54.1 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lãnh sự quán Trung Quốc giao nhiệm vụ cho một phụ nữ theo dõi hộp báo của The Epoch Times ở LA

Một phụ nữ trẻ đang thu thập dữ liệu tại một hộp bán báo tự động của tờ báo Epoch Times tiếng Hoa ở Los Angeles, California, hôm 12/04, tuyên bố rằng việc này được thực hiện theo chỉ thị của “lãnh sự quán Trung Quốc,” một nhân chứng kể lại.

Nhân chứng này có họ Xue, nhập cư vào Hoa Kỳ hơn 30 năm trước và sống ở Arcadia, một thành phố của Los Angeles có đông người Trung Quốc nhập cư. Bà đã đọc tờ báo này được 10 năm.

Sáng hôm 12/04, bà Xue đi mua một tờ báo Epoch Times tiếng Hoa ở hộp bán báo tự động bên ngoài bưu điện trên Phố Wheeler.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày, bà nói với The Epoch Times rằng sau khi đậu xe, bà nhanh chóng nhận thấy một phụ nữ trẻ “giống sinh viên đại học” đang đứng bên hộp bán báo tự động và nhìn ngó xung quanh.

“Đó là một cô gái người Hoa với một cuốn sách và cây bút trên tay, dường như đang ghi chép,” bà cho biết.

Lãnh sự Trung Quốc theo dõi The Epoch Times
Hộp bán báo tự động ở địa phương của tờ Epoch Times tiếng Hoa bên ngoài bưu điện trên Phố Wheeler ở Los Angeles, California. (Ảnh: The Epoch Times)

Bà Xue đến gần và hỏi cô ấy đang làm gì.

Cô gái sững người một lúc rồi thốt lên: “Cháu đang ghi chép,” bà Xue nhớ lại.

Khi được hỏi về nội dung trong cuốn sổ, cô gái không trả lời thẳng mà nói: “Lãnh sự quán Trung Quốc yêu cầu cháu ghi chép lại.”

“[Cô gái] đã không có ý phòng thủ,” bà Xue nói, nhưng sau đó cô ấy có vẻ trở nên cảnh giác và hỏi danh tính của bà Xue. Trong khi giao tiếp bằng tiếng Anh, bà Xue nhận ra cô gái này nói giọng đại lục.

Bà Xue cho biết trải nghiệm này để lại cho bà cảm giác không tốt vì Trung Cộng đang công khai thu thập dữ liệu và thông tin về các cộng đồng người Hoa ở hải ngoại.

Theo báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Úc năm 2020, các tổ chức sinh viên Trung Cộng ở nước ngoài đã tham gia vào những nỗ lực gây ảnh hưởng của Bắc Kinh trên toàn thế giới, hầu hết những hoạt động này do các đại sứ quán và lãnh sự quán của Trung Cộng điều khiển.

Nhiều Hiệp hội Sinh viên và Học giả Trung Quốc cũng công khai thừa nhận trong các điều lệ của họ rằng các lãnh sự quán Trung Quốc tại địa phương chỉ đạo, hỗ trợ, hoặc tài trợ cho họ.

Khi được The Epoch Times hỏi liệu bà Xue có nhìn thấy những gì được viết trong cuốn sổ đó hay không, bà nói rằng bà chỉ nhìn thấy các số đường phố ở dạng địa chỉ. “Có rất nhiều,” bà Xue cho biết.

Ấn bản tiếng Hoa của The Epoch Times được thành lập vào năm 2000. Nó được biết đến là tờ báo không chịu sự kiểm duyệt và thâm nhập của Bắc Kinh, và cung cấp miễn phí các ấn bản trên các tuyến đường lớn ở nước ngoài trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, do nạn ăn cắp và lạm dụng [sự miễn phí] tờ báo, các hộp bán báo tự động được đưa vào sử dụng trong những năm gần đây đã tính phí 50 xu cho mỗi tờ báo.

Hoạt động có hệ thống

Cuộc tấn công mới đây nhằm vào xưởng in ấn bản ở Hồng Kông, được cho là do Trung Cộng dàn dựng, đã làm bà Xue dấy lên những lo ngại về khả năng có một hoạt động mang tính hệ thống chống lại The Epoch Times ở Hoa Kỳ. “Vì vậy, tôi muốn nói với các bạn về nó [việc ghi chép đáng ngờ này].”

Bà nói thêm, “Quý vị có thể không tán thành, nhưng quý vị không thể phá hoại. Mọi người đều có quyền lựa chọn [họ] muốn đọc gì.”

Vào rạng sáng ngày 12/04 tại Hồng Kông, bốn kẻ phá hoại đã xông vào xưởng in ấn bản tại Hồng Kông của The Epoch Times, phá hoại các máy điện toán và thiết bị in ấn bằng búa tạ và các mảnh vụn xây dựng, như bê tông, đá và bụi.

Lãnh sự Trung Quốc theo dõi The Epoch Times
Các mảnh vụn xây dựng ở trên thiết bị in ấn tại xưởng in ấn bản tại Hồng Kông của The Epoch Times ở Hồng Kông, Trung Quốc, hôm 12/04/2021. (Ảnh: Adrian Yu/The Epoch Times)

Ấn bản Hồng Kông đã buộc phải tạm thời dừng hoạt động, và cho biết họ hy vọng quay trở lại hoạt động bình thường vào thứ Sáu (16/04).

Bộ Ngoại giao, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, và một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã lên án cuộc tấn công này.

Ấn bản Hồng Kông của The Epoch Times trong một tuyên bố đã lên án Trung Cộng vì tạo ra “khủng bố trắng” ở Hồng Kông.

Tháng 08/2019, một số hòm báo được phát hiện đã bị phá hoại ở Queens, New York, với các khe cắm tiền xu bị làm kẹt, khiến mọi người không trả tiền và lấy báo được. Một hòm báo đã bị đốt cháy vào ngày 19/08/2019.

Tháng 09/2020, hàng chục hòm báo đã liên tục bị phun sơn, lật đổ, hoặc bị lấy mất báo.

Cũng trong hôm thứ Hai ở bên ngoài bưu điện, bà Xue đã cố gắng cảnh báo cô gái về việc làm gián điệp cho Trung Cộng ở Hoa Kỳ. Bà Xue nói, “Thật xấu hổ khi giúp đỡ Đảng Cộng sản Trung Quốc,” việc đó khiến người phụ nữ bị kích động.

Theo bà Xue, trước khi bỏ đi khỏi hiện trường, người phụ nữ hét lên, “Tôi không cần biết điều này.”

“Sau đó cô ấy trở nên lớn tiếng,” bà Xue nói, và nói thêm rằng người phụ nữ này đã khiến nhiều người ở bưu điện chú ý.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất