49 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

MI5: Gián điệp Trung Quốc xâm nhập Quốc hội Vương quốc Anh

Thông báo do Văn phòng Chủ tịch Hạ viện ban hành ngày 12/1 về ‘Cảnh báo can thiệp của Dịch vụ An ninh MI5’ (SSIA) rằng, bà Christine Ching Kui Lee là “một nhân viên của chính phủ Trung Quốc” (Ảnh chụp màn hình PA)

blank

Cơ quan an ninh MI5 của Anh cảnh báo, một gián điệp của chế độ Trung Quốc đã hoạt động trong Quốc hội Vương quốc Anh.

Theo MI5, một người phụ nữ có tên Christine Ching Kui Lee đã “cố ý tham gia vào các hoạt động can thiệp chính trị thay cho Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).”

Cơ quan này cho hay, bà Ching Kui Lee đã tạo điều kiện để quyên góp tài chính cho các đảng phái chính trị và các chính trị gia, và bất kỳ ai được bà ấy liên hệ nên “lưu tâm đến mối quan hệ của bà Lee với nhà nước Trung Quốc và cũng như sứ mệnh thúc đẩy nghị trình của ĐCSTQ trong chính trường Vương quốc Anh.”

Ngài Iain Duncan Smith, một cựu lãnh đạo của Đảng Bảo thủ, đã công bố thông tin này, và cho rằng đây là “một vấn đề đáng quan tâm”.

Ông kêu gọi trục xuất và Lee và yêu cầu chính phủ đưa ra một tuyên bố trước Hạ viện.

Ông Tobias Ellwood, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhìn nhận: “Đây là loại can thiệp vùng xám mà chúng tôi dự đoán và lường trước từ Trung Quốc. Nhưng thực tế là nó đã xảy ra với Quốc hội này, và chính phủ cần phải thấy được sự cấp bách của vấn đề.”

Theo “Cảnh báo can thiệp dịch vụ an ninh” của MI5 gửi tới Quốc hội, bà Lee đã “hoạt động bí mật trong việc phối hợp với UFWD và bị đánh giá là có liên quan đến các hoạt động can thiệp chính trị ở Vương quốc Anh”.

Cảnh báo nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá rằng, UFWD đang tìm cách can thiệp một cách bí mật vào chính trị của Vương quốc Anh thông qua việc thiết lập các liên kết với các nghị sĩ có uy tín và tham vọng trên toàn bộ chính trị. UFWD còn tìm cách bồi đắp mối quan hệ với những nhân vật có ảnh hưởng để đảm bảo bối cảnh chính trị Vương quốc Anh thuận lợi cho chương trình nghị sự của ĐCSTQ và thách thức những ai dấy lên quan ngại về hoạt động của ĐCSTQ, chẳng hạn như vấn đề nhân quyền.”

MI5 còn cho biết, bà Lee đã “tham gia vào việc hỗ trợ tài chính cho các đảng phái chính trị, các nghị sĩ, các nghị sĩ và cá nhân đầy tham vọng muốn tìm kiếm văn phòng chính trị ở Anh, bao gồm cả việc tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị đại diện cho công dân nước ngoài đóng góp tiền”.

Mặc dù bà Lee tuyên bố công khai rằng các hoạt động của bà là để “đại diện cho cộng đồng người Hoa ở Vương quốc Anh và tăng tính đa dạng”, cơ quan an ninh lưu ý, các hoạt động của bà đã được thực hiện “trong sự phối hợp bí mật với UFWD, có sự tài trợ của các công dân nước ngoài sống ở Trung Quốc và Hồng Kông. ”

MI5 còn tiết lộ, bà Lee “tham gia giao thiệp sâu rộng với các cá nhân trên toàn bộ chính trị Vương quốc Anh,” bao gồm cả thông qua Nhóm nghị sĩ toàn đảng Trung Quốc tại Anh, một nhóm đã bị giải tán.

Ông Barry Gardiner, một nghị sĩ Đảng Lao động cho hay, ông đã nhận được khoản quyên góp hơn 500.000 bảng Anh (687.000 USD) từ bà Christine Lee trong khoảng năm 2015 đến năm 2020. Và ông đã “liên lạc với các dịch vụ an ninh” trong suốt nhiều năm về các vấn đề liên quan đến người phụ nữ này.

Ông nói: “Họ [các cơ quan an ninh] luôn biết rõ, và được tôi cung cấp thông tin đầy đủ về sự gắn bó của bà Lee với văn phòng của tôi, cũng như những khoản quyên góp mà bà đã thực hiện để tài trợ cho các nhà nghiên cứu trong văn phòng của tôi trước đây.”

Ông nhấn mạnh, tất cả các khoản đóng góp đã được báo cáo chính xác và “nguồn của chúng đã được xác minh vào thời điểm đó. Tôi đã được Dịch vụ An ninh đảm bảo rằng mặc dù họ đã xác định rõ ràng nguồn tài trợ không phù hợp được chuyển qua bà Christine Lee, nhưng điều này không liên quan đến bất kỳ khoản tài trợ nào được văn phòng của tôi tiếp nhận.”

Ông Gardiner đã thuê con trai của bà Lee làm người quản lý lịch trình công việc hàng ngày, song anh ta đã từ chức hôm 13/1.

Ông Bob Seely, một nghị sĩ Đảng Bảo thủ, là thành viên của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nhận xét, “điều nghiêm trọng là dường như đang tồn tại những tác nhân thực sự của một thế lực đối địch nước ngoài trong Quốc hội”.

Ông nói với hãng thông tấn PA: “Tôi lo ngại rằng chúng tôi đã tự mãn và coi nhẹ mối đe dọa do chế độ cộng sản Trung Quốc gây ra.”

Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã bác bỏ cáo buộc của phía Anh và cho rằng Bắc Kinh không cần và cũng không bao giờ muốn tạo sức ảnh hưởng tại bất cứ quốc hội của nước nào.

Nguồn: The Epoch Times/Minh Ngọc @ trithucvn

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất