59.3 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Liên minh Âu Châu kiện AstraZeneca về tình trạng thiếu vaccine COVID-19

Liên minh Âu Châu (EU) đang khởi kiện tập đoàn dược phẩm AstraZeneca vì thiếu hụt vaccine COVID-19, đánh dấu sự leo thang trong tranh chấp vốn đã âm ỉ một thời gian.

Liên minh u Châu kiện AstraZeneca
Hình minh họa cho thấy một lọ nhỏ có nhãn “vaccine COVID-19 AstraZeneca” được đặt trên cờ của Liên minh u Châu hôm 24/03/2021. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

Phát ngôn viên của EU Stefan De Keersmaecker nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua email rằng vụ kiện đã được đệ trình lên một tòa án ở Brussels hôm 23/04 “do công ty này liên tục vi phạm các điều khoản của hợp đồng và thiếu một chiến lược đáng tin cậy để bảo đảm cho việc cung cấp vaccine kịp thời trong những hoàn cảnh hiện nay.”

Ông De Keersmaecker cho biết hành động pháp lý này là dành cho vi phạm thỏa thuận mua trước (APA) mà Liên minh Âu Châu đã ký với công ty này vào ngày 27/08/2020, về việc cung cấp 300 triệu liều vaccine COVID-19 vào cuối quý 02/2021.

Ông cho biết hành động pháp lý này đang được Ủy ban Âu Châu  thực hiện, thay mặt cho chính ủy ban này và 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu. Các quốc gia này “hoàn toàn ủng hộ Ủy ban về nhu cầu bảo đảm việc thực hiện APA được thỏa thuận với Astrazeneca kịp thời và hiệu quả.”

Ông cho biết mục tiêu của vụ kiện không phải là để trừng phạt AstraZeneca, mà để bảo đảm việc cung cấp vaccine được nhanh chóng theo đúng hợp đồng.

“Ưu tiên của chúng tôi là bảo đảm vaccine #Covid-19 được phân phối,” bà Stella Kyriakides, ủy viên y tế Liên minh Âu Châu, đã viết trong một bài đăng hôm 26/04 trên Twitter, lặp lại quan điểm của ông De Keersmaecker rằng mục đích là để có được nhiều liều hơn.

Bà viết: “Mỗi liều vaccine đều có giá trị. Mỗi liều vaccine đều cứu được mạng sống.”

AstraZeneca nói rằng hành động pháp lý này là không có giá trị và họ sẽ chống lại vụ kiện tại tòa án.

Công ty cho biết trong một tuyên bố rằng, “AstraZeneca đã hoàn toàn tuân thủ Thỏa thuận Mua Trước với Ủy ban Âu Châu và sẽ mạnh mẽ biện hộ cho mình trước tòa. Chúng tôi tin rằng bất kỳ vụ kiện tụng nào đều không có giá trị và chúng tôi hoan nghênh cơ hội này để giải quyết tranh chấp càng sớm càng tốt.”

“Chúng tôi mong muốn được hợp tác mang tính xây dựng với Ủy ban EU để chích ngừa cho càng nhiều người càng tốt. Hàng ngàn nhân viên của chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm với mong ước giúp đỡ thế giới mà không vụ lợi; họ vẫn giữ vững cam kết sẽ cung cấp vaccine của chúng tôi cho người dân Âu Châu và trên toàn thế giới.”

Theo hợp đồng với EU, AstraZeneca đã cam kết thực hiện “những cố gắng hợp lý nhất” để cung cấp 180 triệu liều vaccine cho khối này trong quý 02 năm nay, trong tổng số 300 triệu liều ở giai đoạn từ tháng 12/2020 đến tháng 06/2021.

Tuy nhiên trong một tuyên bố hôm 12/03, AstraZeneca cho biết họ sẽ chỉ cung cấp một phần ba số đó vào cuối tháng 06/2021, tức là khoảng 70 triệu liều trong quý hai. Một tuần sau đó, Ủy ban đã gửi một bức thư pháp lý cho công ty này trong bước đầu tiên của thủ tục chính thức để giải quyết các tranh chấp.

Trong tuyên bố sau thông báo về hành động pháp lý nói trên, AstraZeneca cho biết họ đang trong quá trình cung cấp gần 50 triệu liều vào cuối tháng 4, một mục tiêu phù hợp với mục tiêu được xét lại giảm là cung cấp 100 triệu mũi vào cuối quý.

Những chậm trễ của công ty này đã góp phần cản trở cố gắng chích ngừa của khối EU, vì vaccine AstraZeneca, do Đại học Oxford phát triển, ban đầu được cho là vaccine chính trong đợt khai triển của Liên minh Âu Châu vào nửa đầu năm nay. Sau nhiều lần cắt giảm nguồn cung, khối này đã thay đổi kế hoạch và hiện nay chủ yếu dựa vào vaccine của Pfizer-BioNTech.

Sự thay đổi này diễn ra sau nhiều tháng tranh chấp với công ty này về các vấn đề cung cấp và trong bối cảnh lo ngại về tính hiệu quả và an toàn của loại vaccine này. Tuy nhiên, mặc dù mũi chích này có liên quan đến các trường hợp đông máu hiếm gặp, nhưng cơ quan quản lý thuốc của EU đã khuyến cáo sử dụng vaccine này để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất