51.8 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lệ phí phạt đối với Phần B và Phần D của Medicare

*Hỏi: Tôi ghi danh xin Medicare Phần A khi được 65 tuổi. Tôi đi làm ở Mỹ trên 10 năm nên đã đủ điều kiện được miễn phí Phần A. Tôi muốn hỏi rõ hơn về tình trạng bị phạt nếu ghi danh trễ cho bảo hiểm Phần B Medicare.

blank
Quý vị sẽ phải trả khoản tiền phạt ngay khi bắt đầu ghi danh muộn Phần B. Và, tiền phạt sẽ tăng lên nếu thời gian ghi danh muộn càng dài. (Hình: diatribe.org)

-Đáp: Nếu vì một lý do gì quý vị không ghi danh Phần B trong thời gian quý vị đủ điều kiện lần đầu tiên (Initial Enrollment Period), chi phí bảo hiểm hằng tháng cho Phần B của quý vị có thể tăng 10% cho mỗi khoảng thời gian 12 tháng cho dù quý vị không ghi danh.

Thời gian Ghi Danh Ban Đầu (Initial Enrollment Period) kéo dài bảy tháng, gồm ba tháng trước tháng sinh nhật, tháng sinh nhật, và ba tháng sau tháng sinh nhật.

Trong hầu hết các trường hợp, quý vị sẽ phải trả khoản tiền phạt này ngay khi bắt đầu ghi danh muộn Phần B. Và, tiền phạt sẽ tăng lên nếu thời gian ghi danh muộn càng dài.

Thí dụ, thời gian Ghi Danh Ban Đầu (Initial Enrollment Period) của quý vị kết thúc vào Tháng Mười Hai, 2016, quý vị đã không ghi danh Phần B cho đến Tháng Ba, 2019, trong thời gian Ghi Danh Chung (General Enrollment Period). Bảo hiểm y tế Medicare của quý vị bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, 2019, quý vị đã trễ 27 tháng hay là hai giai đoạn 12 tháng.

Lệ phí phạt cho bảo hiểm Phần B  sẽ là 10% của lệ phí bảo hiểm tiêu chuẩn nhân hai giai đoạn, tức là 20%, và quý vị sẽ phải trả tiền phạt này suốt thời gian quý vị có Phần B trong tương lai.

Thông thường, quý vị không phải trả tiền phạt ghi danh trễ nếu quý đáp ứng một số điều kiện cho phép ghi danh Phần B trong thời gian Ghi Danh Đặc Biệt (Special Enrollment Period). Để được giúp đỡ xin gọi 714-560-0035, để lại lời nhắn với giờ hẹn nhất định, chúng tôi sẽ gọi lại.

Nếu mức thu nhập và tài sản thấp, tiểu bang California có thể giúp quý vị trả cho Phần A và/hoặc Phần B. Quý vị cũng có thể đủ điều kiện để được Trợ Giúp Thêm (Extra Help) để trả giúp cho bảo hiểm thuốc theo toa Medicare của quý vị.

*Hỏi: Tôi không đóng lệ phí bảo hiểm cho Phần B từ Tháng Mười, 2020. Tôi bắt đầu đóng lại Tháng Hai, 2021, và có bảo hiểm HMO lại kể từ Tháng Bảy, 2021. Tôi không bị phạt trễ cho Phần B nhưng bị phạt cho Phần D mua thuốc mặc dù tôi không phải trả thêm cho phí bảo hiểm HMO. Xin giải thích giùm.

-Đáp: Ít ra, quý vị đã tránh không bị phạt cho Phần B vì thời gian trễ không kéo dài quá 12 tháng. Về việc bị phạt ghi danh trễ cho Phần D xin xem chi tiết dưới đây.

Khi ghi danh trễ trong chương trình thuốc Medicare Phần D, quý vị có thể bị phạt một lệ phí nếu quý vị không có Phần D hoặc không có một “chương trình bảo hiểm thuốc theo toa đáng tin cậy” (creditable prescription drug coverage) trong khoảng thời gian liên tục từ 63 ngày trở lên, kể từ khi kết thúc thời gian Ghi Danh cho Bảo Hiểm Phần D (Initial Enrollment Period for Part D), hay trong trường hợp của quý vị, mất Phần B/ HMO. Vì HMO bao gồm dịch vụ bác sĩ khám bệnh và thuốc nên mất HMO là mất Phần D.

Và, lệ phí tiền phạt muộn sẽ được cộng hằng tháng vào phí bảo hiểm Phần D trong tương lai, ngay cả khi quý vị thay đổi chương trình thuốc Phần D Medicare của mình. Số tiền phạt này sẽ thay đổi mỗi năm. Số tiền phạt ghi danh muộn thường là 1% của phí bảo hiểm Phần D toàn quốc cho mỗi tháng quý vị không có bảo hiểm Phần D.

Thí dụ, phí bảo hiểm Phần D trên toàn quốc cho năm 2021 là $33.06. Lệ phí phạt sẽ là $0.33 nhân với số tháng không có bảo hiểm (năm tháng kể từ Tháng Mười, 2020, đến Tháng Hai, 2021) = $1.65, tính chẵn là $1.70 và sẽ được cộng thêm vào phí bảo hiểm Phần D trong tương lai mỗi hằng tháng.

NGUOIVIET ONLINE NEWS


Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất