52.4 F
San Jose
Monday, May 8, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Malaysia triệu đặc phái viên Trung Quốc về vụ xâm phạm không phận

blank
Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein (ảnh: shutterstock).

Bộ Ngoại giao Malaysia hôm nay (2/6) cho biết sẽ triệu tập đặc phái viên của Trung Quốc để giải thích về “sự xâm nhập” của 16 máy bay không quân vào không phận của nước này vào ngày 31/5, theo Nikkei.

Lực lượng không quân của Malaysia mô tả vụ việc là một “mối đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền quốc gia và an toàn bay”. Lực lượng này cho biết, các máy bay Trung Quốc đã không liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu khu vực mặc dù đã được hướng dẫn nhiều lần.

Ngoại trưởng Hishammuddin Hussein cho biết Malaysia sẽ đưa ra công hàm phản đối ngoại giao và yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại Malaysia giải thích về hành vi “xâm phạm không phận và chủ quyền của Malaysia”.

Ông Hishammuddin nói trong một tuyên bố: “Lập trường của Malaysia là rõ ràng – có quan hệ ngoại giao hữu nghị với bất kỳ quốc gia nào không có nghĩa là chúng tôi sẽ thỏa hiệp về an ninh quốc gia của mình”.

16 vận tải cơ Il-76 và Y-20 Trung Quốc bị phòng không Malaysia phát hiện có hoạt động “đáng ngờ” trên Biển Đông hôm 31/5, sau đó áp sát và gần như xâm phạm không phận Malaysia.

Không quân Malaysia đã khai triển chiến đấu cơ Hawk 208 xuất kích từ căn cứ Labuan để giám sát và xác nhận sự hiện diện của nhóm vận tải cơ Trung Quốc khi chúng cách bờ biển bang Sarawak, đảo Borneo, khoảng 60 hải lý. Trong suốt quá trình này, vận tải cơ Trung Quốc không liên lạc với kiểm soát không lưu khu vực, dù phía Malaysia nhiều lần yêu cầu.

Sau khi máy bay chiến đấu Malaysia xuất hiện, các vận tải cơ Trung Quốc quay đầu, di chuyển ngược theo đường bay ban đầu và rời khỏi khu vực. Phía Malaysia nói rằng sự việc là mối đe dọa nghiêm trọng với chủ quyền quốc gia và an toàn hàng không vì khu vực này có các tuyến bay dày đặc.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất