51.8 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lô thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 của Mỹ đầu tiên về đến Sài Gòn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chỉ sau ba ngày Bộ Y Tế CSVN loan báo “đang xem xét cấp phép cho thuốc Remdesivir-một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh COVID-19,” thì lô thuốc đầu tiên đã về đến Việt Nam.

Chuyến bay chở lô thuốc kháng virus COVID-19 Remdesivir do công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ, sản xuất dưới sự cho phép của tập đoàn Gilead Sciences, Mỹ, đã hạ cánh tại phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn, vào tối 5 Tháng Tám.

blank
Lô thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 của Mỹ đầu tiên đã về Việt Nam. (Hình: Lan Lan/Lao Động)

Đây là lô thuốc Remdesivir đầu tiên được tập đoàn Vingroup đưa về Sài Gòn để phục vụ việc “chữa trị khẩn cấp.” Lô hàng gồm năm kiện với trọng lượng 711kg, và hiện lưu tại kho hàng hóa ở Tân Sơn Nhất.

Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất, cho hay chuyến bay MH766 của Malaysia vận chuyển lô thuốc từ Mumbai (Ấn Độ) quá cảnh tại Kuala Lumpur (Maylaysia) rồi đến Tân Sơn Nhất.

Theo ông Phạm Sanh Châu, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết Ấn Độ sẽ cung cấp 1 triệu liều thuốc Remdesivir cho Việt Nam, trong 30 ngày tới.

“Đây là kết quả làm việc tích cực của “nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vaccine” của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Ấn Độ với các công ty dược phẩm lớn như Hetero, Dr. Reddy, Cipla, Jubilant, Mylan, Zydus và Cadila…,” ông Sanh nói.

Do tình hình vận chuyển khó khăn, các lô hàng phải chia thành từng đợt nhỏ, nên thuốc sẽ về liên tục nhiều đợt. Dự kiến đến tuần sau, sẽ có khoảng 100,000 lọ nữa về tới Việt Nam để kịp chuyển cho Bộ Y Tế đưa vào “điều trị khẩn cấp” cho bệnh nhân COVID-19 nặng.

Trước đó nói với báo VNExpress trưa 3 Tháng Tám, ông Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng Bộ Y Tế, cho biết Bộ Y Tế “đang xem xét cấp phép cho thuốc Remdesivir để đưa vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.”

“Chúng tôi đang xem xét sớm cấp phép, sử dụng Remdesivir vào điều trị COVID-19,” ông Sơn khẳng định.

Theo ông Sơn, thuốc Remdesivir được Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt điều trị bệnh nhân COVID-19, cho thấy hiệu quả giảm lượng virus nhanh, và nhiều nước cũng đã sử dụng.

Tại cuộc họp trực tuyến hôm 2 Tháng Tám, ông Vũ Tuấn Cường, cục trưởng Cục Quản Lý Dược thuộc Bộ Y Tế, cho biết đang nghiên cứu đưa 500,000 lọ thuốc Remdesivir do một tập đoàn tặng Bộ Y Tế vào phác đồ điều trị, nhằm giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân nặng và trung bình.

Với số lượng 500,000 lọ Remdesivir, ông Cường cho hay sẽ dùng để hỗ trợ điều trị cho khoảng 80,000 đến 100,000 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

blank
Thuốc Remdesivir. (Hình: AP News)

Ngoài thuốc Remdesivir, ông Cường cũng cho biết đang xem xét cấp phép cho thuốc Favipiravir, một loại thuốc “có cơ chế hoạt động tương tự Remdesivir, ngăn chặn quá trình nhân lên của SARS-CoV-2, loại bỏ virus khỏi đường thở.”

Thuốc Remdesivir bắt đầu được biết đến rộng rãi từ sau cuộc điều trị COVID-19 của cựu Tổng Thống Mỹ Donald Trump hồi đầu Tháng Mười, 2020. Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật, Singapore, Ấn Độ… đưa vào phác đồ điều trị, và là một trong những loại thuốc “đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.”

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất