54.1 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lục quân Hoa Kỳ chuẩn bị cho xung đột toàn cầu có thể xảy ra với Trung Quốc

Những giả thiết kinh điển xoay quanh một cuộc chiến tranh có thể xảy ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tập trung vào các trận hải chiến trong khu vực tại Eo biển Đài Loan hoặc Biển Đông, tuy nhiên Thiếu tướng Lục quân Hoa Kỳ Richard Coffman gần đây đã tuyên bố rằng người dân Hoa Kỳ phải và đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột trên phạm vi toàn cầu với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Hoa Kỳ chuẩn bị xung đột với Trung Quốc
Thiếu tướng Lục quân Hoa Kỳ Richard Coffman (phải) phát biểu tại hội thảo trên web do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức vào hôm 10/03/2021. (Ảnh: Chụp màn hình hội thảo trên web)

Dưới sự lãnh đạo của tướng Coffman, việc phát triển Phương tiện Chiến đấu Thế hệ Tiếp theo (NGCV) là một loại công nghệ và thiết bị đang được chuẩn bị cho một cuộc xung đột như vậy.

Tướng Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương và là tư lệnh thứ hai ngoài ông Tập Cận Bình, đã kêu gọi tăng chi tiêu quân sự vào hồi đầu tháng Ba, một phần vì ông nhận định rằng một cuộc xung đột quân sự giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) và Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi. Đây là lần đầu tiên một tuyên bố như vậy được đưa ra công khai ở cấp cao nhất của PLA.

Vài ngày sau, vào các ngày 10/03 và 15/03, ông Coffman đã đề cập đến tuyên bố này của ông Hứa trong các tuyên bố trực tuyến gửi riêng đến Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) và Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA). Ông bình luận rằng, “Bất cứ ai tỏ ý định gây chiến với Hoa Kỳ thì thường sẽ là dại dột tuy nhiên … chúng ta chỉ cần phải sẵn sàng, bất kể là ở đâu hay lúc nào.”

CHND Trung Hoa là mối đe dọa rình rập của Hoa Kỳ

Tướng Coffman cho biết trên thế giới có “nhiều tác nhân xấu xa,” và Trung Quốc Cộng sản là một trong số đó, nhưng không giống với những tác nhân khác, CHND Trung Hoa là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ. Ông giải thích thêm, “Họ đang dùng đến toàn bộ chính phủ, 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, 365 [ngày], trên khắp các lĩnh vực ngoại giao, thông tin, quân sự, và kinh tế [để cạnh tranh và làm suy yếu Hoa Kỳ].”

Theo ông Coffman, Hoa Kỳ chỉ có hai lựa chọn khi đối mặt với sự cạnh tranh quân sự của Trung Quốc Cộng sản, hoặc là ngăn chặn hoặc là hưởng ứng xung đột. “Hoa Kỳ đang tiến hành ngăn chặn [bởi vì] chúng ta không muốn tham chiến.” Để tránh hiểu nhầm, tướng Coffman giải thích rằng một khi Bắc Kinh nghĩ rằng Hoa Kỳ đã nhượng bộ hoặc không sẵn sàng cho chiến tranh, họ sẽ càng khiêu khích hơn nữa, hoặc thậm chí sẽ khơi mào chiến tranh. Thế nên, thay vào đó, Hoa Kỳ phải luôn chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn cầu với Trung Quốc, cùng với sức mạnh tuyệt đối để áp chế sự thôi thúc tiến hành chiến tranh của phía bên kia.

Tướng Coffman tin rằng nếu xảy ra xung đột quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ không giới hạn xung đột này tại Biển Đông hay Eo biển Đài Loan. “Mọi kịch bản dù nó bắt đầu từ đó hay ở nơi khác, thì xung đột đều sẽ lan nhanh trên toàn cầu, nhanh hơn cả cháy rừng.” Ông Coffman cảnh báo rằng cuộc xung đột này có thể sớm mở rộng qua một đêm đến tận Bắc Cực hoặc châu Phi. Ông cảnh báo, “Đây là một tình huống toàn cầu mà chúng ta hẳn là đang phải đối phó. Bất kỳ ai tin rằng Trung Quốc sẽ tự giới hạn mình đang lúc xung đột đều là thiển cận.”

Tập trung vào năng lực, không phải vào xác suất

Trong khi xác suất xảy ra chiến tranh là chủ đề nóng nhất, Tướng Coffman nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của ông là phát triển năng lực. “[Lục quân Hoa Kỳ] là một đội quân toàn cầu. Chúng ta phải sẵn sàng chiến đấu ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Trung Quốc là mối đe dọa rình rập của chúng ta và chúng ta sẽ tăng tốc, nâng tầm quy mô hoạt động, và tính quyết đoán để có thể nắm quyền quyết định ở bất kỳ đâu trên thế giới và giành được chiến thắng.”

Một số người đã quen với việc coi khu vực hoạt động của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ chủ yếu là một quân khu thủy quân, nhưng Tướng Coffman lập luận rằng “Lục quân là một đối tác đáng tự hào của lực lượng liên hợp” và là “lực lượng duy nhất mà sẽ là yếu tố quyết định … để càn quét, chiếm, và giữ lấy vùng đất mục tiêu.”

Hoa Kỳ xung đột với Trung Quốc
Một xe chiến đấu robot từ đội xe Project Origin chuẩn bị cho một cuộc chạy diễn tập trong Dự án Hội tụ 20 (Project Convergence 20) tại cơ sở  Yuma Proving Ground, Arizona. (Ảnh: Lục quân Hoa Kỳ/Hạ sĩ nghiệp vụ Carlos Cuebas Fantauzzi)

Số lượng binh chủng mặt đất và xe tăng của PLA cũng đòi hỏi Lục quân Hoa Kỳ phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng để chiến đấu trên bộ. Theo Tướng Coffman, Trung Quốc có khoảng 7,000 xe tăng và 3,000 xe chiến đấu bộ binh, trong tổng số 10,000 xe chiến đấu bọc thép. “Chúng ta phải có xe bọc thép ở đó để ngăn chặn người Trung Quốc chiếm được vị trí tương đối có lợi thế này.”

Tướng Coffman cũng nhấn mạnh giá trị của các hoạt động tác chiến liên hợp để đạt được hiệu quả tối ưu, cho dù là bên trong Lục quân, giữa các binh chủng, hay trong việc áp dụng các loại công nghệ và vũ khí.

Tướng Coffman là Giám đốc của Nhóm Đa chức năng về Phương tiện Chiến đấu Thế hệ Tiếp theo (NGCV CFT) của Bộ chỉ huy Tương lai Lục quân (the Army Futures Command). “NGCV; các robot mạnh cỡ lớn; Hỏa lực được bảo vệ cơ động và các xe bọc thép đa năng là những trọng tâm chính cho tương lai của lực lượng chiến đấu này,” tài khoản NGCV CFT của Lục quân Hoa Kỳ đã tweet vào hôm 16/03.

Khả năng sống sót, tính cơ động, khả năng sát hại, và khối lượng hỏa lực là những đặc điểm chính của các phương tiện mới được phát triển này. “Khả năng sống sót là ưu tiên số một đối với tôi,” Tướng Coffman nhấn mạnh. Những người lính Hoa Kỳ luôn sẵn sàng khi quốc gia kêu gọi, và các nhà lãnh đạo bảo đảm rằng họ được trang bị những thiết bị tiên tiến nhất để giành chiến thắng và giữ an toàn. “Trên hệ thống phân cấp của tôi, các phương tiện thực sự đứng ngay sau con người này. Tất cả là về những người lính của chúng ta,” Tướng Coffman nói khi phát biểu tại Hội nghị Xe bọc thép Quốc tế vào năm 2020.

Sức mạnh lớn nhất của Quân đội Hoa Kỳ

PLA cũng đang làm việc ngày đêm để hiện đại hóa công nghệ và quân đội của mình, một điểm đặc biệt của việc đó là để theo sát từng bước công nghệ của quân đội Hoa Kỳ, đã sử dụng nhiều phương cách khác nhau như gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ. “Số lần những tài sản trí tuệ của chúng ta bị Trung Quốc và các nước khác đánh cắp và sao chép là rất nhiều,” Tướng Coffman cho biết.

Ông nói rằng ông tin đó là do quân đội Hoa Kỳ tiến bộ hơn về công nghệ nên PLA luôn bắt chước họ, tuy nhiên, có một yếu tố quyết định mà PLA không thể học hoặc đánh cắp. Ông lưu ý rằng điều mà PLA “sẽ không bao giờ có được là những người phụ nữ và nam giới chuyên nghiệp của các lực lượng vũ trang của chúng ta có khả năng chiến đấu như một lực lượng chung và như là một đội vũ trang tổng hợp mang tính cơ động. Đó chính là lợi thế của chúng ta, lợi thế đó được kết hợp với các nỗ lực hiện đại hóa của chúng ta là điều khiến chúng ta trở thành quân đội tốt nhất trên thế giới.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất