49.3 F
San Jose
Thursday, May 4, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lãnh đạo Bộ Tứ tuyên bố sẽ sát cánh cùng nhau vì khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở

blank
Prime Minister of Australia Anthony Albanese, U.S. President Joe Biden, Prime Minister of Japan Fumio Kishida, Prime Minister of India Narendra Modi, pose for photos at the entrance hall of the Prime Minister’s Office of Japan in Tokyo, Japan, May 24, 2022. Zhang Xiaoyu/Pool via REUTERS

(Từ trái qua phải) Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chụp ảnh tại sảnh vào của Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản ở Tokyo hôm 24/05/2022. (Ảnh: Zhang Xiaoyu/Pool qua Reuters).–

TOKYO – Để mắt tới một Trung Quốc ngày càng quyết đoán, các nhà lãnh đạo “Bộ Tứ” (Quad) từ các quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, và Úc đã gặp nhau vào sáng thứ Ba (24/05) tại Tokyo, Nhật Bản, để thảo luận về hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bốn nhà lãnh đạo ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tuyên bố sát cánh cùng nhau vì một khu vực tự do và cởi mở tại hội nghị thượng đỉnh nói trên, cam kết hợp tác hướng tới hòa bình, thịnh vượng, và ổn định trong khu vực, đồng thời phối hợp các biện pháp ứng phó để giải quyết các dự báo của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu thảm khốc và an ninh năng lượng.

Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Joe Biden nói: “Đây chính là vấn đề, dân chủ so với chuyên quyền — chúng ta phải bảo đảm nền dân chủ được thực thi.”

Ngoài hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo vào buổi sáng, TT Biden cũng sẽ gặp gỡ để đàm thoại song phương với Ấn Độ và Úc, đất nước có thủ tướng mới đắc cử Anthony Albanese, người đã tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Hai (23/05).

Theo một quan chức, ông Biden sẽ tìm cách “xây dựng dựa trên những điểm tương đồng” mà ông chia sẻ với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong các cuộc hội đàm bất chấp những khác biệt về các vấn đề, trong đó có vấn đề về Nga. Ông Modi cũng sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho buổi hội đàm và một bữa tiệc tối làm việc.

blank
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp gỡ các nhà lãnh đạo Hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ tại Cung điện Kantei ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 24/05/2022. (Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters).

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất