69.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Liên Hợp Quốc tung ví và hộ chiếu sinh trắc học: Hệ thống kiểm soát xã hội giấu mình?

blank
ảnh chụp màn hình Youtube/ Al Jazeera English

Liên Hợp Quốc (LHQ – United Nation, UN) gần đây đã công bố triển khai ví ID kỹ thuật số sinh trắc học cho nhân viên của mình, Waking Times đưa tin ngày 19/11. Tờ Natural News nhận định, dự án sinh trắc học này có thể là một hệ thống kiểm soát xã hội giấu mình nhằm tước đoạt quyền tự do của người dân.

Cụ thể, ví kỹ thuật số sinh trắc học có thể được sử dụng cho “dữ liệu liên quan đến nguồn nhân lực, tình trạng y tế, du lịch, bảng lương và lương hưu”. Một báo cáo riêng của BiometricUpdate.com cho biết ID kỹ thuật số nhằm mục đích giảm phân mảnh dữ liệu trong khi hợp lý hóa các quy trình.

Ví ID sinh trắc học là sản phẩm trí tuệ của Trung tâm Giải pháp Kỹ thuật số LHQ (UN DSC) – một dự án thí điểm của Chương trình Lương thực Thế giới và Cao ủy LHQ về Người tị nạn phối hợp với Trung tâm Máy tính Quốc tế LHQ. UN DSC cố gắng tạo ra các giải pháp kỹ thuật số với danh nghĩa là giúp các cơ quan Liên hợp quốc tiến hành các tác vụ giao dịch và vận hành chung.

Trong khi đó, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã tiến một bước gần hơn đến việc phát triển một phương thức kỹ thuật số thay thế hộ chiếu. Một tổ chức con thuộc Nhóm Công tác Công nghệ mới của ICAO (NTWG) hiện đã phát triển được ba phương án khác nhau cho bộ thông tin xác thực du lịch kỹ thuật số (DTC), vận dụng cả các thành phần vật lý và thành phần ảo, kết nối với smartphone.

Nhận dạng sinh trắc học và thông tin xác thực kỹ thuật: Một dạng thức kiểm soát xã hội?

Tuy nhiên, trái ngược với các lợi ích được quảng cáo, Spiro Skouras của tờ Activist Post đã có bình luận về các “tác dụng phụ” của dự án kỹ thuật số sinh trắc học mới này đối với người bình thường: “Mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta sẽ được kỹ thuật số hóa tập trung bằng cách sử dụng sinh trắc học,… blockchain, AI (trí tuệ nhân tạo) và 5G”.

Ông đặt câu hỏi:

“Điều này có thể cung cấp cho các nhà kỹ trị những khả năng kiểm soát xã hội nào, nếu mọi người quyết định không tuân theo các hạn chế hoặc yêu cầu nhất định?”.

Skouras kết luận rằng các nhà kỹ trị giờ không còn cần phải đặt ra yêu cầu gì nữa nếu họ có thể “khuyến khích” mọi người tuân lệnh.

Skouras đã đưa ra một ví dụ nổi bật: Trừ khi các cá nhân đã được xác nhận tiêm chủng, nếu không họ có thể không thể đi du lịch hoặc đi làm, thậm chí các tài khoản của họ có thể bị đóng băng.

Thật vậy, ví dụ của Skouras đang bắt đầu được hiện thực hóa nhờ hai nhân vật là chính trị gia người Anh Tom Tugendhat và người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates. Ví dụ của ông chắc chắn là rất phù hợp khi thế giới đang trải qua những thay đổi lớn do đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Chính trị gia Tom Tugendhat cho biết những người không đồng ý với các biện pháp tiêm chủng bắt buộc có thể bị cách ly, cấm đi lại hoặc làm việc. Ông cho biết thêm rằng vắc xin bắt buộc nên đi kèm với biện pháp cưỡng chế để ‘trừng phạt’ những người bất tuân: Những người không chịu dùng vắc xin sẽ không được phép tụ tập tại các địa điểm công cộng, buổi hòa nhạc hoặc sân vận động cho đến khi họ có thể cung cấp bằng chứng về việc tiêm chủng.

Tugendhat đã so sánh biện pháp này với những biện pháp đã có ở các vùng khác nhau. Ví dụ, tiêm vắc xin sốt vàng da là bắt buộc để mọi người có thể nhập cảnh vào một số quốc gia. Ông nói thêm: “Tất nhiên, bạn có thể chọn không tiêm vắc xin, nhưng sẽ có hậu quả đấy”.

Bill Gates là một nhân vật khác cũng đang thúc đẩy các chứng chỉ kỹ thuật số về tiêm chủng mà ông đã nêu ra khi tham gia chuyên mục Reddit Ask Me Anything (Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì). Theo nhà đồng sáng lập Microsoft, chương trình nghị sự sắp tới là tiêm vắc xin COVID-19 cho mọi người trên toàn cầu và giám sát họ bằng chứng chỉ kỹ thuật số.

Chương trình nghị sự này của Liên Hợp quốc tương thích với câu trả lời trước đó mà Bill Gates đã đưa ra vào tháng 10 năm 2019 trong diễn đàn Sự kiện 201.

Sự kiện 201 là một dự án mô phỏng kịch bản bùng phát một dịch bệnh virus corona truyền từ động vật sang người, dẫn đến đại dịch do ĐH John Hopkins kết hợp với Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Quỹ Bill & Melinda Gates tổ chức. Điểm kỳ lạ là sự kiện này diễn ra vào tháng 10/2019, chỉ cách vài tháng trước thời điểm bùng phát đại dịch viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc đại lục.

Tại Sự kiện 201, khi ai đó hỏi ông về những thay đổi nào mà các doanh nghiệp sẽ phải thực hiện để duy trì hoạt động kinh tế trong bối cảnh giãn cách xã hội trước một đại dịch virus corona giả tưởng. Khi đó Bill Gates đã trả lời: “Rốt cục, chúng tôi sẽ có một số chứng chỉ kỹ thuật số để có thể xác nhận ai đã khỏi bệnh hoặc được kiểm tra gần đây hay khi chúng ta có vắc xin, thì ai đã được tiêm chủng”.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất