48.1 F
San Jose
Thursday, May 4, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lãnh đạo tình báo quân sự Ukraina: Nga sẽ bại trận trước cuối năm 2022

blank

Ảnh minh họa: Một cuộc họp của tổng thống Ukraina Volodymir Zelensky với cơ quan tình báo quân sự HUR MOU năm 2020. © Ảnh chụp màn hình ukrinform.fr.–

Chiến tranh Ukraina sẽ có «một bước ngoặt» vào tháng 08/2022 và Nga sẽ bại trận, nếu muộn là vào cuối năm nay. Lãnh đạo tình báo quân sự Ukraina ngày 14/05/2022 dự báo như trên và khẳng định Ukraina sẽ kiểm soát lại được toàn bộ lãnh thổ.

Trong chương trình kênh truyền hình Sky News của Anh phát sóng tối thứ Sáu 13/05, lãnh đạo tình báo quân sự Ukraina, Kyrylo Boudanov, nhận định chiến thắng sẽ «không dễ dàng» cho Ukraina nhưng ông cho biết «lạc quan» về diễn tiến hiện nay trên thực địa. Kyrylo Boudanov dự báo bước ngoặt sẽ đến vào nửa cuối tháng 8 và đa phần các hoạt động quân sự sẽ kết thúc muộn nhất là vào cuối năm 2022.

Theo lãnh đạo tình báo quân sự Ukraina, quân đội Nga «đã gánh chịu những tổn thất nặng nề về nhân mạng và vũ trang», nhất là bởi vì Ukraina đã biết «tất cả mọi điều» về Nga, kể cả các kế hoạch quân sự. 

Lãnh đạo tình báo quân sự Ukraina còn khẳng định tổng thống Nga Vladimir Putin đang ở trong «trạng thái rất tồi tệ về cả thể chất và tâm thần », «rất ốm yếu» và «bị nhiều bệnh một lúc, trong đó có bệnh ưng thư». Xin nhắc lại là hồi tháng Tư, phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitri Peskov, từng xem việc các kênh truyền thông nước ngoài nói rằng Putin bị ung thư là «bịa đặt» và «dối trá». 

Anh : Nga không thể tăng đà tấn công trong 30 ngày tới

Báo Pháp Le Figaro cho biết, trên Twitter quân đội Anh khẳng định trong cuộc tấn công tại vùng Donbass của Ukraina, quân Nga «đã mất đà tiến» và bị «chậm rất nhiều» so với kế hoạch, và «trong những điều kiện hiện tại, có rất ít có khả năng Nga có thể tăng tốc đáng kể đà tiến quân trong vòng 30 ngày tới».  

Còn AFP hôm nay trích dẫn Viện nghiên cứu của Mỹ về chiến tranh (ISW), theo đó «Ukraina và các đối tác phương Tây rất có thể chỉ có một cơ hội nhỏ để hỗ trợ một cuộc phản công trên các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng». Viện nghiên cứu của Mỹ về chiến tranh cũng cảnh báo tổng thống Nga Vladimir Putin «rất có thể sẽ tính đến chuyện sáp nhập miền nam và miền đông Ukraina vào Liên bang Nga trong những tháng tới».

Nguồn: RFI/Thùy Dương

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất