60.3 F
San Jose
Wednesday, September 20, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Liên Âu chấp nhận quy chế ứng viên của Ukraina và Moldova

blank

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen (T), chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel (G) và tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo ở Bruxelles, Bỉ, ngày 23/06/2022. AFP – JOHN THYS.–

Hôm qua 23/06/2022, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu (EU) đã chấp nhận tư cách ứng viên của Ukraina và Moldova. Khi thông báo quyết định này, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel đánh giá đây là“một thời khắc lịch sử”. Về phần mình, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và người dân nước này đã hoan nghênh quyết định này.

Từ Kiev, đặc phái viên Cléa Broadhurst nói về phản ứng của người dân tại chỗ :

Chúng tôi cần vũ khí, tôi biết chúng tôi an toàn ở Kiev, nhưng một số người đã quên rằng chiến tranh vẫn đang còn đấy, ở các vùng Kherson, Lugansk và Donetsk, chiến tranh vẫn đang diễn ra ác liệt. Hàng ngày, vẫn có nhiều người chết, nhiều người người bị hãm hiếp và nhiều người mất người thân, vì vậy chúng ta hãy kết thúc cuộc chiến này càng sớm càng tốt và gia nhập Liên Hiệp Châu Âu (EU). 

Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có nhiều đồng minh mới từ châu Âu và EU, chúng ta sẽ hỗ trợ nhau như hiện tại. Chúng ta sẽ là một đại gia đình và gia đình là điều thiết yếu, chúng ta có thể hỗ trợ nhau trong những lúc khó khăn nhất. 

Chúng tôi đã sẵn sàng, còn các vị thì sao ? Giờ đây, chúng tôi bảo vệ tất cả các giá trị châu Âu như tự do, độc lập, biên giới. Chúng tôi đoàn kết và đều hiểu rằng nếu chúng tôi ngã xuống, mặc dù tôi chắc chắn rằng điều đó sẽ không xảy ra, cái giá phải trả sẽ rất lớn và các vị sẽ là những người tiếp theo.

Nguồn: RFI/Phan Minh

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất