67.6 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Litva cổ vũ «chống lại sự cưỡng bức» của Trung Quốc

Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis phát biểu trong cuộc họp báo tại bộ Ngoại giao ở Vilnius, Litva hôm 09/08/2021. AP – Mindaugas Kulbis.–

blank

Trung Quốc sẽ tấn công các nước khác bằng cách « ép buộc về kinh tế », nếu các quốc gia « cùng chung ý tưởng » không phản ứng lại. Ngoại trưởng Litva trong chuyến thăm Úc hôm nay 09/02/2022 cảnh báo như trên.

Bên cạnh đồng nhiệm Úc Marise Payne trong dịp khai trương đại sứ quán Litva, ngoại trưởng Gabrielius Landsbergis nhấn mạnh, những nước chia sẻ cùng ý tưởng cần phải sử dụng các « công cụ và quy định » để « chống lại sự cưỡng ép, không nhường bước trước áp lực chính trị và kinh tế ».

AFP nhắc lại, Litva, quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu (EU) có chưa đầy 3 triệu dân, tháng 11 năm ngoái đã cho phép Đài Bắc mở văn phòng đại diện chính thức tại thủ đô Vilnius với tên gọi Đài Loan. Quyết định này khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận, do lâu nay vẫn gây áp lực lên khắp thế giới, không cho sử dụng tên Đài Loan vì coi đảo quốc này chỉ là một tỉnh của mình.

Litva tố cáo Trung Quốc đã ngăn chận hàng nhập khẩu của mình từ tháng 12/2021 bằng nhiều cách để trả thù. Đáp lại, EU tuần trước đã kiện Trung Quốc trước Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông Landsbergis nêu quyết định này như mẫu mực cho cách thức đối phó với « cưỡng bức chính trị » của Trung Quốc.

Cũng như Litva, phần lớn hàng xuất khẩu của Úc bị cấm nhập vào Trung Quốc do một loạt xung khắc về ngoại giao trong hai năm qua. Bà Marise Payne tuyên bố, điều quan trọng là những nước có cùng quan điểm nên hợp tác để có những biện pháp phù hợp, gởi đi thông điệp cứng rắn nhất để chống lại áp bức và chuyên chế.

Nguồn: RFI/Thụy My

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất