60.3 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lộ rõ kịch bản Trung Quốc thuê người tấn công lính Mỹ ở Afghanistan

blank
Ảnh chụp màn hình video: https://youtu.be/b4YgRMWoWTk.

Theo Breitbart, tuần qua nhiều tờ báo chính thống của Mỹ đã tuyên bố Nhà Trắng có bằng chứng rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cấp tiền cho “các tổ chức phi nhà nước” để tấn công quân đội Mỹ ở Afghanistan, tờ Khaama Press của Afghanistan đưa tin hôm thứ Năm 31/12.

Các thông tin về sự can thiệp của Trung Quốc ở Afghanistan xuất hiện ngay sau khi truyền thông Ấn Độ cho biết việc bắt giữ 10 công dân Trung Quốc bị cáo buộc tham gia vào hoạt động khủng bố ở Kabul.

Afghanistan giáp với khu vực Tân Cương của Trung Quốc, nơi đã xây dựng hơn 1.000 trại tập trung để giam giữ các thành viên là người dân tộc thiểu số Uyghur, Kazakhstan và Kyrgyzstan mà phần lớn là người Hồi giáo. Trong khi đàn áp người Hồi giáo tại đây, Trung Quốc đã cố gắng làm trung gian trong cuộc chiến Afghanistan và mở rộng quan hệ với Kabul, vì Afghanistan là trung tâm của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Bắc Kinh, nhằm kết nối Bắc Kinh với Tây Âu.

Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố, việc đưa người Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung là cần thiết để ngăn chặn các hoạt động thánh chiến bạo lực ở Tân Cương. Hoa Kỳ gần đây đã loại bỏ một nhóm thánh chiến người Uyghur bị cáo buộc là người của Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM), khỏi danh sách các Tổ chức Khủng bố Nước ngoài được chỉ định do thiếu bằng chứng về bất kỳ hoạt động nào.

Báo cáo cho biết, 10 người Trung Quốc bị bắt trong tuần này ở Afghanistan đã xây dựng một phòng giam ETIM giả ở Kabul để khiến người dân Uyghur bối rối.

Theo Khaama Press, danh sách các báo Mỹ đưa tin rằng Trung Quốc có thể đang tìm kiếm đối tác được trả tiền để tấn công quân Mỹ bao gồm Axis, Washington Examiner và Politico. CNN cũng tuyên bố đã nói chuyện với một quan chức của chính quyền Trump cáo buộc rằng tình báo khẳng định có bằng chứng về âm mưu này.

Tờ Khaama lưu ý: “Trong một báo cáo của Politico, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đã thông báo cho Tổng thống Donald Trump về những cáo buộc chưa được xác nhận vào ngày 17 tháng 12 năm 2020.”

CNN cũng tuyên bố thông tin tình báo đã xuất hiện trong một cuộc họp giao ban ngày 17 tháng 12.

Các thông tin không nêu rõ Trung Quốc đang ve vãn những thành phần phi nhà nước nào – Taliban là nhóm thánh chiến nổi bật nhất ở Afghanistan nên bị coi là nghi phạm chính – hay Bắc Kinh đã thành công hay chưa. Liệu có người Mỹ nào đã được nhắm mục tiêu thành công hay chưa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trả lời những báo cáo này vào thứ Năm 31/12, bác bỏ chúng là “tin giả”.

Người phát ngôn Wang Wenbin cho biết: “Đó chẳng qua là tin tức giả nhằm bôi nhọ Trung Quốc và gây tổn hại cho mối quan hệ Trung – Mỹ” . “Chúng tôi chưa bao giờ gây chiến với người khác, chưa kể đến việc trả tiền cho các đối tượng bên ngoài nhà nước để tấn công các nước khác. Chúng tôi cũng đề cao nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, ủng hộ tiến trình hòa bình và hòa giải của Afghanistan, không can dự vào các cuộc xung đột nội bộ ở Afghanistan ”.

Truyền thông Ấn Độ cho biết, Tổng cục An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) đã bắt giữ 10 người Trung Quốc vì cáo buộc hoạt động khủng bố. Những cá nhân có tên trong báo cáo đầu tiên về vụ bắt giữ, trên Thời báo Hindustan, có tên người Hán – không phải người Uyghur hay các tên Thổ khác.

Mười cá nhân được cho là có liên hệ với Mạng lưới Haqqani, một trong những tổ chức thánh chiến bạo lực nhất Afghanistan và là đồng minh của Taliban nhằm “thu thập thông tin về al-Qaeda, Taliban và người Uyghur ở các tỉnh Kunar và Badakhshan”. Theo tờ Hindustan Times, một loạt các cuộc đột kích bắt giữ vào ngày 10 tháng 12, cho thấy các công dân Trung Quốc đang tích trữ vũ khí và ma túy.

Báo cáo khẳng định những cá nhân được đề cập là “gián điệp” có liên hệ với Bắc Kinh và “theo quan điểm của phía an ninh Afghanistan, những người bị bắt giữ đang tạo ra một mô-đun Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) giả để lôi kéo các đặc nhiệm ETIM ở Afghanistan.”

Chính phủ Afghanistan đã phủ nhận các báo cáo.

Việc Trung Quốc bị cáo buộc tham gia vào Afghanistan diễn ra sau tiến trình các cuộc đàm phán hòa bình giữa Taliban và Hoa Kỳ, bắt đầu từ tháng 9/2020. Trong khi số lượng các cuộc tấn công của Taliban vào các lực lượng Afghanistan ngày càng tăng, thì Taliban đã bắt đầu ngừng nhắm mục tiêu vào quân đội Mỹ đang dự kiến ​​sẽ rút khỏi đó. Chiến tranh Afghanistan là cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, kéo dài khoảng một thập kỷ.

Một phát ngôn viên của Taliban nói với các phóng viên trong tuần này rằng các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Kabul chuẩn bị được khởi động lại trong năm mới. Phía Hoa Kỳ đang tìm kiếm lối thoát, với điều kiện Taliban không ủng hộ các nhóm thánh chiến làm tổn thương người Mỹ, và phía Taliban đã đưa ra một danh sách các yêu cầu bao gồm việc áp đặt nghiêm ngặt luật sharia đối với đất nước và thả hàng trăm chiến binh thánh chiến Taliban khỏi nhà tù.

Afghanistan là một nước Cộng hòa Hồi giáo với luật sharia được đưa vào hệ thống pháp luật. Taliban không coi nước Cộng hòa Hồi giáo này là một thực thể hợp pháp mà tự coi mình – “Tiểu vương quốc Hồi giáo” của Afghanistan mới là chính phủ hợp pháp duy nhất của Afghanistan.

Trước khi trở lại các cuộc đàm phán hòa bình vào tháng 9, chính phủ Trung Quốc đã cố tạo vai trò dẫn tới cuộc chiến ở Afghanistan. Một phái đoàn các tay súng thánh chiến Taliban đã đến Bắc Kinh vào tháng 6 năm 2019 để thảo luận.”

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lúc đó là ông Lu Kang, tiến trình hòa bình và hòa giải của Afghanistan bao gồm việc chống khủng bố và các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Ông Lu nói: “Cả hai bên đồng ý giữ liên lạc và hợp tác để giải quyết vấn đề Afghanistan chống khủng bố. Để sớm hiện thực hóa hòa bình, hòa giải, ổn định và phát triển ở Afghanistan, Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán và phối hợp với các bên liên quan thông qua nhiều phương tiện khác nhau”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất