74.1 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lịch Sử Tái Diễn: Mỹ Chuẩn Bị Di Tản Người Afghanistan Làm Việc Cho Mỹ Giống Những Ngày Cuối Tháng 4 Năm 1975 Ở VN

Dan Afghanistan di tan qua My

Một thông dịch viên người Afghanistan (phải) giúp lính Mỹ đặt câu hỏi cho các cư dân địa phương tại Afghanistan. (nguồn: www.bbc.com)

WASHINGTON  – Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của  họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.

Chiến Dịch Đồng Minh Tị Nạn (OAR) bay ra khỏi Afghanistan trong tuần lễ cuối cùng của tháng 7 lần đầu tiên sẵn sàng cho những người làm visa di dân đặc biệt đã tiến hành áp dụng cho thường trú dân Hoa Kỳ, theo Bạch Ốc cho biết.

Trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki đã từ chối cho biết chi tiết có bao nhiêu người Afghanistan được dự kiến nằm trong số những người di tản trong các chuyến bay đầu hay nơi nào mà những người di tản được đón, viện lý do quan ngại về an ninh nên không nói được.

Tòa Đại Sứ Mỹ tại Kabul đã đưa ra 299 visa di dân đặc biệt trong tháng ba, 356 trong tháng 4 và 619 trong tháng 5, theo Bộ Ngoại Giao. Biden cho biết hồi tuần trước rằng chính phủ liên bang đã chấp thuận 2,500 visa di dân đặc biệt đến Hoa Kỳ kể từ lễ tuyên thệ nhậm chức của ông trong tháng 1.

Có khoảng 18,000 người Afghanistan đã làm việc thông dịch, tài xế và các phận sự khác cho Hoa Kỳ đã nạp đơn xin visa và chờ đơn của họ được thông qua. Psaki tái khẳng định rằng Bạch Ốc đang làm việc với Quốc Hội về luật để hợp pháp hóa tiến trình nạp đơn.

Biden tuyên bố vào tuần trước rằng hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ chấm dứt vào ngày 31 tháng 8.

Trong khi đó bản tin hôm Thứ Tư của BBC tiếng Anh cho biết rằng một viên chức, dấu tên, nói với Reuters rằng di tản đầu tiên sẽ gồm khoảng 2,500 người là những người sẽ được cho cư trú trong các cơ sở quân sự của Mỹ, tại Hoa Kỳ hay một quốc gia thứ ba, trong khi đơn xin visa của họ được xét duyệt.

VIETBAO ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất