51.9 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Liên minh Âu Châu có thể loại vaccine do Trung Quốc sản xuất, Việt Nam mong chờ vaccine của các nước khác

Liên minh Âu Châu (EU) dự kiến ​​sẽ loại các loại vaccine do Trung Quốc sản xuất khỏi chương trình chứng nhận “hộ chiếu vaccine” vì các vaccine này không được Cơ quan Dược phẩm Âu Châu (EMA) chấp thuận. Trong khi đó, Việt Nam được cho là đang mua số lượng lớn vaccine COVID-19 từ các nước phương Tây và Nga, chứ không phải mua từ Trung Quốc.

Hôm 12/03, Euronews đưa tin rằng EU dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu cho đề nghị “hộ chiếu vaccine” vào ngày 17/03 là một yêu cầu cho việc lưu hành trong khối EU. Theo bà Ylva Johansson, ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của EU, thì “hộ chiếu” này có thể chỉ chấp nhận các loại vaccine đã được EMA chấp thuận.

Liên minh Âu Châu loại vaccine Trung Quốc
Một lính cứu hỏa chuẩn bị chích ngừa vaccine phòng COVID-19 tại Gymnase Le Moulin ở Cergy, ngoại ô phía tây bắc Paris, Pháp, hôm 13/03/2021. (Ảnh: Martin Bureau/AFP/Getty Images)

Hiện tại, các vaccine Pfizer, AstraZeneca, Moderna, và Johnson & Johnson đã được EMA chấp thuận, cùng với việc dữ liệu thử nghiệm của cả bốn loại vaccine đều đã được công bố trên các tạp chí y học. Vaccine AstraZeneca đã bị một số quốc gia Âu Châu tạm ngừng sử dụng do có thể tiềm ẩn các tác dụng phụ.

Hiện không có vaccine ngừa COVID-19 nào do Trung Quốc sản xuất được EMA chấp thuận.

Trung Quốc đã sản xuất 4 loại vaccine ngừa COVID-19 từ các công ty Sinopharm, Sinovac và CanSinoBIO. Tuy nhiên, dữ liệu chi tiết về các thử nghiệm lâm sàng của những loại vaccine này hiện chưa được công bố.

Theo SCMP, sự thiếu minh bạch của các loại vaccine Trung Quốc này là lý do chính khiến EMA không chấp thuận bất kỳ loại nào trong số chúng, vì dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của các loại vaccine là cần phải có để được chấp thuận.

Mối lo ngại tăng thêm khi ba người ở Hồng Kông đã tử vong sau khi được chích ngừa bằng vaccine Sinovac, và ba người khác được đưa đến bệnh viện ngay sau khi được chích ngừa vaccine này.

Liên minh Âu Châu loại vaccine Trung Quốc
Các nhân viên bốc dỡ vaccine ngừa virus Trung Cộng mới được chuyển đến từ công ty dược phẩm Trung Quốc Sinopharm ở Budapest, Hungary, hôm 03/03/2021. (Ảnh: Zsolt Szigetvary/MTI/AP)

Cho đến nay, Serbia và Hungary đã đặt hàng vaccine của Trung Quốc. Hồi đầu tháng này (03/2021), Bộ trưởng Ngoại giao của Trung Cộng Vương Nghị cho biết Trung Quốc đã cung cấp vaccine miễn phí cho 69 quốc gia đang phát triển, đồng thời xuất cảng vaccine sang 43 quốc gia khác, một hành động mà một số người coi là nhằm thúc đẩy quyền lực mềm của chế độ này. Cơ quan ngôn luận Global Times của Trung Cộng đã gây áp lực buộc EU đưa vaccine Trung Quốc vào chương trình “các hộ chiếu vaccine,” và gọi hành động từ chối các vaccine này là “chủ nghĩa dân tộc vaccine.”

Trong khi đó, theo Đài Á Châu Tự Do, Việt Nam đang nhập cảng một lượng lớn vaccine ngừa COVID-19 từ Hoa Kỳ, Anh Quốc, Nga, và các nước khác, nhưng lại bỏ qua các loại vaccine của Trung Quốc.

Mới đây, Sở Y tế Sài Gòn, Việt Nam đã đệ trình đề nghị nhập khẩu 5 triệu liều vaccine Modena từ Hoa Kỳ. Bộ Y tế Việt Nam cũng đang đàm phán với các nhà sản xuất khác của Hoa Kỳ để có thêm vaccine.

Trong tháng Hai, Việt Nam đã nhận được 117,000 liều vaccine ngừa COVID-19 từ Anh Quốc. Hồi cuối tháng Hai, Việt Nam cũng đã chấp thuận vaccine “sputnik -V ” của Nga, và đã đặt hàng khoảng 150 triệu liều từ Nga.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất