57.4 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Một Facebooker ở Tiền Giang bị bắt với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Một cư dân tỉnh Tiền Giang bị bắt giam khi bị vu cho tội “tuyên truyền chống nhà nước…” qua những bài viết trên trang Facebook cá nhân.

Ông Trần Hoàng Huấn, 33 tuổi, có trang Facebook “Huan Tran” bị Công An tỉnh Tiền Giang đến bắt tại nhà ở thành phố Mỹ Tho hôm Thứ Ba, 10 Tháng Tám. Báo Công An Nhân Dân cho biết ông bị khởi tố vì “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước…” theo Điều 117 của Luật Hình Sự CSVN.

blank
Facebooker Trần Hoàng Huấn bị bắt giam ngày 10 Tháng Tám ở Mỹ Tho, Tiền Giang. (Hình: Công An Nhân Dân)

Tương tự như những Facebooker khác quan tâm tới thời sự, ông Huấn thường bình luận mỗi khi có những biến cố thời sự nổi bật. Vì vậy, nguồn tin vừa kể cho biết từ năm 2015 đến nay, ông Huấn đã “sử dụng Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, xúc phạm các đồng chí lãnh đạo đảng, nhà nước, bịa đặt thông tin gây hoang mang trong nhân dân…”

Ông đã bị gọi đi thẩm vấn nhiều lần, bị buộc phải viết cam kết “không tái phạm” nhưng vẫn cố tình vi phạm nhiều lần. Tờ Công An Nhân Dân nói rằng ông đã “chia sẻ 186 bài viết dài 254 trang.” Trang Facebook “Huan Tran” cho tới gần ngày ông bị bắt, có những bài viết liên quan dịch COVID-19 tại Việt Nam, kể cả khẩu hiệu chống đối chích ngừa dịch với thuốc do Trung Quốc sản xuất.

Điều 117 Luật Hình Sự CSVN cũng như một số điều luật khác như “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” (Điều 331), “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền…” (Điều 109) bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án là mơ hồ, giải thích ngược xuôi đều được, chỉ nhằm mục đích bỏ tù người dân. Người ta chỉ dùng mạng xã hội lên tiếng chỉ trích chế độ qua các biến cố thời sự, tức chỉ sử dụng quyền tự do thông tin, phát biểu mà Hiến Pháp của chế độ công nhận.

Theo bản tin của tổ chức Bảo Vệ Người Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam ngày 25 Tháng Bảy, từ đầu năm đến thời điểm vừa kể, Hà Nội đã kết án tù ít nhất 15 người với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” qua những bài viết, lời phát biểu người ta phổ biến trên Facebook.

Mới đây, một bức thư điện tử đang được luân lưu trên mạng xã hội để gia đình các tù nhân lương tâm tại Việt Nam tham gia ghi danh, gửi cho Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris kêu gọi bà quan tâm tới tình trạng nhân quyền vẫn vô cùng tồi tệ tại Việt Nam. Bà dự trù thăm viếng Việt Nam trong khoảng hai tuần lễ nữa.

blank
Facebooker Trần Hoàng Huấn với khẩu hiệu chống chích ngừa với thuốc của Trung Quốc. (Hình: Facebook Huan Tran)

Bức thư nói trên cáo buộc CSVN đang giam giữ hơn 260 tù nhân lương tâm “trong những điều kiện vô cùng hà khắc.” Trong số đó, có 48 người bị vu cho tội “hoạt động nhằm lật đổ” chế độ độc tài đảng trị với bản án từ bảy năm đến chung thân; 56 người bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” với bản án từ năm đến 15 năm; 57 người bị tù vì hoạt động tôn giáo với các bản án từ bốn năm đến 20 năm; 27 người bị vu cho tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” với bản án từ hai năm đến bảy năm tù.

Họ cho hay tất cả các trường hợp bị bắt giam và kết án tù đều xảy ra “một cách độc đoán” và xét xử không theo các quy định của Luật Hình Sự Tố Tụng CSVN mà chỉ dựa trên những cáo buộc mơ hồ. Đã vậy, thân nhân không được gặp và luật sư chỉ được gặp mặt một vài ngày trước phiên xử. Bản án hầu như đã được nhà cầm quyền CSVN định sẵn từ trước mà “hội đồng xét xử” chỉ “diễn tuồng” cho qua chuyện, không đếm xỉa gì đến lời bào chữa của luật sư.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất