44.3 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Luật mới của California yêu cầu cư dân, doanh nghiệp tái chế rác thải thực phẩm hữu cơ

blank

Một chiếc xe tải thu gom và tái chế rác thải ở Lake Forest, California, hôm 03/12/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)Hoa Kỳ

Luật mới của California sẽ yêu cầu cư dân và doanh nghiệp phân loại rác hữu cơ với rác thải sinh hoạt của họ, vứt riêng vào các thùng rác xanh bắt đầu từ ngày 01/01/2022.

Dự luật Thượng viện 1383 nguyên được Thống đốc Jerry Brown ký thành luật vào năm 2016 với mục tiêu giảm khí độc sinh ra trong quá trình phân hủy rác thải thực phẩm.

Dự luật này, do cựu Thượng nghị sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens) xây dựng, yêu cầu các gia đình và cơ sở kinh doanh tái chế rác thải thực phẩm hữu cơ, vốn sẽ được phân hủy thành các sản phẩm có thể tái sử dụng. Mục đích của luật này là loại bỏ những khí độc sinh ra trong quá trình phân hủy rác thải thực phẩm.

Đối với các cá nhân và doanh nghiệp không tuân thủ luật sắp có hiệu lực này, thì tiểu bang này có phương án phạt tiền lên tới 500 USD một ngày, và các thành phố nào không tuân thủ có thể phải trả tới 10,000 USD một ngày, cùng với các cuộc thanh tra giám sát để thực thi [kế hoạch này].

Khi rác thải hữu cơ được chuyển vào một bãi chôn lấp, nó sẽ phân hủy kỵ khí, hoặc không có oxy, vốn sẽ tạo ra khí methane. Vì vậy, bằng cách giảm lượng rác thải hữu cơ đưa vào các bãi chôn lấp, thì đồng nghĩa với việc sẽ tạo ra ít khí methane hơn.

Do một nửa lượng rác thải được đưa vào các bãi chôn lấp ở California hàng năm đều là rác thải hữu cơ, vì vậy theo tiểu bang này, luật đó sẽ giúp loại bỏ phần lớn lượng rác thải này, với mục tiêu giảm 75% lượng rác thải hữu cơ, tương đương 17.7 triệu tấn phế thải, vào năm 2025.

Trong nỗ lực đạt được mục tiêu trên, tất cả các thành phố và quận phải áp dụng các chương trình tái chế thực phẩm trước ngày 01/01 phù hợp với dự luật SB 1383, với các xe chở rác chuyển rác hữu cơ đến các cơ sở có thể xử lý nguồn phế thải này thành phân hữu cơ (để cải tạo đất), điện khí tái tạo, lớp phủ (cho đất trồng), v.v

Ngoài ra, bắt đầu từ tháng Một, phần lớn những khu vực pháp lý này cũng sẽ cần đáp ứng các mục tiêu nhất định về “sản phẩm từ chất thải hữu cơ được tái chế” là 0.08 tấn rác thải hữu cơ cho mỗi người dân.

Các cơ sở chế biến rác thải này cũng sẽ cần đáp ứng một tỷ lệ rác thải hữu cơ hàng năm là 50% vào tháng 01/2022 và 75% vào năm 2025.

SB 1383 cũng tự hào có một chương trình tái chế thực phẩm ăn được, cùng với việc giảm thiểu rác thải hữu cơ sẽ đưa vào các bãi chôn lấp, sẽ giúp cung cấp thức ăn cho những người dân California nào đang ở trong hoàn cảnh khó khăn.

Theo như chương trình này, các “nhà cung cấp thực phẩm” như cửa hàng tạp hóa, cửa hàng buôn bán, và các địa điểm tổ chức sự kiện lớn sẽ được yêu cầu thu hồi 20% thực phẩm ăn được mà có khả năng sẽ bị vứt bỏ, và quyên góp cho các ngân hàng thực phẩm để cung cấp cho những người dân California nào thiếu lương thực thực phẩm đến năm 2025.

Ông Drew Van Voorhis là phóng viên tin tức hàng ngày của The Epoch Times sống tại California. Ông có bốn năm kinh nghiệm làm ký giả, trong thời gian đó ông đã đưa tin về một số câu chuyện thời sự quốc gia có tính lan truyền cao và đã được phỏng vấn cho công việc của mình trên cả radio và chương trình trên mạng.

Thanh Tâm biên dịch

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất