66.1 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Liên Hợp Quốc lo Myanmar thành ‘Syria thứ 2’ – DKN.News

Trang Straits Times đưa tin, trong tuyên bố hôm thứ Ba (ngày 13/4), Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet bày tỏ lo ngại Myanmar có thể sẽ tiến tới một cuộc xung đột kiểu Syria toàn diện sau một cuộc đàn áp kéo dài hai tháng mà một nhóm giám sát địa phương cho biết đã cướp đi sinh mạng của hơn 700 người.

Cảnh báo về những tội ác chống lại loài người có thể xảy ra, bà Michelle Bachelet hôm thứ Ba kêu gọi các nước hành động ngay lập tức để thúc đẩy quân đội Myanmar ngừng “chiến dịch đàn áp và tàn sát người dân của mình”.

Kinh tế Myanmar hiện đang trong tình cảnh tê liệt kể từ sau khi quân đội giành chính quyền từ tay nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2 và phong trào biểu tình cũng như đình công lan rộng.

Bà Bachelet nói trong một tuyên bố: “Tôi sợ rằng tình hình ở Myanmar đang tiến tới một cuộc xung đột toàn diện”. Bà cho biết 3.080 người đã bị bắt và có 23 người đã bị xử tử hình trong các phiên tòa bí mật cho tới nay.

Bà Bachelet cho rằng tình hình Myanmar hiện tại có những điểm làm liên tưởng tới những gì từng xảy ra ở Syria hồi năm 2011. Sau một thập niên chiến tranh liên miên, 400.000 người ở quốc gia Trung Đông đã thiệt mạng, trong khi 6 triệu người buộc phải di tản.

Trong những tuần gần đây, một số nhóm phiến quân dân tộc thiểu số của Myanmar ở một số vùng lãnh thổ biên giới vô pháp luật đã tăng cường các cuộc tấn công vào quân đội và cảnh sát, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột dân sự rộng lớn hơn.

Quân đội đã trả đũa bằng các cuộc không kích mà Lực lượng Kiểm lâm Miến Điện Tự do – một nhóm viện trợ Cơ đốc làm việc trong khu vực – cho biết đã khiến hơn 24.000 dân thường ở tiểu bang Karen phải di tản vào hôm thứ Bảy.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất