70.5 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lần đầu tiên trong lịch sử: Thượng viện Nhật Bản đồng loạt ủng hộ Đài Loan tham gia WHA

Bộ Ngoại giao Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) tuyên bố, vào ngày 11/6 rằng, 100% Thượng nghị sĩ Nhật Bản đã thông qua nghị quyết yêu cầu cho phép Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới. Đại diện của Đài Loan tại Nhật Bản, Ông Tạ Trường Đình, cho biết trên Facebook rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử tất cả các thành viên của Thượng viện Nhật Bản đồng loạt đứng lên.

Kể từ năm 2017, Đài Loan đã 5 năm liên tiếp không nhận được lời mời tham gia vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nên không thể tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA). Vào ngày 11, Thượng viện đồng loạt nhất trí thông qua một nghị quyết, yêu cầu tất cả các nước đồng ý để Đài Loan tham gia WHA từ năm sau.

Thượng viện Nhật ủng hộ Đài Loan
Ngày 11/6, các Thượng nghị sĩ Nhật Bản đồng loạt đứng lên nhất trí đề nghị cho Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới. (Ảnh: NTDTV)

Ngày 12/6, ông Tạ Trường Đình đăng trên Facebook “Toàn thể đã đứng hết lên! Cảnh tượng đẹp nhất! Cảm ơn rất nhiều!”. Bài viết nói lên rằng tất cả thành viên của Thượng viện Nhật Bản đã đứng lên vào ngày 11, cùng ủng hộ nghị quyết cho Đài Loan tham gia vào WHO. Sau đó Chủ tịch Thượng viện Akiko Santo tuyên bố nghị quyết đã chính thức được thông qua. “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử!! Thật đáng quý.”

Ông nói rằng, trong Quốc hội Nhật Bản có đầy đủ đảng phái, vì lợi ích kinh tế hoặc các yếu tố khác nên có rất nhiều thượng nghị sĩ thân cận với Trung Cộng. Do đó, việc đồng loạt thông qua nghị quyết lần này quả là không hề dễ dàng. “Chúng tôi biết trong thời gian này, nhóm dân biểu của Đài Loan đã không quản ngại khó khăn bôn ba, phối hợp, giải thích, liên lạc… thì mới gặt hái được thành quả không một ai phản đối như lần này.”

Tạ Trường Đình nói, chính quyền Trung Cộng đã nhanh chóng bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với điều này. Nhưng các thành viên Thượng viện Nhật Bản đã có thể gác lại những được-mất kinh tế và các yếu tố khác để đứng thẳng dậy và bày tỏ sự kiên trì theo đuổi giá trị cơ bản của bình đẳng. “Tôi tin rằng, trong con mắt của thế giới, phẩm cách của Nhật Bản sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Điều này đáng được ngưỡng mộ và biết ơn.”

Ông nói: “Trong xã hội dân chủ, hội đồng là một tổ chức phản ánh ý kiến của nhân dân”. Nhật Bản có tổng cộng 47 hội đồng quận huyện, đã có 27 hội đồng thông qua những nghị quyết liên quan. Có thể thấy, những tiếng nói của các hội đồng địa phương đã thực sự phản ánh đến Quốc hội Trung ương. Vì nghị quyết trên liên quan đến sức khoẻ và nhân đạo, tương đối ít phản kháng, nhưng các nhân viên trong Đại sứ quán tại Nhật Bản đã làm việc miệt mài, không quản ngại khó khăn kiên trì giải thích, thỉnh cầu được hỗ trợ, điều đó cũng rất đáng được khuyến khích.”

Vào ngày 11/6, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Hoa Dân Quốc Âu Giang An cho biết, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua nghị quyết ủng hộ sự tham gia của Đài Loan vào WHO, hơn nữa là 100% phiếu thuận. Nghị quyết này được đề xuất bởi các nghị sĩ đa đảng Nhật Bản, tượng trưng cho sự ủng hộ hoàn toàn của giới chính trị Nhật Bản đối với việc Đài Loan tham gia WHO.

“Đài Loan và Nhật Bản chia sẻ các giá trị cơ bản của tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền, đồng thời có quan hệ kinh tế thương mại và trao đổi nhân sự chặt chẽ, là đối tác quan trọng, bạn bè thân thiết của nhau.” Ông Âu Giang An nói.

Ông còn cho biết, các cơ quan hành pháp và lập pháp của Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ kiên quyết ủng hộ việc Đài Loan tham gia vào các vấn đề quốc tế. Họ cũng hoàn toàn khẳng định những thành tựu phòng chống dịch bệnh và đóng góp quên mình của Đài Loan cho cộng đồng quốc tế.

Bộ Ngoại giao chân thành cảm ơn việc Thượng viện Nhật Bản nhất trí thông qua Nghị quyết với Đài Loan, trong thời gian tới sẽ tiếp tục làm việc với Nhật Bản và các nước có cùng quan điểm, làm quan hệ hợp tác song phương ngày càng bền chặt, phấn đấu tạo ra hoàn cảnh và không khí thân thiện, hữu nghị, thiết thực giúp Đài Loan tham gia vào hệ thống đa phương quốc tế, thể hiện “Đài Loan có thể giúp đỡ, cả thế giới cũng nên để Đài Loan giúp đỡ”.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất