73.7 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mẫu hạm trực thăng Nhật tập luyện với chiến hạm CSVN

CAM RANH, Việt Nam (NV) .- Mẫu hạm trực thăng Nhật Bản tập luyện với chiến hạm CSVN trước khi rời Việt Nam sau 3 ngày thăm viếng cảng Cam Ranh.

Trang thông tin của Lực lượng Phòng vệ Nhật hôm Thứ Hai mùng 8 Tháng Mười Một trên mạng Twitter cho hay mẫu hạm trực thăng JS Kaga và khu trục hạm JS Murasame đã “diễn tập thân hữu” với hộ tống hạm Đinh Tiên Hoàng (HQ 011) của CSVN “nhằm cổ võ hiểu biết lẫn nhau và tình bằng hữu với Hải quân Việt Nam”.

blank
Lính Nhật chào từ giã tàu HQ 011 Đinh Tiên Hoàng khi tàu JS Kaga rời Cam Ranh. (Hình: JMSDF)

Đầu tháng trước, cũng tàu Đinh Tiên Hoàng đã diễn tập khả năng “Passex” với khinh hạm của Anh Quốc HMS Richmond trước khi nó rời Việt Nam sau mấy ngày thăm viếng. Passex là từ viết tắt của nhóm từ “passage excercise” diễn tả các chiến hạm di chuyển theo đội hình và có các hoạt động trao đổi, liên lạc bằng tín hiệu đèn, dụng cụ vô tuyến nhằm phối hợp trong các trường hợp cần thiết.

Nhóm tàu Nhật JS Kaga và JS Murasame tới thăm Việt Nam sau cuộc tập trận trên Biển Đông với nhóm tàu tác chiến đặc nhiệm của Mỹ do mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson cầm đầu.

Tháng Chín vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tới Hà Nội ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng cho Việt Nam. Ông ca ngợi hành động đó là dấu hiệu quan hệ an ninh quốc phòng giữa hai nước được năng lên “tầm cao mới”.

Theo tin tức công bố trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Nhật, chi tiết thỏa thuận về chuyển giao những trang bị gì, gồm cả tàu hải quân, sẽ được cụ thể hóa trong những cuộc họp song phương kế tiếp. Điều đáng để ý là khi ông Nobuo Kishi đến Hà Nội ngày 11 Tháng Chín 2021 lại cũng vào dịp này có mặt ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Báo chí quốc tế dẫn lời bình luận của một số nhà phân tích thời sự và chính tình CSVN cho rằng chuyến thăm của ông ta nhằm níu kéo CSVN dừng quá nghiêng về phía Mỹ. Mấy tháng trước đó thì Bộ trưởng Quốc phòng rồi Phó tổng thống Mỹ đến Hà Nội bầy tỏ Hoa Thịnh Đốn sẵn sàng hậu thuẫn cho CSVN chống lại tham vọng bá quyền bành trướng của Trung Quốc.

Trong cuộc họp với giới chức quân sự CSVN, báo chí quốc tế thuật lại rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nhật với Bộ trưởng Quốc phòng CSVN đồng quan điểm về “duy trì tự do hải hành và phi hành ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình dương”. Đó là một cách khác để diễn tả quan điểm chống lại đường lối bất chấp luật lệ quốc tế của Trung Quốc.

blank
Mẫu hạm Mỹ USS Vinson và mẫu hạm trực thăng Nhật JS Kaga cùng các tàu hộ tống tập trận trên Biển Đông ngày 3 Tháng Mười Một 2021. (Hình: JMSDF)

Dịp này, ông Kishi còn được thuật lời nói rằng Nhật Bản chống lại “bất cứ đường lối đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng bằng sự chèn ép hay bất cứ hành động nào làm gia tăng căng thẳng” ở khu vực.

Ngày 28 Tháng Bảy 2020, Cơ quan Hợp tác Quốc tế của chính phủ Nhật (JICA) ký thỏa thuận cho Việt Nam vay $347 triệu USD qua dự án “Tăng cường năng lực đảm bảo an ninh, an toàn trên biển Việt Nam”. Số tiền được dùng để đóng 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển CSVN. Cơ quan Jica ra thông cáo báo chí cho biết mỗi tàu có trọng tải 1,000 tấn và việc gọi thầu diễn ra trong năm 2021 nhưng đến nay chưa thấy có tin gì tiếp theo.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất