63.1 F
San Jose
Tuesday, September 19, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lễ phủ cờ VNCH cố Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu tại Little Saigon

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Nhiều hội đoàn, đoàn thể cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và đồng hương đến dự lễ phát tang và lễ phủ cờ VNCH cố Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu tại Peek Funeral Home, thành phố Westminster, vào chiều Thứ Hai, 24 Tháng Bảy.

Lễ phủ cờ VNCH trên quan tài cố Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cố Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu sinh ngày 13 Tháng Hai, 1935 tại Sài Gòn, là cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 5 Trừ Bị Thủ Đức; cựu tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn 2 Thủy Quân Lục Chiến (Trâu Điên), Quân Lực VNCH; cựu tham mưu trưởng Bộ Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô; cựu chỉ huy trưởng Đặc Khu Rừng Sát; Đệ Nhất Phó Chủ Tịch Biệt Bộ Bùi Hữu Phiệt Đảng Tân Đại Việt, đã vãng sanh lúc 9 giờ 30 phút tối 11 Tháng Bảy tại Fountain Valley, California. Hưởng thọ 88 tuổi.

Lễ phủ cờ VNCH trên quan tài cố Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu do Hội Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) Nam California đảm trách.

TQLC Võ Thanh Sang, hội trưởng Hội TQLC Nam California, nói: “Thật là một vinh dự cho Hội TQLC Nam California, khi được sự ủy thác của tang gia cho chúng tôi phụ trách lễ phủ cờ VNCH cho niên trưởng cố Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu. Với niềm vinh dự đó, chúng tôi cũng được sự tiếp tay của nhiều hội đoàn bạn trong và ngoài Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Quân Lực VNCH.”

Sau đó, hội trưởng giới thiệu TQLC Nguyễn Minh Đức điều hợp nghi thức phủ cờ.

Trong số đại diện các hội đoàn đến dự, TQLC Nguyễn Trung Việt, tổng hội trưởng Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến VNCH Hải Ngoại, tỏ lời thành kính phân ưu cùng tang quyến và cầu nguyện anh linh cố Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, pháp danh Phổ Giải Thoát, sớm vãng sanh lạc quốc. Ông cũng không quên xin được chia buồn cùng tang quyến.

Ông nói: “Nhớ khi xưa, niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu đã dâng hiến tuổi thanh xuân cho tổ quốc. Là một sĩ quan Quân Lực VNCH, đặc biệt trong hàng ngũ cấp chỉ huy của Sư Đoàn TQLC, anh đã xông pha trận mạc không màng gió mưa cùng nguy hiểm, để góp phần bảo vệ miền Nam tự do. Đến khi mang thân phận lưu vong, anh vẫn luôn sắt son với chính nghĩa quốc gia trong niềm tin bất biến, rằng chính nghĩa quốc gia sẽ thắng để thay thế chế độ bạo tàn Cộng Sản. Toàn dân Việt Nam sẽ được hưởng tự do, ấm no hạnh phúc.”

 “Anh thường nhắn nhủ với đàn em ‘Sống là tranh đấu,’ đấu tranh cho chính mình, cho gia đình; đấu tranh cho dân tộc và đất nước. Đồng thời cũng đấu tranh cho một tương lai tươi sáng của đất nước Việt Nam. Và anh đã tâm sự với bạn bè rằng, ngày đó sẽ không xa, chúng ta sẽ rủ nhau về nhìn đàn hậu duệ xây dựng lại quê hương đất nước. Nhưng tiếc thay, ngày đó chưa tới mà cơn bệnh nghiệt ngã đã lấy đi mạng sống của anh. Chúng tôi đã thực sự mất anh, đêm thao thức ngậm ngùi thương nhớ anh đứt ruột. Nay, anh đã về cõi xa xăm, không còn cơ hội để cùng anh chia sẻ ngọt bùi,” ông Việt nói thêm.

Ông Hoàng Đình Khuê, chủ tịch Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Tân Đại Việt, kể lại: “Năm 1960, ông Cổ Tấn Tinh Châu gia nhập Đại Việt Quốc Dân Đảng của Đảng Trưởng Trương Tử Anh, thuộc Xứ Bộ Miền Nam, do Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy là chi bộ trưởng tại Cần Thơ. Đến năm 1964, Giáo Sư Huy tách rời Đại Việt Quốc Dân Đảng và thành lập một đảng mới là đảng Tân Đại Việt.”

“Ông Cổ Tấn Tinh Châu, bí danh Lê Bình, là ủy viên Trung Ương Đảng và là Đệ Nhất Phó Chủ Tịch Biệt Bộ Bùi Hữu Phiệt. Ông rất tích cực hoạt động cho đảng, phát triển cho đảng qua việc kết nạp các đảng viên mới, nhiều nhất là các sĩ quan thuộc Sư Đoàn 3 Không Quân và sĩ vài quan của Quân Chủng Hải Quân. Đồng thời, ông cũng cống hiến cho đảng Tân Đại Việt nhiều công tác quan trọng bí mật, hoặc công khai, tùy thuộc vào nội dung của mỗi công tác,” ông Khuê kể tiếp.

“Sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, khi được định cư tại Hoa Kỳ, ông vẫn tiếp tục sinh hoạt với đảng Tân Đại Việt. Sau đó, ông được đề cử chức vụ Khu Bộ Trưởng Khu Bộ Tây Nam Hoa Kỳ, và đã tập hợp tất cả đảng viên cũ cũng như kết nạp thêm một số anh em cựu quân nhân ở Nam California vào đảng viên. Trong nhiều năm qua, ông Cổ Tấn Tinh Châu đã tích cực sinh hoạt với cộng đồng người Việt và chính quyền tại Nam California. Ông đã từng tham dự và chủ tọa những buổi lễ truyền thống của Quân Lực VNCH tại hải ngoại. Sau cùng, ông sinh hoạt trong cố vấn đoàn của đảng Tân Đại Việt,” ông Hoàng Đình Khuê cho biết thêm.

Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, chủ tịch đảng Tân Đại Việt, đọc điếu văn trong tang lễ: “Anh Châu nằm xuống như những anh hùng đất Việt trước anh đã nằm xuống. Bài thơ ‘Anh Hùng Đất Việt’ của đồng chí anh, cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy dường như để viết về anh: ‘Giữa đêm tối của hỗn mang dày đặc/ Đây những người kết chặt giải đồng tâm/ Hợp sức nhau gìn giữ suốt muôn năm/ Cho máu Việt chung dòng trong biển loạn…’”

Sau điếu văn của ông Lê Minh Nguyên, cả hội trường im lặng để cùng lắng nghe bài nhạc “Việt Nam Minh Châu Trời Đông” phát từ loa phóng thanh như gọi hồn các anh linh tử sĩ về nhập cuộc trong không gian thiêng liêng đầy cảm động; trong giờ phút chia tay với người chiến sĩ oai hùng của Quân Lực VNCH; cũng là một đảng viên yêu nước của đảng Tân Đại Việt.

Sau đó, đồng hương đến thắp hương trước bàn thờ và viếng linh cữu cố Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu.

Theo tài liệu của Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến VNCH Hải Ngoại, TQLC Cổ Tấn Tinh Châu học trường Petrus Ký (1948-1954).

Năm 1955, tốt nghiệp Thiếu Úy Khóa 5 Trừ Bị Thủ Đức, rồi tình nguyện về Binh Chủng TQLC. Lần lượt giữ các chức vụ trung đội trưởng, đại đội trưởng.

Đến năm 1964 nhậm chức tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn 2 (Trâu Điên) Thủy Quân Lục Chiến.

Năm 1966-1967, trưởng Khối Quân Sự Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam.

Năm 1968 về làm việc tại Bộ Nội Vụ VNCH.

Năm 1970, làm việc tại Phủ Thủ Tướng VNCH.

Năm 1971-1974, đảm trách chức vụ tham mưu trưởng Biệt Khu Thủ Đô.

Năm 1975, chức vụ sau cùng là chỉ huy trưởng Đặc Khu Rừng Sát.

Đồng hương thắp hương trước bàn thờ cố Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Với những thành tích trên, ông đã được chính phủ và quân đội VNCH ân thưởng những huy chương cao quý: Một Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương; tám Anh Dũng Bội Tinh Nhành Dương Liễu, hai Sao Vàng, một Sao Bạc; và một Đệ Nhất Hạng-Chương Mỹ Bội Tinh.

Sau năm 1975, tại hải ngoại, chiến sĩ Mũ Xanh Cổ Tấn Tinh Châu tiếp tục đấu tranh bằng bút pháp. Ông đã viết khảo luận chính trị và có những bài nói với tuổi trẻ Việt Nam.

Trong tác phẩm “Ước Mơ,” cố Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu có viết: “Trong cuộc sống ai cũng có những ước mơ, có thể cho riêng mình, cũng có thể cho những người thân, gia đình và bè bạn. Ước mơ đó có thể trở thành một động lực, một hy vọng để mỗi con người có thể vươn lên, vượt qua mọi khó khăn bằng chính nghị lực, thì ta sẽ đạt được cái ta mơ ước để có thể hướng tới một tương lai tươi đẹp.”

“Tôi đã từng ước mơ được khoác lên mình chiếc áo nhà binh của VNCH, không phải chỉ như vậy, mà phải là chiến sĩ dũng cảm tung hoành trận mạc, để cùng chia sẻ nguy hiểm với đồng đội, bạn bè cũng như để đóng góp vào cuộc chiến chống xâm lăng, và bảo vệ miền Nam Việt Nam. Sau khi trở thành một chiến sĩ, tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ và trách nhiệm của tôi để đóng góp cho công cuộc bảo vệ chủ quyền của tổ quốc,” cố Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu viết.

(Cộng đồng người Việt trên thế giới)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất