59.2 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lạm phát và đầu tư: Lạm phát ảnh hưởng như thế nào đến tài sản, trái phiếu, cổ phiếu và kim loại quý

Đại dịch, sự bất tương xứng giữa cung và cầu hàng hóa, và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đều được coi là những lý do cho sự gia tăng tỷ lệ lạm phát hiện nay.

Ông Steven Saunders, giám đốc và cố vấn danh mục đầu tư của Round Table Wealth Management ở Westfield, New Jersey, cho biết: “Thế giới bắt đầu chuyển biến từ một sự xáo động chưa từng có đối với thị trường tài chính và cuộc sống cá nhân của chúng ta.”

Lạm phát và đầu tư
(Ảnh: Sergei Tokmakov/Pixabay)

Kết quả là, tỷ lệ lạm phát đã tăng lên, và giá cả cao hơn hiện nay đã phản ánh xu hướng đó.

Hiện nay sau nhiều tháng bất ổn, câu hỏi vẫn là, “Điều gì đang ở phía trước?” Khi nói đến tỷ lệ lạm phát và đầu tư, tình thế tiến thoái lưỡng nan này có thể đáng lo ngại, đặc biệt là đối với những người đang tìm cách gây dựng tài sản trong dài hạn.

Trước khi đưa ra các quyết định tài chính, sẽ có thể hữu ích nếu hiểu mối quan hệ giữa lạm phát và các loại đầu tư khác nhau. Hãy xem xét những cách sau đây mà lạm phát có thể tác động đến tài sản, trái phiếu, cổ phiếu và kim loại quý khi quý vị đánh giá danh mục đầu tư của mình và hiệu quả của nó.

Lạm phát và tài sản

Ông Juan Marin, nhà môi giới bất động sản và nhà đầu tư tại IBR Group Corp ở Orlando, Florida cho biết: “Trong thời kỳ lạm phát cao, chúng tôi thường thấy giá thuê tăng lên. Khi lãi suất cũng tăng, những người thuê nhà có thể gặp khó khăn để có được các khoản vay thế chấp và chuyển đến nhà riêng của họ. Như vậy, nhiều người thuê nhà có thể chọn cách ở lại nơi họ đang ở và trả giá cao hơn hàng tháng. Với những xu hướng này, nếu quý vị sở hữu bất động sản cho thuê, chẳng hạn như khu nhà ở, khu thương mại, nhà nhiều căn hoặc nhà đơn lập, quý vị có thể thấy nhu cầu và lợi nhuận cao hơn bình thường do lạm phát cao.”

Một lĩnh vực khác có thể mang lại lợi nhuận cao hơn liên quan đến quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT), là các công ty sở hữu hoặc tài trợ cho các dự án bất động sản. Họ đầu tư vào nhiều phân khúc bất động sản khác nhau và thường tập trung vào bất động sản tạo ra thu nhập. Ông Marin nói: “REITs sẽ tuân theo nhu cầu và đánh giá của thị trường tương tự như bất động sản vật chất. Như vậy, REIT có thể cung cấp một cách để phân bổ khoản đầu tư của quý vị trên nhiều tài sản.”

Tuy nhiên, các hình thức đầu tư bất động sản khác, như cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng, cũng có thể không hiệu quả. Ông Marin nói: “Khi giá cả tăng và túi tiền eo hẹp, việc đi lại có xu hướng bị cắt giảm từ ngân sách hàng năm.”

Lạm phát và trái phiếu

“Hiện tại, một danh mục đầu tư chỉ gồm trái phiếu kho bạc và tiền mặt sẽ không mang lại lợi nhuận đủ để bù đắp cho lạm phát,” ông Saunders nói. Lý do cho điều này gồm 2 mặt. Thứ nhất, số tiền quý vị có ngày hôm nay sẽ mất giá trị theo thời gian. Nếu quý vị có 100 USD tiền mặt và tỷ lệ lạm phát là 5 %, thì 100 USD đó sẽ chỉ có thể mua hàng hóa và dịch vụ trị giá 95 USD sau một năm. Khi xu hướng này tiếp tục, sức mua của đồng tiền sẽ tiếp tục giảm. Thứ hai, trái phiếu có lợi tức cố định thấp hơn tỷ lệ lạm phát có thể khiến quý vị thua lỗ. (Tỷ lệ) lợi tức quý vị nhận được có thể ít hơn tỷ lệ mà hàng hóa và dịch vụ đang tăng lên.

Ông Saunders nói: “Các nhà đầu tư có thể nhanh chóng mua TIPS (Chứng khoán Kho bạc được Bảo vệ khỏi Lạm phát) nếu họ lo sợ lạm phát sẽ gia tăng. Như cái tên cho thấy, các phương tiện đầu tư này được điều chỉnh theo lạm phát. Điều đó nói rằng, phần điều chỉnh chỉ là một phần của lợi nhuận. Phần còn lại được gọi là “lợi tức thực,” là lợi tức của trái phiếu kho bạc danh nghĩa trừ đi mức lạm phát dự kiến. Ông Saunders cho biết: “TIPS có hiệu quả tốt hơn trái phiếu danh nghĩa khi lợi suất thực giảm, có nghĩa là kỳ vọng lạm phát đang tăng nhanh hơn lãi suất danh nghĩa trong một môi trường tăng lãi suất. Tuy nhiên, nếu lợi suất danh nghĩa tăng với tốc độ nhanh hơn kỳ vọng lạm phát, nhà đầu tư TIPS thực sự có thể mất tiền khi lợi suất thực tế tăng lên.”

Chỉ số S&P 500, bắt đầu vào những năm 1920, đã đạt được mức lợi nhuận trung bình khoảng 10%. Ông Joseph Gissy, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Strategy Marketplace ở Mundelein, Illinois, cho biết: “Vì tỷ lệ lạm phát trung bình của Hoa Kỳ là khoảng 2.25%, quý vị có thể thấy việc đầu tư tiền vào thị trường sẽ mang lại cho quý vị nhiều hơn mức (lạm phát) trung bình hàng năm. Tuy nhiên, mức (lợi nhuận) bình quân không phải lúc nào cũng có tác dụng trong mọi trường hợp.”

Ví dụ, “chúng ta có thể rơi vào một thời kỳ mà S&P 500 gặp phải giai đoạn thị trường giá xuống bởi vì khi mà lạm phát có đặc trưng là cao, thì thị trường có thể đổ sụp,” ông Gissy nói. Nếu điều đó xảy ra, S&P có thể giảm và gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận theo kịp lạm phát. Một số cổ phiếu có thể có hiệu quả tốt hơn những cổ phiếu khác trong thời kỳ lạm phát, vì nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hiện tại và dự báo của công ty. Do đó, đầu tư vào cổ phiếu trong thời kỳ lạm phát có thể cần nghiên cứu thêm và quyết định đầu tư sẽ dựa theo từng cá nhân.

Lạm phát và kim loại quý

Ông Maxim Manturov, trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư tại Freedom Finance Europe, cho biết: “Nếu quý vị đang tìm cách vượt qua tỷ lệ lạm phát, thì có thể đáng để đầu tư một phần tiền tiết kiệm của quý vị vào các kim loại quý như vàng hoặc bạc”. Quý vị cũng có thể xem xét các quỹ đầu tư hoán đổi (ETF) về kim loại quý, bao gồm các chứng khoán khác nhau được đóng gói và giao dịch cùng nhau trên một sàn giao dịch chứng khoán như một chứng khoán thông thường.

Ông Manturov nói: “Các tài sản như kim loại quý là nơi trú ẩn an toàn tuyệt vời cho các khoản tài chính của quý vị bởi vì chúng thường được định giá cao để tính cho lạm phát—đây là một cách tương đối an toàn để tránh mất giá đối với khoản tiết kiệm mà quý vị đang kiếm được.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất