61 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lần đầu tiên tim heo ghép thành công cho người

Lần đầu tiên trên thế giới, các bác sĩ Mỹ đã thành công trong việc ghép trái tim heo đã chuyển đổi gien cho một bệnh nhân nam. Trường Y khoa thuộc đại học Maryland hôm 10/01/2022 loan báo như trên. Theo AFP, Cơ quan Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bật đèn xanh cho cuộc phẫu thuật vào đêm giao thừa, chuẩn bị bước sang năm mới 2022.

blank
Ca phẫu thuật ghép tim từ lợn biến đổi gen cho bệnh nhân David Bennett, Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ, ngày 7/1/2022. – Universidad Maryland Medical School/AFP.–

Thông tín viên Guillaume Nautin tường trình từ Washington:

Ông ấy 57 tuổi, tên là David Bennett. Ông bị bệnh tim và có thể tử vong bất cứ lúc nào, nhưng do thiếu người hiến tạng, không thể nhận được một trái tim người. Thế nên cuộc phẫu thuật này là cơ hội cuối cùng. Ông Benett chấp nhận thử thách cùng với ê-kíp của trung tâm y tế trường đại học Maryland.

Theo trưởng ê-kíp, người đã phẫu thuật cho ông Benett trong 8 tiếng đồng hồ hôm thứ Sáu, « trái tim đập, tạo được mạch, và như vậy đã trở thành trái tim của ông ấy ». Bệnh nhân vẫn được hệ thống tim phổi nhân tạo trợ giúp, nhưng điều này khá bình thường sau một cuộc ghép tạng, và tiên lượng vẫn chưa rõ, dù hiện không có dấu hiệu thải loại.

Từ nhiều năm qua các nhà nghiên cứu cố gắng ghép tạng động vật cho người. Loài heo có vẻ đặc biệt thích hợp với người, các van tim và thậm chí một quả thận đã từng được ghép. Để hạn chế nguy cơ thải loại, khoảng hơn một chục gien của con vật đã được sửa đổi.

Các nhà khoa học khẳng định ca ghép tạng này mở ra những cánh cửa, có thể làm nên một cuộc cách mạng trong việc xử lý những bộ phận bị hư. Còn David Bennett Senior thì chỉ muốn được sống. Câu hỏi duy nhất của ông vào thời điểm quyết định : « Liệu tôi sẽ kêu ủn ỉn hay không ? »

Hơn 6.000 bệnh nhân tử vong mỗi năm vì không có tạng ghép

Bác sĩ Bartley Griffith, trưởng kíp mổ nhận định đây là một tiến bộ quan trọng của ngành phẫu thuật, tiến gần đến một giải pháp tương lai cho việc thiếu tạng ghép, tuy vẫn tỏ ra thận trọng. Con heo được nuôi để lấy tim ghép đã được chuyển đổi gien để không sinh ra một loại đường hiện diện trong tế bào loài vật này, sẽ bị gây thải loại lập tức khỏi cơ thể người. Việc chuyển đổi gien do Revivicor thực hiện, công ty này đã từng cung cấp một quả thận heo, ghép thành công cho một bệnh nhân chết não ở New York hồi tháng 10.

Hiện nay có gần 110.000 người Mỹ trong danh sách chờ ghép tạng, và trên 6.000 bệnh nhân tử vong mỗi năm vì không có tạng để ghép.

Từ thế kỷ 17, các bác sĩ đã thử nghiệm ghép tạng động vật cho người. Năm 1984, trái tim một con khỉ đầu chó đã được ghép cho một bé gái được đặt biệt danh là « Baby Fae », nhưng em bé chỉ sống được 20 ngày. Van tim heo cũng đã được dùng cho người, và da heo được ghép cho những người bị phỏng nặng.

Nguồn: RFI/Thụy My

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất