47 F
San Jose
Saturday, December 24, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa kêu gọi Đảng Dân Chủ khai triển cuộc điều tra về virus Trung Cộng

Hai lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang kêu gọi các đồng sự Đảng Dân Chủ của họ khai triển một cuộc điều tra “đầy đủ và hoàn chỉnh” về nguồn gốc của virus Trung Cộng.

blank
Dân biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Los Angeles) trình bày trong phiên điều trần của Tiểu ban Đặc biệt của Hạ viện về Cuộc khủng hoảng Virus Corona tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Rayburn trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/05/2021. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/AFP/Getty Images)

Lời kêu gọi trên đến từ Phó Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Los Angeles), là thành viên cao cấp của Tiểu ban Đặc biệt về Cuộc khủng hoảng Virus Corona, và Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Giám sát Hạ viện.

“Chúng tôi đã chia sẻ bằng chứng cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc [Trung Cộng] đã che giấu nguồn gốc [của] virus, thao túng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhằm che đậy mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát ban đầu và lợi dụng cuộc khủng hoảng để đánh cắp các nghiên cứu y tế của Hoa Kỳ, và còn nhiều điều khác nữa,” ông Scalise và ông Comer viết trong thư hôm 24/05.

Bức thư được gửi tới cho ông James Clyburn (Dân Chủ-South Carolina), chủ tịch Tiểu ban Đặc biệt về Cuộc khủng hoảng Virus Corona, và bà Carolyn Maloney (Dân Chủ-New York), chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện.

Những phản ứng ban đầu của Bắc Kinh nhằm đối phó với COVID-19 – một căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, thường được gọi là virus corona mới – là một chuỗi nối tiếp các bước đi sai lầm. Đáng chú ý nhất là quyết định bịt miệng các bác sĩ tố giác, những người đã cố gắng cảnh báo người dân về một đợt bùng phát “viêm phổi không rõ nguyên nhân” tại thành phố Vũ Hán hồi tháng 12/2019, và không thừa nhận rằng virus này đã lây nhiễm trong cộng đồng cho đến ngày 20/01/2020.

Hiện đã hơn một năm kể từ khi đại dịch bùng phát, Bắc Kinh vẫn từ chối minh bạch mọi chuyện, họ từ chối cung cấp dữ liệu thô về các ca nhiễm COVID-19 ban đầu cho nhóm điều tra do WHO đứng đầu – nhóm chuyên gia đã tiến hành điều tra sơ bộ ở Vũ Hán hồi đầu năm nay. Hồi tháng Ba, trưởng nhóm điều tra Peter Ben Embarek cho biết trong một cuộc họp báo rằng họ đã không thực hiện “một cuộc điều tra hoặc đánh giá hoàn chỉnh” đối với bất kỳ phòng thí nghiệm nào ở Vũ Hán.

blank
Các thành viên nhóm chuyên gia của WHO-ông Peter Daszak (bên phải) và bà Marion Koopmans (bên trái) đi cùng với ông Peter Ben Embarek (ở giữa) khi rời khách sạn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc hôm 10/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Kết quả điều tra từ nhóm chuyên gia của WHO kết luận rằng khả năng virus thoát ra từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra.” Kể từ đó, kết luận này đã bị phản đối bởi nhiều nhà phê bình, và vấn đề này càng được xem xét kỹ lưỡng hơn khi tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin vào hôm Chủ nhật (23/05) rằng ba nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đã tìm đến dịch vụ chăm sóc y tế tại bệnh viện với các triệu chứng của COVID-19 hồi tháng 11/2019. Bài báo của WSJ dựa trên một báo cáo mật của tình báo Hoa Kỳ.

Bài báo của WSJ phù hợp với các chi tiết được công bố trên một tờ thông tin của Bộ Ngoại giao đã được phát hành hồi tháng Một. Bộ tuyên bố họ có lý do để tin rằng “một số nhà nghiên cứu của WIV đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019, trước khi ca nhiễm đầu tiên của đợt bùng phát được xác định, với các triệu chứng phù hợp với COVID-19 và các bệnh cúm mùa thông thường.”

Tờ thông tin này cũng cho biết các nhà nghiên cứu của WIV đã tiến hành các thí nghiệm về virus corona trên dơi ít nhất là từ năm 2016.

“Trước bằng chứng mới [từ WSJ], và việc quý vị liên tục từ chối thừa nhận các nghi vấn chính đáng liên quan đến Trung Cộng, chúng tôi viết thư này để nhắc lại yêu cầu bấy lâu nay cho một cuộc điều tra đầy đủ về trách nhiệm pháp lý của Trung Cộng,” ông Scalise và ông Comer viết trong thư.

Hai nhà lập pháp này đã chỉ ra những nỗ lực thất bại trước đó của Đảng Cộng Hòa nhằm thúc đẩy đảng viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện thực hiện các hành động để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự lây lan của virus. Ví dụ như việc ông Scalise và bốn nhà lập pháp khác của Đảng Cộng Hòa từng gửi một bức thư cho ông Clyburn hồi tháng 05/2020, để kêu gọi một cuộc điều tra tương tự đối với Trung Quốc về COVID-19.

“Chúng tôi đã liên tục kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ để giải quyết những nghi vấn này. Quý vị đã nhiều lần phớt lờ các yêu cầu của chúng tôi,” họ tuyên bố.

Họ tiếp tục: “Việc đa số đảng viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện từ chối tuân theo khoa học, lắng nghe các chuyên gia và điều tra về nguồn gốc của COVID-19, đã đặt ra những nghi vấn nghiêm trọng về độ tin cậy của Tiểu ban Đặc biệt, bởi vì chúng ta được đặt vào vị trí dành riêng cho việc tìm ra sự thật, và tìm kiếm các câu trả lời trong phạm vi quyền hạn được ủy quyền.”

Trong thư, ông Scalise và ông Comer cũng nhắc đến một số quan chức cao cấp của Chính phủ ông Biden, trong đó có Bác sĩ Anthony Fauci, và cả cách những người này kêu gọi một “cuộc điều tra công bằng.”

Bác sĩ Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, đã nói trong một phiên điều trần trước Thượng viện hôm 11/05 rằng ông “ủng hộ một cuộc điều tra đầy đủ” để xác định xem liệu virus có phải do sự cố trong phòng thí nghiệm hay không. Trong cùng ngày, ông ấy nói với PolitiFact rằng, hiện ông ấy “không tin” virus đã phát triển một cách tự nhiên.

blank
Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, trình bày trước các thành viên Quốc hội trong phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/03/2021. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/Getty Images)

Chính quyền Trung Cộng đã phủ nhận nguồn gốc của virus có liên quan đến WIV và đã đưa ra giả thuyết rằng nguồn lây nhiễm xuất phát từ động vật tự nhiên-rằng virus lây truyền từ vật chủ là động vật sang người. Bắc Kinh cũng đã đổ lỗi cho các quốc gia khác, bao gồm Ấn Độ, Ý và Hoa Kỳ, vì đã gây ra đại dịch-cũng như việc nhập cảng các thực phẩm nước ngoài bị ô nhiễm, chẳng hạn như cá hồi Âu Châu.

“Tóm lại, có bằng chứng cho thấy Trung Cộng đã khơi mào đại dịch, che đậy và phải chịu trách nhiệm về cái chết của gần 600,000 người dân Hoa Kỳ và hàng triệu người khác trên toàn thế giới,” ông Scalise và ông Comer kết luận.

Theo Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 24/05, đã có hơn 33.1 triệu ca nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ, với hơn 590,530 trường hợp tử vong liên quan đến virus này. Hiện số ca tử vong trên toàn cầu là hơn 3.47 triệu người.

Trong một cuộc họp báo do tham vụ báo chí Jen Psaki tổ chức hôm thứ Hai (24/05), Tòa Bạch Ốc đã tiếp tục kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế “minh bạch” về nguồn gốc của virus. Bà nói thêm rằng cần phải có một “đánh giá của chuyên gia về nguồn gốc của đại dịch mà không bị can thiệp hoặc chính trị hóa.”

Các nhà phê bình đã cáo buộc cuộc điều tra của WHO tại Vũ Hán vào hồi đầu năm là thiếu tính độc lập.

Thượng viện cũng kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế công bằng hôm thứ Hai (24/05).

“Hoa Kỳ và thế giới phải yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ, khách quan về nguồn gốc của COVID-19, với sự tập trung đặc biệt vào các phòng thí nghiệm Vũ Hán,” Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arizona) viết trên Twitter, kêu gọi WIV cùng Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh của Vũ Hán “mở cửa và cung cấp cơ sở dữ liệu cho một cuộc thanh tra về toàn bộ nghiên cứu của họ.”

Thượng nghị sĩ Cotton bổ sung: “Trung Cộng cần phải ngừng cản trở các nhà điều tra, tiêu hủy bằng chứng và đưa ra những lời dối trá lố bịch.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất