55.2 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lần đầu tiên TT Biden sẽ chuyển 20 triệu liều vaccine ra nước ngoài

Tổng thống Joe Biden sẽ gửi thêm ít nhất 20 triệu liều vaccine COVID-19 ra nước ngoài vào cuối tháng Sáu tới, đánh dấu lần đầu tiên Hoa Kỳ chia sẻ các vaccine được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở trong nước.

Biden chuyển vaccine ra nước ngoài
Tổng thống Joe Biden cập nhật thông tin về chương trình tiêm chủng và ứng phó với COVID-19 của chính phủ Hoa Kỳ tại East Room của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/05/2021 (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images).

Bước đi này đánh dấu một sự xoay chuyển đáng chú ý của Tòa Bạch Ốc khi chính phủ tìm cách sử dụng nguồn cung vaccine của đất nước như một công cụ ngoại giao khi triển vọng về đại dịch đang sáng lên tại quê nhà.

Hôm thứ Hai (17/05), ông Biden thông báo rằng chính phủ của ông sẽ xuất các liều vaccine của các hãng Pfizer Inc/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson ngoài 60 triệu liều vaccine AstraZeneca mà ông đã lên kế hoạch trước đó để cung cấp cho các quốc gia khác.

Không giống như những hãng khác, vaccine AstraZeneca chưa được cấp phép sử dụng ở Hoa Kỳ.

“Cũng như trong Thế chiến thứ hai, Hoa Kỳ từng là nhà vô địch về nền dân chủ, trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 này, quốc gia của chúng ta sắp trở thành nhà vô địch về vaccine,” ông Biden nói.

Tổng thống đang chịu áp lực phải chia sẻ vaccine để giúp ngăn chặn dịch bệnh ngày càng trầm trọng từ Ấn Độ đến Brazil, nơi các chuyên gia y tế lo ngại các biến thể virus corona mới dễ lây lan hơn có thể làm giảm hiệu quả của các vaccine hiện có.

Ông Biden lưu ý rằng không có quốc gia nào sẽ xuất cảng nhiều vaccine ra nước ngoài hơn Hoa Kỳ. Tính đến nay, Hoa Kỳ đã chuyển vài triệu liều vaccine AstraZeneca đến Canada và Mexico.

“Chúng tôi muốn dẫn đầu thế giới bằng các giá trị của mình thông qua việc thể hiện sự đổi mới của chúng tôi, tài năng, và lối hành xử đạo đức nền tảng của người Hoa Kỳ,” ông Biden nói.

Tòa Bạch Ốc chưa cung cấp bất kỳ chi tiết nào về các quốc gia sẽ nhận được các các liều vaccine này. Ông Biden nói rằng ông Jeff Zients, người đứng đầu các nỗ lực khai triển vaccine của Hoa Kỳ, giờ đây cũng sẽ phụ trách việc thúc đẩy vaccine ra toàn cầu.

Hoa Kỳ đã sử dụng hơn 272 triệu liều vaccine COVID-19 và phân phối hơn 340 triệu liều, theo dữ liệu liên bang được cập nhật vào sáng thứ Hai (17/05).

Nhu cầu vaccine trong nước giảm đã khiến một số nơi từ chối nhận hàng gửi thêm.

Số ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ tuần trước (10-16/05) đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 14 tháng, trong khi số ca mắc mới giảm tuần thứ năm liên tiếp, theo phân tích của Reuters về dữ liệu của các tiểu bang và các quận.

Ông Biden cảnh báo rằng những người không chích ngừa “cuối cùng sẽ phải trả giá.”

Theo số liệu mới từ một cơ quan y tế hàng đầu của Hoa Kỳ, hơn 1,100 người ở Hoa Kỳ đã phải nhập viện do COVID-19 sau khi đã được chích ngừa đầy đủ và hơn 220 người đã tử vong.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng chính phủ liên bang sẽ không khai triển hệ thống “hộ chiếu vaccine.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất