80 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Làm cách nào để chùi sạch nấm mốc trong xe của bạn

DETROIT, Michigan (NV) – Có thể nói không gì tệ hại hơn là có nấm mốc trong xe của bạn. Mốc không chỉ nhìn thấy “gớm” mà cũng có thể tạo ra mùi khó chịu và đưa tới các vấn đề sức khỏe.

Xe có thể có nấm mốc bên trong vì một số lý do, nhưng thường là bởi có nước lọt vào trong xe, như bạn để hở cửa kính xe, hở “sunroof” trong ngày mưa (hoặc có thể lúc đi rửa xe), và ngay cả do vô tình đổ thức uống xuống sàn xe.

blank
Nước lọt vào trong xe dễ gây ẩm mốc (Hình minh họa: Chandan Khanna/AFP via Getty Images)

Việc chùi rửa nấm mốc không khó khăn, chỉ cần bạn bỏ chút thời giờ và có kiên nhẫn.

Điều đầu tiên là bạn nên đeo khẩu trang, đeo găng tay nhựa và đeo kính bảo vệ. Nấm mốc trong xe bạn thoạt nhìn có vẻ không nguy hiểm, nhưng bạn không thể nào biết chắc, do vậy, cứ cẩn thận vẫn hơn.

Nếu bạn dùng chất hóa học để chùi rửa trong xe, bạn nên đổ phần không dùng tới theo đúng như chỉ dẫn của công ty sản xuất. Bạn cũng cần chắc chắn là thuốc chùi rửa không làm hư vật liệu trong xe bạn, như bọc nệm xe.

Nếu nấm mốc lan ra tới các món đồ khác trong xe của bạn, như áo khoác, bạn hãy nhớ giặt sạch trước khi mặc hoặc đem cất.

Trước khi khởi sự chùi rửa bên trong xe, bạn hãy tìm chỗ thoáng khí, tốt nhất là ngoài trời, có ánh nắng. Bạn mở hết các cửa xe, dọn dẹp sạch sẽ bên trong xe. Liệng vào thùng rác những thứ bị dính nấm mốc mà bạn có thể bỏ được.

Tiếp theo đó, bạn dùng bàn chải nhỏ, như bàn chải răng cũ, chùi những nơi có quá nhiều nấm mốc. Bạn chỉ chải nhẹ nhàng, đừng quá mạnh tay, để mốc không bay sang các nơi khác. Sau khi làm xong phần này, bạn hãy lấy máy hút bụi để hút sạch ghế, sàn xe và các nơi khác trong xe như gầm ghế, các góc khuất. Khi làm xong, bạn nhớ thay túi chứa của máy hút bụi.

blank
(Hình minh họa: Wheelsguide.net)

Và bây giờ mới là lúc bạn tiêu diệt nấm mốc.

Bạn có thể dùng dấm trắng pha với nước ấm, khoảng 1 phần dấm với 1 phần nước. Nếu không thích mùi dấm, bạn có thể dùng thuốc tẩy không làm phai màu (color-safe) pha với nước ấm. Nhưng dù là dùng dấm hay thuốc tẩy, bạn nhớ thử xịt vào góc khuất để chắc chắn là bạn không làm mất màu của thảm hay da bọc ghế ngồi. Nếu bạn không muốn phải pha thuốc cho mất công, bạn có thể mua các bình pha sẵn như “Mold Control” mua ở tiệm Lowe’s, có thể diệt nấm mốc trong nhà lẫn trong xe. Nhưng bạn hãy nhớ là phải thử xịt trước để xem có mất màu thảm hay không.

Bạn xịt thuốc trực tiếp vào nơi có nấm mốc, rồi sau đó dùng bàn chải đánh vào để chất thuốc ngấm vào nơi bị mốc.

blank
Dấm pha với nước có thể dùng trị nấm mốc trong xe. (Hình: Wheelsguide.net)

Sau đó, bạn để cho các nơi đã xịt thuốc được khô ráo. Nếu bạn có chỗ để xe an toàn, bạn nên mở hết các cửa kính xuống để không khí luân lưu.

Trong trường hợp đã chùi sạch nấm mốc trong xe mà bạn vẫn còn ngửi thấy mùi hôi, nhất là khi mở máy lạnh, thì có thể đường ống dẫn khí, cho cả máy lạnh và sưởi, bị mốc. Bạn có thể dùng thuốc xịt trực tiếp vào bên trong “air vent” (nơi thoát không khí), mở AC, chọn cho không khí đối lưu từ ngoài vào trong, đóng hết các cửa kính, đứng ngoài đợi cho máy chạy ít nhất là 5 tới 10 phút. (V.Giang)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất