59.3 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Liên minh Âu Châu: Trung Cộng đang đe dọa hòa bình tại Biển Đông

BẮC KINH – Liên minh Âu Châu hôm thứ Bảy (24/04) đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đang gây nguy hiểm cho hòa bình ở Biển Đông và kêu gọi tất cả các bên tuân thủ phán quyết của tòa án năm 2016, vốn bác bỏ hầu hết yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này, nhưng Bắc Kinh vẫn đã phớt lờ.

Trung Cộng đe dọa tại Biển Đông
Các tàu Trung Cộng neo đậu tại Đá Ba Đầu (Whitsun Reef), Biển Đông hôm 27/03/2021. (Ảnh: Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia-Biển Tây Philippines/AP)

Vào tuần trước, EU đã công bố một chính sách mới nhằm tăng sức ảnh hưởng của mình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để chống lại sức mạnh đang trỗi dậy của Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu (23/04), Philippines đã phản đối Trung Quốc về việc Trung Quốc không rút cái mà nước này gọi là các tàu “hăm dọa,” được cho là do lực lượng dân quân hàng hải điều khiển xung quanh rặng Đá Ba Đầu (Whitsun Reef) đang tranh chấp, mà Manila gọi là Julian Felipe Reef.

“Căng thẳng trên Biển Đông, bao gồm cả sự hiện diện gần đây của các tàu lớn của Trung Quốc tại Đá Ba Đầu, gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định trong khu vực,” một phát ngôn viên của EU cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (24/04).

EU lặp lại sự phản đối mạnh mẽ của mình đối với “những hành động đơn phương có thể làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và trật tự dựa trên quy ước quốc tế.”

Liên minh Âu Châu cũng kêu gọi tất cả các bên giải quyết các tranh chấp một cách ôn hòa theo luật pháp quốc tế và nhấn mạnh phân xử quốc tế năm 2016 đã ra phán quyết có lợi cho Philippines đồng thời vô hiệu hóa hầu hết các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chế độ Trung Cộng ngày càng lo lắng rằng Âu Châu và các quốc gia khác đang chú ý đến lời kêu gọi của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về một “phương thức tiếp cận phối hợp” đối với Trung Cộng, mà đến nay đã trở thành hiện thực dưới hình thức trừng phạt đối với việc đàn áp an ninh của chế độ này tại Hồng Kông và nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào tháng trước đã nói rằng Hoa Thịnh Đốn “đứng về phía Philippines, đồng minh của mình” trong việc đối mặt với lực lượng dân quân hàng hải ồ ạt của Trung Cộng tại Đá Ba Đầu.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất