61.8 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Michelle Obama thẳng thừng chỉ trích Trump “sai về đạo đức”

blank

(Politico) – Cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama vào thứ Ba thay mặt ứng cử viên Tổng thống Dân chủ Joe Biden, đưa ra lập luận kêu gọi cử tri Mỹ bỏ phiếu, trong khi lên án phản ứng đối phó đại dịch  virus corona cũng như sự châm ngòi gây chia rẽ quốc gia của Tổng thống Donald Trump.

Trong đoạn băng dài 24 phút được tung ra khi chưa đầy 1 tháng đến ngày Bầu cử, Michelle gọi ông Trump là Tổng Tư lệnh “mất tích trong chiến tranh,” và khẳng định, “chúng ta đơn giản không thể tin vào vị tổng thống này trong việc nói lên sự thật về bất cứ vấn đề gì.” 

“7 tháng sau, ông ấy vẫn không có kế hoạch đối phó với virus này. 7 tháng sau, ông ta vẫy không thường xuyên mang mặt nạ, và khích lệ những người khác làm giống mình, thậm chí ngay cả khi những hành động đơn giản có thể cứu vô số mạng người,” bà Obama nói. “Thay vào đó, ông ta tiếp tục thao túng đồng bào Mỹ bằng hành động như đại dịch này không phải là mối đe doạ có thật.” 

Những ý kiến mang tính cả nhân, đầy khẩn cấp của bà Michelle Obama tương tự như bài phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng hoà vào tháng 8, vốn được nhiều người xem là một trong những giây phút hiệu quả nhất trong sự kiện đề cử kéo dài 4 ngày. 

Trong bài phát biểu đó, Michelle cho rằng, một tổng thống “không thể đơn giản giả vờ làm công việc – một lập luận được bà lặp lại vào thứ Ba. “Quốc gia chúng ta rơi vào hỗn loạn bởi vì một tổng thống không làm công việc của mình.” 

Cựu Đệ nhất Phu nhân cũng chỉ trích gay gắt phản ứng của ông Trump đối với những cuộc biểu tình chống bất bình đẳng chủng tộc và bạo lực cảnh sát đã và đang diễn ra trên khắp quốc gia từ mùa hè đến nay. Bà Obama tố cáo Tổng thống và đồng minh của ông ta “châm ngòi sợ hãi về người Mỹ da Đen và da Nâu,” “nói láo về người thiểu số sẽ tàn phá ngoại ô như thế nào?,” và “làm cho mọi người tin vào bạo lực và đe doạ” giữa bối cảnh phần lớn các cuộc biểu tình đều ôn hoà. 

“Những gì tổng thống đang làm, một lần nữa, sai lầm một cách nghiêm trọng. Sai về mặt đạo đức. Và đúng là kỳ thị,” Michelle Obama nói. Bà cảnh báo, “chủ nghĩa kỳ thị, sợ hãi và chia rẽ … là những vũ khí đầy sức mạnh” có thể “tàn phá quốc gia này nếu chúng ta không đương đầu trực tiếp với chúng.” 

Trong lập luận ủng hộ Biden, bà Obama miêu tả, cựu Phó Tổng thống “là nhà lãnh đạo có tư cách và kinh nghiệm chấm dứt hỗn loạn này, bắt đầu giải quyết những vấn đề này và giúp giảm nhẹ những gánh nặng cho các gia đình trên khắp cả nước.” 

Có lẽ “điều quan trọng nhất” mà bà học được về nhiệm kỳ tổng thống trong 8 năm ở Toà Bạch Ốc, Michelle cho hay, là “các chính sách của một tổng thống phản ánh trực tiếp những giá trị của chúng.” Và Biden là “một người tốt, hiểu được những khó khăn của mọi người dân,” bà Obama nhấn mạnh.

Những ý kiến của cựu Đệ nhất Phu nhân không nhắc gì đến việc Tổng thống Trump nhập viện sau khi nhiễm virus corona. Nhưng trên thông điệp đính kèm cùng với đoạn băng trên các kênh mạng xã hội, bà nhắc đến tình trạng bùng phát virus corona tại  Toà Bạch Ốc, và bày tỏ thông cảm đến “tất cả những người bị virus.” 

“Thành  thật mà nói: Đây là thông điệp mà tôi tính đưa ra trước đây,  và sau tất cả những gì đã xảy ra, tôi cân nhắc liệu có nên công bố hay không,” Michelle Obama ghi. “Nhưng tôi muốn tất cả quý vị nghe những gì tôi đang nghĩ. Bởi vì, sự  thật là, kịch tính trong vài ngày qua chỉ nhấn mạnh những gì đang bị đe doạ trong bầu cử này.” 

Hương Giang (Theo Politico) 

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất