53.3 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Luật sư đề nghị hoãn phúc thẩm mẹ con bà Cấn Thị Thêu

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các luật sư bào chữa cho mẹ con bà Cấn Thị Thêu yêu cầu hoãn phiên phúc thẩm vì lệnh phong tỏa chống dịch, họ không thể đến tham dự.

“Hôm nay 13 Tháng Chín, 2021, các luật sư bào chữa cho mẹ tôi – Cấn Thị Thêu và em Trịnh Bá Tư – gửi đề nghị hoãn phiên tòa phúc thẩm đến Tòa Án Nhân Dân Cấp Cao Hà Nội. Do dịch bệnh COVID gây khó khăn trong việc đi lại cho các luật sư, gia đình và người dân.”

blank
Bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư tại tòa án tỉnh Hòa Bình ngày 5 Tháng Năm, 2021. (Hình: Zing)

Bà Trịnh Thị Thảo, con gái bà Cấn Thị Thêu thông báo như trên qua trang Facebook cá nhân. Ngày 1 Tháng Chín, “tòa án cấp cao” CSVN loan báo “quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm” mẹ con bà Cấn Thị Thêu tại tòa án thành phố Hòa Bình vào ngày 17 Tháng Chín tới đây. Họ kháng án bản án sơ thẩm áp đặt tám năm tù lên đầu mỗi người trong phiên sơ thẩm ngày 5 Tháng Năm, 2021 vừa qua.

Luật Sư Đặng Đình Mạnh, một trong năm luật sư bào chữa cho họ, có văn phòng và sống ở Sài Gòn. Nhà cầm quyền thành phố mới đây mới loan báo kéo dài lệnh “giãn cách xã hội” tức phong tỏa toàn thành phố đến cuối Tháng Chín, ông không thể đi đâu được. Các luật sư còn lại tuy ở miền Bắc thì sự di chuyển cũng chẳng dễ dàng trong khi tình dịch COVID-19 vẫn còn đang nghiêm trọng khắp nơi tại Việt Nam.

Bà Cấn Thị Thêu và con trai út Trịnh Bá Tư bị chế độ Hà Nội cáo buộc dùng trang Facebook cá nhân “tuyên truyền chống nhà nước” qua tám clip họ phát trực tiếp và bình luận về vụ án Đồng Tâm.

Trong phiên tòa sơ thẩm, bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư đã chứng tỏ tinh thần bất khuất, không sợ hãi cường quyền bạo lực khi đối đáp với thẩm phán. Ngay từ đầu phiên xử, khi bị hỏi xác định nhân thân, cả bà và con trai đều dõng dạc nói “Tên tôi là nạn nhân Cộng Sản.”

Ông Trịnh Bá Khiêm, chồng bà Cấn Thị Thêu, nghe tin bà bị ngược đãi trong nhà giam. Ông phát trực tiếp trên Facebook những lần ông tới trại giam yêu cầu gặp mặt vợ nhưng đều bị từ chối.

Bà Trịnh Thị Thảo đăng tải lại bức thư bà Cấn Thị Thêu lén gửi ra từ nhà tù: “Tôi và gia đình tôi hoàn toàn không có tội. Những kẻ có tội chính là bè lũ quan chức Cộng Sản độc tài-tham nhũng. Đảng Cộng Sản độc tài-tham nhũng chính là lũ giặc nội xâm đang ngày đêm tàn phá quê hương Việt Nam. Tôi không hề sợ hãi trước sự đàn áp đê hèn của độc tài Cộng Sản. Sự đàn áp chỉ khiến tôi quyết tâm hơn trên con đường đấu tranh đòi dân chủ của người dân phải được thực thi, nhân quyền con người phải được tôn trọng.”

Trịnh Bá Tư cũng lén gửi được thư về nhà báo cho bố biết ông đã tuyệt thực và tinh thần vững vàng: “Gửi bố, con khoẻ, bố và gia đình giữ sức khoẻ. Khi bị bắt con tuyệt thực 20 ngày để phản đối Cộng Sản đàn áp dân. Anh em tù đối xử tốt với con, mẹ con khỏe, con và mẹ giữ quyền im lặng, sẽ chống án đến cùng.”

blank
Dân oan Dương Nội biểu tình ngồi trên đường phố Hà Nội vì không được cho vào dự phiên tòa xử mẹ con bà Cấn Thị Thêu ngày 5 Tháng Năm, 2021. (Hình: FB Nguyễn Thúy Hạnh)

Trước ngày diễn ra phiên sơ thẩm, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) phát biểu: “Cấn Thị Thêu và gia đình bà là những người bảo vệ nhân quyền dám lên tiếng ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam nên lắng nghe những người như gia đình dũng cảm này, không nên ném họ vào tù.” HRW lên án chế độ Hà Nội “vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.”

Ngay sau khi họ bị kết án, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế ra một bản tuyên bố nói “kết án bất công bà mẹ (Cấn Thị Thêu) và người con (Trịnh Bá Tư) là một trò đùa công lý.”

Bà Cấn Thị Thêu và hai người con trai Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư cùng một dân oan Dương Nội, bà Nguyễn Thị Tâm, bị Công An CSVN bắt giam ngày 25 Tháng Sáu, 2020, vu cho họ vi phạm điều 117 Luật Hình Sự (làm, tàng trữ, phát tán tài liệu tuyên truyền chống nhà nước…). Chỉ có bà Thêu và con trai tên Tư bị lôi ra tòa trong khi Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm hiện chưa có án.

Gia đình bà Cấn Thị Thêu là những người dân phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiếu kiện suốt nhiều năm trời nhưng không có kết quả. Đất nông nghiệp của họ bị nhà cầm quyền cưỡng chế, rồi bán lại cho đám “tư bản đỏ” xây biệt thự kiếm lời. Nông dân Dương Nội được đền bù bằng số tiền rất nhỏ mà họ không thể mua được mảnh đất như thế ở nơi khác để canh tác.

Vụ đàn áp chống cưỡng chế năm 2014 tại Dương Nội rúng động dư luận quốc tế, trong đó vợ chồng bà Thêu bị kết án tù với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” dù họ chỉ ngồi trên cành cây quay phim làm tài liệu.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất