64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Liên Hiệp Quốc: Afghanistan trên bờ vực ‘thảm họa nhân đạo’

GENEVA, Thuỵ Sĩ (NV) – Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Tám, cảnh báo về một thảm họa nhân đạo ở Afghanistan, khi các cuộc tiến công của Taliban khiến dân chúng phải chạy loạn, trong bối cảnh nạn đói lan rộng, theo Reuters.

Quân Taliban đang giành quyền kiểm soát ở thành phố lớn thứ hai và thứ ba giữa lúc các quốc gia Tây Phương chuẩn bị gửi quân đến di tản nhân viên còn lại.

blank
Dân chạy loạn về thủ đô Kabul. (Hình: WAKIL KOHSAR/AFP via Getty Images)

Phía Liên Hiệp Quốc cho biết sẽ vẫn còn 320 nhân viên tại thủ đô Kabul.

Ông Thomson Phiri, thuộc Tổ Chức Lương Thực Thế Giới cảnh báo trong một cuộc họp báo của Liên Hiệp Quốc rằng: “Chúng tôi lo sợ điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra và cơn đói lớn hơn đang đến gần.”

Hơn 250,000 người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa kể từ Tháng Năm, trong đó có hơn 80% là phụ nữ và trẻ em, theo lời bà Shabia Mantoo, Cơ Quan Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, cho hay.

Nhiều báo cáo cho thấy những thường dân chạy loạn bị các nhóm vũ trang tống tiền trên đường đi và phải tìm cách né các loại mìn tự tạo dọc theo các con đường chính.

blank
Trẻ em trong một khu lều người dân Afghanistan chạy loạn. (Hình: Paula Bronstein /Getty Images)

Một giới chức khác của Liên Hiệp Quốc cho biết hàng ngàn người đang đổ xô từ các vùng nông thôn đến thủ đô Kabul và các trung tâm đô thị khác để tìm nơi trú ẩn.

“Họ tụ tập ăn, ngủ ngoài trời, trong công viên,” lời bà Jens Laerke, phát ngôn viên của Văn Phòng Điều Phối Các Vấn Đề Nhân Đạo của Liên Hiệp Quốc. “Mối quan tâm lớn lúc này chỉ đơn giản là tìm nơi trú ẩn cho dân chúng.”

Tổ Chức Y Tế Thế giới (WHO) báo cáo số người bị thương tăng gấp đôi trong hai đến ba tháng vừa qua tại các cơ sở y tế mà tổ chức này hỗ trợ. 

Chưa hết, WHO đang lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế và cho biết đang đào tạo các nhân viên y tế đối phó trường hợp xảy ra thương vong hàng loạt tại quốc gia Trung Á này.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất