfside)

Các nhà chức trách cho biết họ hy vọng rằng hơn 150 người mất tích vẫn còn sống, vì các nhân viên cứu hỏa hôm 26/06 đã có thể sàng lọc kiểm tra trong đống đổ nát còn bốc khói của tòa Champlain Towers South.

Theo Reuters, Đội trưởng đội Cứu hỏa Alan Cominsky cho biết, “Điều quan trọng nhất bây giờ là hy vọng. Đó là điều đang thúc đẩy chúng tôi. Đây là một tình huống cực kỳ khó khăn.”

Associated Press đưa tin, các nhà chức trách cuối tuần qua đã xác định được danh tính của bốn trong số các nạn nhân là Stacie Dawn Fang, 54 tuổi; Antonio Lozano, 83 tuổi; Gladys Lozano, 79 tuổi; và Manuel LaFont, 54 tuổi.

Trong khi đó, cuối tuần này Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis cho biết ông đã nói chuyện với Thị trưởng Surfside Charles Burkett và đang xem xét đánh giá tòa Champlain Towers North gần đó, được coi là tòa nhà chị em với Champlain Towers South.

Tòa nhà chị em đó, thống đốc nói với các phóng viên, “được xây dựng cùng lúc và với cùng một nhà thiết kế.” Trước đó, ông DeSantis đã đưa ra tuyên bố khẩn cấp về vụ sập mà sau đó được Tổng thống Joe Biden phê chuẩn.

hư hỏng nặng trong kết cấu
Nhân viên cứu hộ làm việc trong đống đổ nát tại tòa tháp chung cư Champlain Towers South, ở Surfside, Florida, hôm 25/06/2021. (Ảnh: Gerald Herbert/AP Photo)

Trong một cuộc phỏng vấn khác, ông Burkett nói với CNN rằng ông đã khuyến nghị về tòa nhà chị em này nên sơ tán trong khi chờ một cuộc điều tra kỹ lưỡng về cấu trúc.

Ông Burkett nói: “Bởi vì tôi không nghĩ rằng mọi người cần phải sống với khả năng hoặc suy nghĩ rằng tòa nhà” của họ có thể sụp đổ.

Ông nói: “Toà nhà này cùng chung một đơn vị xây dựng, có thể có cùng vật liệu, chúng có thể có chung thiết kế và mọi người đang hỏi tôi, ‘Tòa nhà này có an toàn không?’ và tôi không thể khẳng định với họ rằng tòa nhà đó an toàn.”

Theo bản báo cáo của Morabito Consultants, việc công bố ước tính chi phí năm 2018 theo sau việc công bố trước đó một tài liệu khác từ công ty cho thấy sàn hồ bơi ở tầng trệt của tòa nhà [bị sập] này nằm trên một tấm bê tông “hư hỏng nặng trong kết cấu” và cần được sửa chữa toàn bộ. Báo cáo đó cũng phát hiện ra “nhiều vết nứt và bong tróc” của các cột, dầm và tường bê tông trong hầm để xe.

Báo cáo không cảnh báo về bất kỳ nguy hiểm sắp tới nào do thiệt hại gây ra và không rõ liệu có bất kỳ hư hại nào được phát hiện là nguyên nhân dẫn đến việc đổ sập của toà Champlain Towers South hay không.

Một cư dân của tòa nhà đã kiện chủ sở hữu của Champlain Towers và cáo buộc rằng các bức tường bên ngoài đã không được bảo trì. Bà Matilde Fainstein đã đệ đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại tại Tòa phúc thẩm cho khu vực địa lý thứ 11 ở quận Miami-Dade và cáo buộc chủ sở hữu “đã không sửa chữa hoặc sửa chữa cẩu thả các cấu kiện chung và các bức tường bên ngoài của tòa nhà,” Business Insider đưa tin vào tuần trước.

Hôm 25/06, vụ kiện đầu tiên liên can đến sự cố sập một phần của tuần trước đã được đệ trình. Công ty Luật Brad Sohn xác nhận họ đang kiện Champlain Towers thay mặt cho ông Manuel Drezner và những người khác, yêu cầu bồi thường thiệt hại 5 triệu USD.

Đơn khiếu nại viết: “Theo tuyên bố công khai từ luật sư Ken Direktor của Bị cáo, ‘nhu cầu sửa chữa đã được xác định’ về một số vấn đề kết cấu nhất định nhưng đã không được thực hiện; một trong những thảm kịch đáng sợ ngoạn mục nhất trong lịch sử của South Florida đã xảy ra sau đó.”

Chủ sở hữu của Champlain Towers đã không phúc đáp yêu cầu bình luận khi bài báo này được phát hành.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất