65.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Làn sóng phản đối ĐCSTQ của giới trẻ châu Á đang nở rộ

blank
Sinh viên Đại học Hồng Kông dán áp phích trên Bức tường Lennon trong khuôn viên trường để cổ vũ cho cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ sắp tới và yêu cầu thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông bị giam giữ tại Trung Quốc đại lục sau khi cố gắng chạy trốn sang Đài Loan (ảnh: Reuters).

Trong những năm gần đây, thanh niên ở Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan và những nơi khác đã xuống đường đấu tranh cho dân chủ và phản đối chế độ chuyên chế của ĐCSTQ, hoạt động đã nở rộ khắp nơi ở châu Á, theo NTDTV.

Giới trẻ châu Á lập liên minh

Cùng với sự “hội nhập”, những người trẻ tuổi từ nhiều quốc gia khác nhau đã dấy lên một làn sóng chống ĐCSTQ mới. Từ Phong trào Sinh viên Hướng dương ở Đài Loan, Phong trào Phản tống Trung (chống dẫn độ về đại lục) ở Hồng Kông đến Phong trào Sinh viên ở Thái Lan, những năm gần đây, các hoạt động biểu tình do giới trẻ lãnh đạo đã nở rộ ở châu Á.

Trong số đó phải kể đến những cuộc chiến trên không gian ảo của “Liên minh trà sữa” (Milk Tea Alliance) gồm các bạn trẻ ở Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Úc, Hàn Quốc… Ngoài ra còn có những cuộc biểu tình phản kháng bị đàn áp khốc liệt, trong đó những người trẻ tuổi ở Hồng Kông đã xuống đường với điểm chung là bảo vệ tự do dân chủ và phản đối những hành động tàn bạo độc đoán của ĐCSTQ.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã tuyên bố trong Báo cáo Nhân quyền ở châu Á vào đầu năm rằng quyền tự do ngôn luận và hội họp đã bị đàn áp ở nhiều nơi ở Châu Á vào năm ngoái, nhưng các cuộc biểu tình do giới trẻ lãnh đạo đã xuất hiện khắp châu Á.

Joyce Ho, người sáng lập Phong trào Khẩu trang Đen của Hồng Kông (HK Black Mask Project), mới 18 tuổi, tin rằng những người trẻ tuổi là tương lai của thế giới. “Nếu những người trẻ tuổi can đảm lên tiếng, họ có thể bảo vệ vị thế của mình và tránh trở thành một Hồng Kông hay Tây Tạng tiếp theo“.

Cô nói, “Thế giới này một ngày nào đó sẽ là thế giới của những người trẻ tuổi của chúng ta và nó không thể bị chiếm đoạt bởi chế độ muốn kiểm soát chúng ta… Thế hệ trẻ có nhận thức về chính trị nhiều hơn, quan tâm hơn về quản trị và cách thế giới sẽ phát triển trong tương lai“.

Trước đó, He Zaisi đã tuyên bố trong bài phát biểu của mình về “Chống ĐCSTQ: Tự do ngay bây giờ!” nhân “Ngày toàn cầu chống ĐCSTQ 1/10” ở Washington, Hoa Kỳ: “Khi bạn chứng kiến số lượng người ủng hộ cuộc đấu tranh của người Hồng Kông, bạn sẽ nhận ra rằng thế giới đang đấu tranh cho tự do, không chỉ cho Hồng Kông, và ĐCSTQ sẽ không thể chiến thắng“.

Thanh niên từ khắp châu Á cũng đã tham gia làn sóng đấu tranh chống ĐSTQ vì dân chủ. Cuộc chiến bàn phím Trung-Thái hồi tháng 4 đã biến thành “Liên minh trà sữa” ủng hộ nền dân chủ toàn châu Á. Những người trẻ tuổi từ ba vùng ở Thái Lan đã tập hợp phản đối ĐCSTQ và ủng hộ các phong trào dân chủ ở nhiều nơi.

Vào ngày Quốc khánh Đài Loan, việc Đại sứ quán Trung Quốc đe dọa giới truyền thông Ấn Độ không đưa tin tức liên quan bị phanh phui, và điều này khiến một lượng lớn cư dân mạng bất bình.

Không chỉ ở châu Á, phong trào chống ĐCSTQ đã lan rộng ra thế giới

Se Hoon Kim, một sinh viên người Mỹ gốc Hàn tại Đại học Rochester ở bang New York, từ lâu đã quan tâm đến các vấn đề Trung Quốc, anh nói rằng các nước trên thế giới đã bắt đầu chú ý đến mối đe dọa từ ĐCSTQ.

Anh nói, “Liên minh trà sữa đã trở thành một biểu tượng. Đối với chúng tôi, chiến thuật của ĐCSTQ trên khắp thế giới không còn hiệu quả nữa, mọi người bắt đầu nghi ngờ. Và nó cũng tượng trưng cho việc mọi người đang thất vọng với những gì ĐCSTQ đang làm“.

Anh nói rằng Liên minh trà sữa do những người trẻ thành lập đã trở thành đại diện cho sự mất lòng tin của người dân trên thế giới đối với ĐCSTQ, đồng thời cũng thể hiện sự không sợ hãi của những người trẻ trước sự chuyên quyền của ĐCSTQ.

Kể từ đầu năm 2020, ĐCSTQ đã che giấu đại dịch và đưa ra hàng loạt quyết định sai lầm như Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, khiến quan hệ Mỹ – Trung xuống dốc. Hoa Kỳ phát động một cuộc đối đầu và kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế chống ĐCSTQ trên toàn thế giới. Châu Âu đã bị ĐCSTQ đe dọa vì chuyến thăm Đài Loan của một quan chức Cộng hòa Séc và buộc phải lựa chọn, nên đã bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ đối với ĐCSTQ. Nước Đức sau đó đã đưa ra chính sách mới đối với Trung Quốc.

Để phòng thủ trước mối đe dọa của ĐCSTQ, Hoa Kỳ sẽ thành lập một “NATO châu Á” với bốn thành viên nữa.

Các chuyên gia chỉ ra rằng tình hình quốc tế hiện nay về cơ bản liên quan đến quan điểm của chính quyền Trump đối với ĐCSTQ. Môi trường quốc tế tổng thể có sự hiểu biết rõ ràng hơn về bản chất và ảnh hưởng của ĐCSTQ trên phạm vi quốc tế, cho dù trong chiến tranh thương mại hay sự lây lan của bệnh dịch. Hoa Kỳ hiện đã bắt đầu chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và một liên minh mới chống lại ĐCSTQ trên toàn cầu đã được hình thành.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất