74 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lo sợ dân biết sự thật, ĐCSTQ kiểm soát thông tin bầu cử Mỹ

blank
Màn hình hiển thị bài phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về kết quả bầu cử Tổng thống sớm năm 2020, tại Quảng trường Thời đại ở Thành phố New York, Hoa Kỳ ngày 4/11/2020 (ảnh: Reuters).

Ngoài “chỉ thị đặc biệt”, truyền thông ĐCSTQ còn thông tin một chiều, phóng đại bóp méo sự thật.

Ngày 3/11, hòa cùng với không khí háo hức nhưng cũng đầy lo âu của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, người dân Trung Quốc cũng tỏ ra rất quan tâm đến khoảng thời gian “gay cấn” này, theo Vision Times.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ mọi thông tin liên quan để ngăn chặn người dân Trung Quốc biết chi tiết về cuộc bầu cử dân chủ của Mỹ.

Theo Đài Á Châu Tự Do, ban Tuyên truyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ban hành chỉ thị tuyên truyền nhằm vào bầu cử Hoa Kỳ. 

Chỉ thị này yêu cầu tất cả các phương tiện truyền thông phải tuân theo “sự sắp xếp thống nhất”, lấy “các nguồn bản thảo quy phạm như Tân Hoa xã” làm chủ, “không được tự ý đăng lại và không được hùa theo những thông tin của các phương tiện truyền thông nước ngoài khi chưa được phép”.

Chỉ thị cũng đặc biệt yêu cầu cụ thể rằng, “không được thổi phồng cảm xúc thái quá, ngăn chặn dư luận dậy sóng đi lệch”, “gắng  sức tránh các thông tin kích động cảm xúc, hành động chống Mỹ, tẩy chay Mỹ”.

Được biết, chỉ thị này đã được xác nhận bởi các biên tập viên của nhiều kênh truyền thông Trung Quốc khác nhau.

Từ các báo cáo do chính phủ Trung Quốc công bố hiện nay có thể thấy được rằng, truyền thông Trung Quốc đã thông qua việc sử dụng lượng lớn các bài viết phiến diện để làm nổi bật sự hỗn loạn về xã hội dân chủ Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử tổng thống lần này.

Tờ Chinanews – kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Tòa Bạch Ốc dựng hàng rào, thương gia niêm phong các cánh cửa: Hoa Kỳ chào đón bầu cử trong sự hỗn loạn”. Bài báo nói rằng, nhiều cửa hàng ở New York, Washington, San Francisco và các thành phố khác sử dụng nhiều loại tấm ván khác nhau để gia cố cửa ra vào và cửa sổ nhằm đối phó với các hành vi phá hoại có thể xảy ra trong và sau giai đoạn kết thúc bầu cử Mỹ.

Đài truyền hình Trung ương CCTV phát sóng đoạn phim về các cuộc bạo loạn trước đó của Hoa Kỳ, nói rằng Hoa Kỳ nay lại phát sinh nhiều vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Tân Hoa Xã cũng đăng bài viết với tiêu đề: “Sau cuộc bầu cử, Hoa Kỳ liệu có rơi vào cảnh hỗn loạn hay không?” Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, ông Hồ Tích Tiến tuyên bố rằng “cuộc bầu cử Hoa Kỳ đã lừa gạt cả thế giới”.

Về vấn đề này, ông Hoàng Chiêu – giảng viên đại học Gustave Eiffel tại Pháp, người nghiên cứu về tuyên truyền chính trị của Trung Quốc cho biết: “Một trong những chiến lược của Bắc Kinh là sử dụng thông tin mang tính hình tượng chỉ chuyên nói về một hiện tượng, hoặc cố ý phóng đại hiện tượng nào đó một cách phiến diện, và tránh thảo luận sâu vào bối cảnh, hoàn cảnh, xã hội và các nhân tố lịch sử đằng sau hiện tượng đó”. 

Giới chức đương quyền của ĐCSTQ thông qua thủ đoạn này phối hợp với kiểm soát dư luận, qua đó ngăn chặn nghiêm ngặt việc thảo luận chi tiết về các vấn đề dân chủ, hoặc so sánh nó với hiện trạng của Trung Quốc.

Lâm Nghiêu, học giả của Đại học Yale, Hoa Kỳ, người đã viết bài bình luận trong một thời gian dài cho truyền thông Trung Quốc phân tích: “ĐCSTQ chính là muốn giảm sức nóng của nền chính trị Mỹ ở trong nước Trung Quốc. Bởi vì, khi sức nóng của cuộc bầu cử kết hợp với nhu cầu tìm hiểu của người dân Trung Quốc, chắc chắn cuộc thảo luận sẽ đi sâu chi tiết các vấn đề của nền dân chủ trong cuộc bầu cử. ĐCSTQ chính là muốn bóp chết mầm mống này”.

Đây cũng là lý do tại sao các kênh truyền thông của ĐCSTQ trong một vài bản tin ngắn về bầu cử Mỹ không dám thảo luận về việc cử tri ở các nước dân chủ có thể treo băng rôn khẩu hiệu trước cửa các nhà lãnh đạo, tự do bày tỏ sự bất đồng với các chính sách khác nhau.

Báo cáo chỉ ra rằng, đằng sau việc chuẩn bị phong tỏa các đường phố và cảnh sát đứng gác xung quanh Tòa Bạch Ốc, là vì có ít nhất 6 nhóm công dân khác nhau đã nộp đơn xin diễu hành và hội họp theo luật. Đây là quyền lợi tự do ngôn luận và hội họp được Bảo đảm bởi Tu chính án thứ Nhất theo Hiến pháp Hoa Kỳ. Đằng sau hệ thống bầu cử của xã hội Mỹ, đó là nam nữ già trẻ có thể cầm lá phiếu bầu trong tay và bày tỏ quan điểm chính trị cá nhân của họ, đó đều là những sự thật mà giới chức ĐCSTQ không dám nhắc đến.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất