74 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lãi suất thấp kỷ lục, cả người bán lẫn người mua nhà hưởng lợi

(cnbc.com) – Sự biến động chung quanh cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ trong năm 2020 đã giúp đẩy lãi suất thế chấp tới mức thấp kỷ lục năm nay trong tháng thứ 12, tạo một sự thúc đẩy cho cả các chủ nhà lẫn những người mua nhà.

Lãi suất trung bình đối với một món thế chấp cố định 30 năm đã giảm còn 2.78% cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 5 Tháng Mười Một, so với lãi suất trung bình 2.81% trong tuần lễ trước đó và so với lãi suất trung bình 3.69% trong cùng tuần lễ một năm trước đây, theo Freddie Mac.

blank
Lãi xuất xuống thấp làm cho nhiều người có cơ hội mua nhà. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Lãi suất đã sụt giảm tới một mức thấp kỷ lục khác vào tuần này, bởi vì sự bất ổn chung quanh các kết quả bầu cử, theo ông George Ratiu, kinh tế gia kỳ cựu tại realtor.com.

Trong một môi trường kinh tế biến động, khi con số người Mỹ nộp đơn hưởng tiền thất nghiệp sơ khởi vào tuần trước lên tới tổng cộng 751,000 người, các nhà đầu tư trái phiếu đã tìm kiếm sự tương đối an toàn của các chứng khoán được bảo đảm bởi thế chấp.

Lãi suất thế chấp theo sau một cách lỏng lẻo tiền lời của loại công khố phiếu 10 năm.

Các sản phẩm thế chấp khác, kể cả loại cố định 15 năm, các món vay của Cơ Quan Gia Cư Liên Bang (FHA) và các món thế chấp khổng lồ (jumbo mortgages), đã thiết lập các mức thấp kỷ lục mới đối với các lãi suất trung bình của chúng vào tuần trước, theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA).

Với lãi suất hiện giờ thấp hơn gần 1% so với một năm trước, các chủ nhà lại đổ xô tái tài trợ một lần nữa, dù cho nhiều người đã tái tài trợ vào năm ngoái. Số đơn vay tiền thế chấp để tái tài trợ một món vay mua nhà vào tuần trước đã cao hơn khoảng 80% so với một năm trước đây, theo MBA.

Đối với những người mua nhà, lãi suất thấp kéo dài trong mấy tháng vừa qua, và triển vọng hầu như hàng tuần là lãi suất sẽ còn thấp hơn nữa, đã chỉ làm tăng thêm nhu cầu vốn đang mạnh. Sau một thời kỳ tạm ngưng rất ngắn vào thời gian đầu của trận đại dịch, những người mua đã đua nhau quay lại, tìm kiếm một chỗ trú ẩn an toàn cũng như những không gian lớn hơn để làm việc và học hành từ nhà.

Với một đợt thứ nhì đang gia tăng trong các trường hợp lây nhiễm COVID-19, sự khó khăn của việc giữ khoảng cách tiếp tục khiến người ta tìm kiếm một giải pháp về nhà ở, theo ông Ratiu.

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, nhà bán  trong Tháng Mười nhanh hơn so với Tháng Chín và giá nhà tiếp tục ở mức cao nhất trong mùa Hè là $350,000, theo những tính toán của realtor.com, gồm cả những dữ kiện của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR).

Trong khi lãi suất thấp đã cung cấp thêm khả năng mua nhà của người mua, chúng chỉ làm tăng giá nhà vốn đã cao. Số nhà bán trên thị trường ở mức thấp kỷ lục đang gây ra những cuộc đấu giá giữa những người mua trên các thị trường toàn quốc.

Tại Denver, chẳng hạn, số nhà bán thấp kỷ lục, không đủ cung cấp một tháng, đã đẩy giá nhà tới một mức cao kỷ lục khác.

Việc mua bán nhà trong Tháng Mười thường sụt giảm, nhưng Tháng Mười năm nay tiếp tục thách đố truyền thống giữa lúc những kỷ lục mới bị phá vỡ bởi cả người mua lẫn người bán, theo ông Andrew Abrams, chủ tịch ủy ban nghiên cứu khuynh hướng thị trường của hiệp hội các nhà địa ốc vùng đô thị Denver.

Những người bán tiếp tục ít bị cạnh tranh giữa lúc các điều khoản tăng giá, những sự  khước từ về sự chênh lệnh trong việc thẩm định trị giá nhà và các đề nghị “as is” (thấy sao mua vậy) thường được sử dụng, trong khi những người mua phải tranh giành chật vật, đưa ra những nhượng bộ trong mọi đường lối được đề cập ở trên, để chiếm được một nơi mà họ có thể gọi là nhà. (N.N) [kn]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất