51.3 F
San Jose
Friday, May 12, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lòng trung thành: Mặt tốt và mặt xấu

Trong 12 điều luật của Hướng đạo sinh, lòng trung thành đứng thứ hai với lời giải thích như thế này: “Hướng đạo sinh cần chân thật với gia đình, với những Hướng đạo sinh, với bạn bè, trường học và quốc gia”. Định nghĩa ngắn gọn đó cho chúng ta hiểu điều cốt lõi của sự trung thành.

mặt xấu và tốt của lòng trung thành
Trong 12 điều luật của Hướng đạo sinh , lòng trung thành đứng thứ hai với lời giải thích này: “Hướng đạo sinh trung thực với gia đình, các huynh trưởng Hướng đạo, bạn bè, trường học và quốc gia”. (Ảnh Rob Hainer / Shutterstock)

Lòng trung thành là một con dao hai lưỡi.

Khi chúng ta đứng lên bảo vệ cậu con trai bị buộc tội sai là gian lận trong kỳ thi, khi chúng ta không bỏ rơi người vợ hoặc chồng mình cho dù họ gây ra hàng loạt sai lầm khiến chúng ta nợ nần chồng chất, là chúng ta đang hành động với một tấm lòng bao dung đáng ngưỡng mộ. Lòng trung thành như vậy là một đức tính đáng khen ngợi.

Tuy nhiên, lòng trung thành với một tấm khăn bịt mắt không chỉ khiến chúng ta bị dắt mũi và lầm lạc, mà còn rất nguy hiểm. Trung thành theo kiểu này sẽ chỉ tạo ra những kẻ độc tài áp bức đầy quyền lực tại quảng trường công cộng và những tên “bạo chúa” trong đời sống cá nhân của chúng ta. Kẻ say xỉn không thể giữ được việc làm, xúc phạm người thân và bạn bè, coi thường con cái, đồng thời vin vào lòng chung thuỷ không suy chuyển của vợ mình không chỉ đang có một người đồng hành mà còn có cả một người dung túng cho hành vi đồi bại của anh ta.

Lòng trung thành cũng có thể là một sự pha trộn giữa những suy nghĩ và cảm xúc. Trong bài thơ “Mother o’ Mine”, Rudyard Kipling đã nói về trường hợp này một cách ngắn gọn như sau:

“Nếu thân con treo nơi ngọn đồi cao nhất

Mẹ của con ơi, hỡi mẹ của con!

Con biết tình mẹ vẫn mãi dõi theo con

Mẹ của con ơi, hỡi mẹ của con!”

Sự từ bi và tình yêu như vậy là minh chứng cho lòng trung thành.

Trong 12 điều luật của Hướng đạo sinh, lòng trung thành đứng thứ hai với lời giải thích như thế này: “Hướng đạo sinh cần chân thật với gia đình, với những Hướng đạo sinh, với bạn bè, trường học và quốc gia”. Định nghĩa ngắn gọn đó cho chúng ta hiểu điều cốt lõi của sự trung thành.

Và trừ phi sự tin tưởng đó bị phản bội, thì lòng trung thành là một đức tính đáng để thực hành.

Jeff Minick có bốn người con và một trung đội cháu đang tuổi ăn tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã giảng dạy lịch sử, văn học và tiếng Latinh trong các cuộc hội thảo về giáo dục tại nhà ở Asheville, N.C. Ngày nay, ông sống và viết lách tại Front Royal, Virginia. Truy cập địa chỉ JeffMinick.com để theo dõi blog của ông.

Jeff Minick
Hạo Nhiên biên dịch

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất