92.8 F
San Jose
Wednesday, May 25, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mariupol: Nga lại kêu gọi quân Ukraina ra hàng, lực lượng cố thủ khẩn nài quốc tế can thiệp

blank

Khu phức hợp công nghiệp luyện kim Azovstal, Mariupol ơi những người lính cuối cùng của Ukraina đang cố thủ trước cuộc tấn công của quân Nga. Ảnh chụp ngày 19/04/2022. REUTERS – ALEXANDER ERMOCHENKO.–

Hôm qua 19/04/2022, bộ Quốc Phòng Nga một lần nữa kêu gọi những nhóm binh sĩ Ukraina cuối cùng, bảo vệ khu vực nhà máy luyện kim Azovstal, hạ vũ khí. Trên Facebook, một chỉ huy lực lượng Ukraina kháng cự ở đây hôm nay, 20/04, khẳng định họ chỉ có thể bám trụ lại đây «trong một vài ngày, thậm chí chỉ trong ít giờ nữa».

Hôm qua, chính quyền Nga chính thức tuyên bố mở chiến dịch Donbass. Cùng lúc với việc kêu gọi toàn bộ quân đội Ukraina « đầu hàng », bộ Quốc Phòng Nga một lần nữa kêu gọi lực lượng Ukraina cố thủ tại Azov chấm dứt « cuộc kháng cự vô nghĩa ». Phía Nga thông báo mở một hàng lang nhân đạo từ trưa hôm qua để mở đường cho các binh sĩ Ukraina rời khu vực nhà máy Azovstal. Tuy nhiên vào lúc 19 giờ, giờ quốc tế, theo một quan chức quốc phòng Nga, «chưa có ai sử dụng hành lang nhân đạo này».  

Hôm nay, theo AFP, ông Serguiy Volyna, một chỉ huy của lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 36 cố thủ tại nhà máy Azovstal cho biết quân Nga chiếm ưu thế tuyệt đối về hỏa lực, trên không, trên bộ, với lực lượng « đông gấp 10 lần ». Chỉ huy lữ đoàn lính thủy đánh bộ Ukraina « kêu gọi và khẩn nài các lãnh đạo thế giới can thiệp cứu giúp », để đưa lực lượng tại đây « đến lãnh thổ một nước thứ ba ». Viên chỉ huy nói trên cũng cho biết còn đến hàng nghìn thường dân đang bị kẹt tại khu vực nhà máy Azovstal.  

Thông tín viên Anissa El Jabri từ vùng Donetsk gửi về bài phóng sự ghi nhận tình hình tại chỗ :   

«Từ hai ngày nay áp lực gia tăng tại đây. Có thể thấy nhiều trực thăng và phi cơ chiến đấu bay thấp trên những cánh đồng. Ban ngày cũng như ban đêm, tiếng bom đạn nhiều hơn và mạnh hơn.

Sáng hôm nay, chúng tôi thấy trực thăng chở các lực lượng đặc nhiệm áp sát khu vực nhà máy luyện kim Azovstal, cùng với nhiều phi cơ chiến đấu, trước khi Nga thông báo lệnh ngừng bắn tạm thời và tuyên bố thiết lập ba hành lang nhân đạo.  

Bộ Quốc Phòng Nga kêu gọi ngừng ‘‘cuộc kháng cự vô nghĩa’’, và tuyên bố bảo đảm an toàn cho tất cả những ai rời khỏi khu vực này qua ba ‘‘hành lang nhân đạo’’ do phía Nga thiết lập. Nhiều xe buýt và xe cứu thương đã túc trực tại đây.  

Chiều hôm nay, tại Mariupol, sau một buổi sáng bom đạn dữ dội, người ta lại nghe thấy tiếng chim hót ven bờ sông. Một số dân cư thành phố ra ngoài với xe đạp, một số người dắt tay nhau đi dạo. Còn rất ít trẻ em trong thành phố. Nhưng một số em nhỏ cùng với cha mẹ có mặt tại một khu chợ cũ. Trên các sạp hàng, có để vài bó củ cải đỏ, một ít khoai tây, và đây đó một hai con cá đặt trên một tờ giấy, và một vài bộ quần áo. 

Không khí có phần yên ắng nơi đây, nhưng trên đường chiến tuyến tại Donbass, lực lượng Ukraina bắn trả quân Nga. Giới phóng viên không được phép tiếp cận toàn bộ khu vực này ngày hôm nay».  

Truyền thông Pháp hôm 18/04 dẫn thông báo của giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới David Beasley, theo đó chưa kể việc thiếu nhiên liệu để sưởi, hơn 100.000 thường dân tại Mariupol đang bị nạn đói đe dọa.  

Nguồn: RFI/Trọng Thành

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất