75.7 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Moscow thúc đẩy đạo luật chuẩn bị tịch thu các công ty phương Tây “không thân thiện”

blank

Hãng sản xuất nội thất lớn nhất Thụy Điển IKEA đóng cửa hoạt động ở Nga và đang xem xét việc rút khỏi Nga. (Ảnh: Một cửa hàng IKEA đóng cửa ở Nga / Oxana A / Shutterstock).–

Nga đang thúc đẩy một đạo luật mới cho phép họ kiểm soát, tịch thu các doanh nghiệp địa phương của các công ty phương Tây có quyết định rời đi sau cuộc xâm lược Ukraine của Moscow. Điều này làm tăng rủi ro cho các công ty đa quốc gia khác đang cố gắng rút lui khỏi thị trường Nga.

Theo Reuters, dự luật mà Nga sắp đưa ra như trên sẽ có thể áp dụng trong vòng vài tuần tới. Điều này sẽ trao cho Nga quyền lực sâu rộng để can thiệp vào nơi có mối đe dọa đối với việc làm hoặc ngành công nghiệp địa phương, khiến các công ty phương Tây khó có thể tự giải quyết nhanh chóng trừ khi họ sẵn sàng chịu một tổn thất tài chính lớn.

Luật tịch thu tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài theo sau một cuộc rút lui của các công ty phương Tây, chẳng hạn như Starbucks (SBUX). O), McDonald’s (MCD.N) và nhà sản xuất bia AB InBev (ABI.BR), và tăng áp lực lên những người vẫn còn ở đó.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Nga ngày càng bị cắt đứt do các lệnh trừng phạt của phương Tây, có dấu hiệu rơi vào suy thoái với tình hình lạm phát ở mức hai con số.

Công ty cho vay Ý UniCredit (CRDI.MI), ngân hàng Áo Raiffeisen (RBIV.VI), thương hiệu đồ nội thất lớn nhất thế giới, IKEA, chuỗi thức ăn nhanh Burger King và hàng trăm công ty nhỏ hơn vẫn có doanh nghiệp ở Nga. Bất cứ ai cố gắng rời đi đều phải đối mặt với ranh giới khó khăn hơn này.

Về phía IKEA, công ty này cho biết đã tạm dừng tất cả các hoạt động ở Nga và đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Còn ngân hàng Raiffeisen cho biết họ đang đánh giá tất cả các lựa chọn và tìm một lối ra được giám sát cẩn thận.

Dự luật mở đường cho Nga bổ nhiệm các quản trị viên đối với các công ty thuộc sở hữu của người nước ngoài ở các quốc gia “không thân thiện”, những người muốn rời khỏi Nga khi cuộc xung đột với Ukraine kéo nền kinh tế của nước này đi xuống.

Moscow thường gọi các quốc gia là “không thân thiện” nếu họ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, có nghĩa là bất kỳ công ty nào trong Liên minh châu Âu hoặc Hoa Kỳ đều gặp rủi ro tương tự.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất thắt chặt lập trường của mình vào thứ Tư để biến việc phá vỡ các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga thành một hành động phạm tội, điều đó cho phép các chính phủ EU tịch thu tài sản của các công ty và cá nhân trốn tránh các hạn chế đối với Moscow.

Trong khi đó, trong một động thái có thể đẩy Moscow đến gần bờ vực vỡ nợ, chính quyền Biden tuyên bố sẽ không gia hạn miễn trừ cho phép Nga trả tiền cho các trái chủ của Mỹ.

Sự ra đi của các công ty phương Tây đã khiến các chính trị gia Nga tức giận. Cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã chỉ trích mạnh mẽ các công ty phương Tây đã rời đi. Ông Medvedev chỉ trích “những kẻ thù hiện đang cố gắng hạn chế sự phát triển của chúng ta và hủy hoại cuộc sống của chúng ta”.

Dự thảo luật vạch ra cách Nga có thể chỉ định một quản trị viên cho các công ty mà ít nhất 25% cổ phần nằm trong tay nước ngoài “không thân thiện”.

Quản trị viên do nhà nước chỉ định cũng sẽ được phép bán doanh nghiệp bị tịch thu, trong khi các chủ sở hữu cũ của nó sẽ bị cấm kinh doanh tại Nga.

Một tòa án hoặc Bộ Phát triển Kinh tế có thể quyết định giao một quản trị viên, chẳng hạn như ngân hàng phát triển VEB của Nga phụ trách.

Dự luật đã được thông qua lần đọc đầu tiên tại Hạ viện (hay Duma) trong tuần này nhưng vẫn phải đối mặt với hai lần đọc thêm và một đánh giá của Thượng viện trước khi được Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Điều đó có thể mất vài tuần.

Bộ Kinh tế Nga cho biết họ sẽ chỉ chọn ra các công ty trong “những trường hợp quan trọng”, nơi cần thiết để bảo vệ sản xuất hoặc việc làm.

Hàng chục công ty nước ngoài đã tuyên bố tạm thời đóng cửa các cửa hàng và nhà máy ở Nga kể từ khi Ông Putin phát động cái mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” để phi quân sự hóa Ukraine, bị coi là cái cớ cho cuộc chiến xâm lược Ukraine.

“Nga đã bị cô lập và không còn được các nhà đầu tư quan tâm”, Michael Loewy thuộc Liên đoàn Công nghiệp Áo cho biết. “Luật này chỉ có thể làm cho điều đó tồi tệ hơn”.

Nguồn: Tú Minh @ trithucvn, theo Reuters

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất