62.2 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Lượng người từ Hồng Kông nộp đơn xin thị thực Anh Quốc vượt xa từ EU

LONDON – Anh Quốc đã nhận được nhiều đơn xin thị thực từ Hồng Kông vượt xa là từ Liên minh Châu Âu (EU) sau khi một hệ thống mới đã mở ra cho cư dân tại thuộc địa cũ của Anh Quốc này và các quy tắc hậu Brexit đã có hiệu lực, một báo cáo cho biết hôm thứ Năm (27/05).

Lượng người Hồng Kông xin thị thực Anh
Lá cờ Hồng Kông tung bay phía sau một cặp camera giám sát bên ngoài Văn phòng Chính phủ Trung ương ở Hồng Kông vào ngày 20/07/2020. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Đài quan sát Di trú tại trường Đại học Oxford cho biết đã có 34,000 đơn xin thị thực từ cư dân Hồng Kông đến sống ở Anh Quốc trong ba tháng đầu năm so với tổng số đơn xin của tất cả các loại thị thực từ EU là 5,354.

Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997 cùng lời hứa tiếp tục duy trì nền tự do vốn không được hưởng ở đại lục, bao gồm cả quyền tự do biểu đạt và hệ thống luật pháp độc lập.

Dòng đơn đăng ký của Hồng Kông tràn vào Anh Quốc sau khi quốc gia này công bố một kế hoạch mới từ ngày 31/01, cho phép người dân đăng ký thị thực và cơ hội trở thành công dân Anh Quốc sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia vào năm ngoái (2020), ngăn chặn bất đồng chính kiến.

Chính phủ Anh Quốc đã dự báo kế hoạch này-mở ra cho những người có hộ chiếu Hải Ngoại của Anh Quốc (British National Overseas, BNO), một thân phận đặc biệt được tạo ra trước năm 1997 mà gần 3 triệu cư dân Hồng Kông đang có-có thể thu hút hơn 300,000 người và những người phụ thuộc của họ.

Hôm thứ Năm (27/05), Ngoại trưởng Anh Quốc Dominic Raab đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc, Vương Nghị, để bày tỏ những lo ngại hiện tại của Anh Quốc đối với Hồng Kông.

Đài quan sát Di trú cho biết việc tiếp nhận thị thực từ EU ở mức thấp phản ánh tác động của đại dịch COVID-19 dẫn đến các vụ phong tỏa, cũng như một hệ thống hậu Brexit đắt đỏ và khắt khe hơn đã dẫn đến việc chấm dứt tự do đi lại hồi đầu năm nay.

“Trong thời gian hoạt động bình thường, chúng tôi có thể mong đợi được thấy các nhà tuyển dụng lao vào tìm ra những gì họ cần làm để tuyển dụng các công dân EU sau khi kết thúc lệnh cấm tự do đi lại,” bà Madeleine Sumption, Giám đốc Đài quan sát, cho biết.

“Nhưng đại dịch có nghĩa là nhiều người sử dụng lao động chưa cần dùng đến hệ thống nhập cư mới. Vì thế, có thể phải mất một thời gian trước khi chúng tôi nắm rõ có bao nhiêu công dân EU đang chuyển đến Anh Quốc theo các quy định mới và tác động của họ sẽ như thế nào.”

Công dân EU sống ở Anh Quốc trước năm 2021 có thể đăng ký thân phận định cư theo một chương trình riêng biệt.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất