53.8 F
San Jose
Thursday, November 25, 2021
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mexico và Canada phản đối kế hoạch tín dụng thuế xe điện của Hạ Viện Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Đề nghị chi tiêu trị giá $1.75 ngàn tỷ của đảng Dân Chủ có thể tạo ra sự thúc đẩy mạnh đối với xe điện, đặc biệt, đối với ba nhà sản xuất xe hơi Mỹ ở Detroit và Bưu Điện Quốc Gia, theo Reuters.

Tuy nhiên, theo dự luật lại vấp phải sự phản đối của đảng Cộng Hòa, các nhà sản xuất xe hơi ngoại quốc, Canada và Mexico.

blank
Trung tâm huấn luyện nhân viên cho GM của nghiệp đoàn United Auto Workers. (Hình minh hoạ: Jeff Kowalsky/AFP via Getty Images)

Theo một bức thư được công bố hôm 29 Tháng Mười, chính phủ Mexico chỉ trích đề nghị trên của Hoa Kỳ, trong đó bà Tatiana Clouthier, bộ trưởng Kinh Tế, nói rằng các điều khoản trái với các điều khoản Hiệp Định Thương Mại Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA) ký kết với chính phủ Donald Trump hồi Tháng Mười Hai, 2019.  

Tuần trước, Canada tuyên bố các đề nghị tín dụng thuế kể trên có thể gây hại cho ngành công nghiệp xe hơi Bắc Mỹ và vi phạm các thỏa thuận thương mại đa phương.

Theo Reuters, kế hoạch của Hạ Viện Mỹ giúp tăng khoản tín dụng cho xe điện lên tới $12,500/chiếc, trong đó bao gồm $4,500/xe do nghiệp đoàn sản xuất và $500 cho pin nội địa sản xuất. 

Nếu được thông qua, chương trình được bắt đầu từ năm 2027 và xe phải được lắp ráp tại Mỹ mới đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng.

Các khoản tín dụng thuế xe điện (EV tax credits) trị giá $15.6 tỷ trong 10 năm và mang lại lợi ích rõ rệt cho ba nhà sản xuất xe hơi Mỹ, đó là General Motors, Ford Motor và Chrysler.

Ông Ray Curry, giám đốc nghiệp đoàn United Auto Workers (UAW), cho biết điều khoản này “tạo ra và duy trì việc làm cho hàng chục ngàn thành viên UAW,” đồng thời nói rằng “kế hoạch này hỗ trợ công việc nghiệp đoàn và có lợi cho nước Mỹ trong nhiều thập niên tới.”

Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe hơi ngoại quốc phản đối gay gắt chương trình tín dụng thuế nhằm thúc đẩy sản phẩm của nhân viên nghiệp đoàn. (MPL) [kn]

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất